Các loại bệnh trên cây rau nhút và cách phòng trừ hiệu quả

Các loại bệnh trên cây rau nhút và cách phòng trừ hiệu quả

Bệnh trên cây rau nhút thường có rất nhiều loại bệnh khác nhau như vàng lá, rụng lá, chết dây, nhiễm rầy,… Gaya ra hậu quả cây bị chìm dưới nước, gây ra tình trạng bị úng nước, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Để tìm hiểu rõ hơn về các bệnh thường gặp ở rau nhút hãy cùng AT theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về các bệnh trên cây rau nhút phổ biến

Các loại bệnh trên cây rau nhút và cách phòng trừ hiệu quả
Rau nhút bị các loại bệnh và công trùng gây hại, khiến cho cây sụt giảm năng suất và phát triển chậm

Bệnh trên cây rau nhút gặp những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài và điều kiện thời thất thường sẽ sinh ra nhiều loại bệnh, sâu, côn trùng tấn công. Khiến cây sinh trưởng kém đi, năng suất sụt giảm nghiêm trọng, hư hại rau không thể tiêu thụ. Vậy rau nhút thường bị bệnh gì? Xin mời quý bà con cùng tìm hiểu dưới phần sau.

Các loại bệnh trên cây rau nhút thường gặp

Các bệnh thường gặp ở cây nhút thường là vàng lá, nhiễm rầy, tình trạng chết dây. Bà con gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị các loại bệnh, côn trùng này. Khi đã bị nhiễm nặng rất khó để cứu chữa thành công. Để điều trị sớm bà con cần nắm rõ một số thông tin về bệnh, dấu hiệu nhận biết.

Bệnh vàng lá trên cây rau nhút

Các loại bệnh trên cây rau nhút và cách phòng trừ hiệu quả
Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá ở cây nhút là vì mưa nhiều, cây bị mất một lượng lớn chất dinh dưỡng

Thường vào mùa mưa cây nhút sẽ bị bệnh vàng lá. Các trận mưa lớn làm đất bị chua, rửa trôi tất cả các dinh dưỡng, vì thế nguyên nhân chủ yếu khiến rau bị vàng lá là do thiếu chất dinh dưỡng.

Cây trồng dưới ao sẽ bị ngập úng cũng khiến lá bị vàng đi từ đó gây thối lá, héo lá, cây còi cọc kém phát triển, một khi đã bị phần lớn vườn sẽ rất khó để chữa trị, cây có phục hồi như ban đầu.

Rầy tấn công cây rau nhút

Các loại bệnh trên cây rau nhút và cách phòng trừ hiệu quả
Rầy tấn công rau nhút khiến lá cây, các nhánh dây bị quăn queo, thiếu sức sống, giảm năng suất trầm trọng

Rầy là loài côn trùng gây hại ở hầu hết các loại cây, hoa màu của bà con, rau nhút cũng bị chúng tấn công không kém. Chúng gây hại bằng cách hút chích nhựa của cây làm cho cây còi cọc, thiếu dưỡng chất, chậm phát triển, rụng lá, xoắn đọt lá.

Nơi trú ẩn lý tưởng ở dưới mặt lá, khi mật độ rầy gia tăng chúng sẽ tấn công cả trên mặt lá, cọng lá và lây lan sang các dây rau khác. Lúc này toàn vườn sẽ bị nhiễm gây khó khăn cho bà con trong quá trình tiêu diệt.

Bệnh chết dây trên cây rau nhút

Bệnh chết dây còn được gọi là héo dây, bệnh do loại nấm có sẵn trong đất gây ra như Pythium, Rhizoctonia, Fusarium,..Loại nấm này khiến bộ rễ của cây bị thối, có chỗ xuất hiện trên thân và các nhánh dây trên rau sẽ thối thắt lại, lúc này hệ thống mạch dẫn bị đắt đoạn và không thể thực hiện việc truyền dẫn chất đến các bộ phận khác, khiến lá chuyển sang màu vàng, co héo và dẫn tới chết dây.

Bệnh này gây nhiễm cho cây cũng thông qua một số nguyên nhân như: nguồn nấm bệnh đã có sẵn từ những vụ mùa trước khi không được làm sạch và xử lý triệt để, vụ trồng sau sẽ bị nhiễm lại bệnh. Nấm bệnh xâm nhập qua các vết thương do trong quá trình chăm sóc vô tình gây ra hoặc do các con côn trùng cắn phá. Đặc biệt bệnh dễ gặp phải nhất là vào màu mưa, mưa nhiều đất bị úng nước, mưa bão quật rau dập nát bệnh sẽ rất dễ hình thành.

Biện pháp canh tác phòng trị các bệnh trên cây rau nhút

Để ngăn ngừa các loại bệnh gây hại ở cây rau nhút, bà con chú ý và thực hiện một số biện pháp ngăn ngừa hiệu quả sau:

✅ Luôn giữ mực nước trong ao hồ đạt từ 30 – 40 cm trong 15 – 20 ngày giai đoạn trồng đầu.

✅ Bón phân trước và sau khi thu hoạch, nên bón các loại phân bón hữu cơ như phân dê, phân gà, phân bò,.. giúp kích cây mau ra nhiều chồi, đâm nhánh, phục hồi cây nhanh chóng.

✅ Loại bỏ những nhánh, dây bị tổn thương nặng hay bị côn trùng gây hại để tránh lây lan sang khác các chồi, nhánh khác.

✅ Thường xuyên kiểm tra rau để phát hiện kịp thời bệnh và sâu, côn trùng.

✅ Cần xây dựng hệ thống thoát nước trong ao hồ để rút bớt nước tránh gây ngập úng cây.

✅ Tốc độ sinh trưởng của loại này rất nhanh nên mỗi khóm bà con cần nên giữ khoảng 2 ngọn giống, dài 20 – 25 cm, mỗi khóm cách khoảng 1m. Thu hoạch rau sau 3 tháng trồng trọt.

✅ Vệ sinh ruộng, ao hồ sạch sẽ, cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ dại.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh trên cây rau nhút

Để  tiêu diệt côn trùng và bệnh hại, bà con thường sử dụng phương pháp phun thuốc hóa học. Không thể phủ nhận khả năng điều trị nhanh chóng, rút ngắn thời gian của thuốc hóa học.

⚠️Cảnh báo: Tuy nhiên, thuốc hóa học tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Đặc biệt đối với các loại rau, bà con tuyệt đối không nên phun với tần suất dày đặc và chuẩn bị thu hoạch. Vì cây nhút chủ yếu được trồng các ao, hồ nên sẽ gây ô nhiễm nặng nề đến nguồn nước.

Ai cũng muốn có một nguồn rau sạch và không nhiễm thuốc, chính vậy biện pháp an toàn nhất là bà con nên chuyển qua sử dụng các hoạt chất thiên nhiên hoặc thuốc sinh học để diệt trừ bệnh.

Top thuốc đặc trị bệnh trên cây rau nhút hiệu quả, an toàn

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc sinh học, một trong số đó là các sản phẩm của nhà AT do Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp điều chế và sản xuất ra.

Phân bón sinh học Trichoderma 100g

Các loại bệnh trên cây rau nhút và cách phòng trừ hiệu quả
Bổ sung các chất dinh dưỡng bằng phân bón sinh học Trichoderma giúp ủ phân chuồng, cải tạo đất tốt

Mua Ngay

Vì bệnh vàng lá rau nhút nguyên nhân chủ yếu do thiếu hụt dinh dưỡng nên cần bổ sung phân bón cho cây. Bà con có thể tham khảo sử dụng phân bón sinh học Trichoderma 100g

Thành phần: Gồm các chất hữu cơ chứa 15%, hàm lượng Trichoderma đạt 10^9 CFU/kg, độ ẩm 30%; pHH2O: 5.

Công dụng:

✅ Ủ phân chuồng, phân xanh thành phân hữu cơ vi sinh.

✅ Giúp chống thối rễ và cải tạo đất.

✅ Hạn chế vàng lá, chết dây, nấm bệnh gây ra ở cây rau nhút.

Hướng dẫn sử dụng:

Trước khi bón lót trước khi gieo hạt hay trồng cần trộn với phân hữu cơ, nếu cây đang bị nhiễm bệnh, bà con hòa gói 100gr vào 50 lít tưới vào gốc, tưới 2 đến 3 lần cách từ 5 – 7 ngày, để bảo vệ cây trồng và giúp cải tạo đất nên tưới định kỳ 30 – 45 ngày một lần.

Thuốc trị rầy trên rau nhút Mebe AT

Các loại bệnh trên cây rau nhút và cách phòng trừ hiệu quả
Thuốc sinh học Mebe Bt giúp điều trị dứt điểm các loại côn trùng hút chích, cắn phá cây trồng nhờ vào thành phần vi khuẩn Bt có trong thuốc

Mua Ngay

Điều trị hiệu quả rầy bằng thuốc Mebe BT, trong thành phần của thuốc gồm các nấm ký sinh, nấm xanh, nấm trắng và đặc biệt là vi khuẩn BT Bacillus Thuringiensis giúp ức chế hoạt động của rầy, sau 1 – 2 ngày phun, rầy sẽ ngưng ăn, cơ thể của chúng sẽ bị gãy, 3 – 5 ngày sau sẽ chết cứng. Các vi khuẩn Bt còn lây lan sang các con khác và bắt đầu sự hủy hoại trên cơ thể của rầy.

Hướng dẫn sử dụng:

✅ Với chai 250g sẽ ứng với phuy 200 lít nước (25g hòa vào 20 – 25 lít nước), phun vào sáng sớm hoặc chiều, lượng dùng trên được dùng khi xuất hiện rầy.

✅ Với phun phòng cũng liều lượng trên nhưng hòa vào lượng nước nhiều hơn từ 600 – 800 lít/ha.

Thuốc trị bệnh chết dây rau nhút AT Vaccino CAN 500ml

Các loại bệnh trên cây rau nhút và cách phòng trừ hiệu quả
Thuốc sinh học AT Vaccino CAN có khả năng tiêu diệt các loại nấm gây hại, điều trị bệnh trên cây rau nhút hiệu quả

Mua Ngay

Thuốc AT Vaccino CAN 500ml có khả năng phòng trừ các bệnh như héo dây, thán thư, vàng lá thối rễ, nấm hồng,…Giúp cây sinh trưởng tốt, tăng hệ miễn dịch, cải tạo đất tốt.

Thành phần: Gồm các vi sinh, chủng nấm có lợi như Trichoderma spp, Chaetomium spp.

Hướng dẫn sử dụng: Với lượng 25 – 50ml thuốc sẽ hòa với 20 lít nước.

Phun trị: Phun từ 2 – 3 lần, một lần cách từ 3 – 5 ngày, phun trực tiếp vào các vết bị bệnh, tán lá, thân, gốc

Phun phòng: Bà con nên phun từ 15 – 30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh trên cây rau nhút ở đâu uy tín, giá tốt?

Để mua thuốc an toàn, đúng thương hiệu, chất lượng cao bà con nên tìm hiểu kỹ sản phẩm, có thể mua thuốc tại các đại lý hoặc liên hệ về trực tiếp cho công ty. Ở Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp bà con không phải lo lắng về những vấn đề trên.

AT là thương hiệu đã có xuất hiện trên thị trường từ rất lâu, tại đây các chế phẩm sinh học được điều chế bởi các kỹ sư có chuyên môn coa, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Các sản phẩm đã đều được cục BVTV kiểm tra và được sự đồng ý được lưu hành trên thị trường, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, thiết bị, công nghệ hiện đại.

Bài viết trên, AT đã liệt kê về một số bệnh trên cây rau nhút thường gặp, tác hại của từng loại bệnh và chỉ ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn đặt hàng bà con hãy liên hệ về Hotline: 096 789 1046 các kỹ sư của chúng tôi sẽ giải quyết cho bà con một cách chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon