Bệnh vàng lá thối rễ trên cây bơ và cách khắc phục

vang la cay bo

Bơ là một loại trái cây được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thế nhưng, để tạo được những quả bơ ngon, chất lượng, đòi hỏi người làm vườn phải đối mặt với nhiều khó khăn.Bệnh vàng lá thối rễ cây bơ là bệnh hại nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng.

1. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ cây bơ

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây bơ do nấm phytophthora Cinnamoni gây ra. Bệnh phát sinh và lây lan nhanh ở những vùng đất ngập úng, thoát nước kém vào mùa mưa. Lây lan nhanh, dễ lây lan qua cây giống vườn ươm có sẵn mầm bệnh; hạt giống lấy từ quả rụng trên đất nhiễm mầm bệnh; dụng cụ; giày dép; người và gia súc di chuyển.

vang la cay bo

2. Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh hại nguy hiểm nhất của cây Bơ, gây hại ở mọi lứa tuổi của cây và gây bệnh trên hàng ngàn ký chủ khác.
Trên lá: lá đang màu xanh bỗng tái héo rũ và dễ dàng bị rụng. Lá nhỏ, xanh nhạt hoặc vàng, thường héo rũ với đầu lá úa nâu. Tán lá thưa, ít ra lá mới. Nhiều cành nhỏ trên ngọn bị chết.
Trên quả: Cây bệnh vẫn mang nhiều quả, nhưng quả nhỏ, năng suất thấp.
Trên rễ: Rễ tơ bị đen và thối đối nghịch với cây khỏe rễ tơ mọc nổi trên mặt đất và có màu trắng. Khi rễ bị xâm nhiễm, mép lá phát chuyển thành màu nâu và vàng. Dưới điều kiện ngập nước, bệnh trở nên nặng, lá héo rũ và chết, tán dù chuyển thành màu nâu. Phần cổ rễ xuất hiện triệu chứng thối, lớp vỏ bị hoại tử. Cây bệnh rất ít ra rễ tơ. Rễ tơ nhiễm bệnh màu đen, dễ gãy và chết.

vang la bo

3. Biện pháp phòng trừ

Phòng trừ lần 1

Để xử lý cây bơ bị vàng lá thối rễ trước tiên phải cắt tỉa những cành bị vàng, xới đất quanh gốc cho tơi. Sau đó sử dụng thuốc nấm hóa học có hoạt chất như Mancozeb, Cacbenzim, Metalyxyl,… hòa theo tỷ lệ khuyến cáo tưới 1 lần. Việc này có tác dụng tiêu diệt các loại nấm PhytopthoraFusarium trong đất và rễ đang còn rất nhiều.

Phòng trừ lần 2

Tiến hành sau lần 1:  5 – 7 ngày. Hòa sản phẩm AT Vaccino CAN (hoặc AT Anti Phytop) 250ml và 500ml Nano Đồng + 500ml  Amino humic với 200 lít nước tưới đẫm vùng gốc theo vành tán. Việc này có tác dụng tiêu diệt các nấm bệnh còn trong đất, đồng thời các nấm đối kháng mạnh trong sản phẩm như ChaetomiumTrichoderma sẽ phát triển tiêu diệt nấm PhytopthoraFusarium không cho chúng phát triển trở lại, đồng thời kích thích rễ mới phát triển.

Phòng trừ lần 3

Sau lần 2: 7-10 ngày. Tiến hành hòa sản phẩm AT Vaccino CAN      (hoặc AT Anti Phytop) 250ml và 500ml Amino humic với 200 lít nước tưới đẫm vùng gốc theo vành tán. Việc này có tác dụng tiêu diệt các nấm bệnh còn trong đất, đồng thời các nấm đối kháng mạnh trong sản phẩm như ChaetomiumTrichoderma sẽ phát triển tiêu diệt nấm PhytopthoraFusarium không cho chúng phát triển trở lại, đồng thời kích thích rễ mới phát triển.

Sau khoảng 30 ngày thấy cây đi đọt khỏe và rễ mới ra dài và không bị thối lại. Thì tiếp tục chuyển qua phòng định kỳ. Tưới bộ sản phẩm trên 45 – 60 ngày/lần.

LƯU Ý: Trong thời điểm cây bị bệnh bà con tuyệt đối không được bón phân NPK.
Kiểm tra độ pH đất thường xuyên, nếu pH <5% cần bón vôi ngay, điều đó giúp ổn định pH thích hợp với cây trồng.
Trồng cỏ để giữ ẩm cho đất, chống xói mòn, rửa trôi. Chỉ làm cỏ trong khu vực dưới tán cây để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.
Vườn cần phải có mương thoát nước giữa các cây để tránh ngập úng vào mùa mưa.
Thăm khám vườn thường xuyên, nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Nếu thấy hay hãy theo dõi thêm những bài viết khác của mình TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon