5 nguyên nhân và cách khắc phục cây linh sam bị vàng lá

cach-tri-cay-linh-sam-vang-la

Cây linh sam là một loại cây trang trí được nhiều người biết đến. Nó rất đơn giản để tạo hình vì khá mềm dẻo. Tuy nhiên, bạn không thể thoát khỏi vấn đề cây linh sam bị vàng lá khi chăm sóc chúng. Nguyên nhân nào khiến lá cây linh sam bị vàng và có cách nào điều trị không? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cây linh sam là gì?

Tên khoa học của cây linh sam là Antidesma acidum, thường được gọi là linh sam núi hay cây ba chia. Cây linh sam thường được tìm thấy trên các sườn núi, ven lạch, những nơi có môi trường ẩm ướt quanh năm.

cay-linh-sam-bonsai

Cây linh sam núi có thể cao đến 6m ngoài tự nhiên, tuy nhiên khi trồng cây linh sam trong nhà, cây linh sam trang trí hoặc cây linh sam bonsai, người làm vườn thường giới hạn chiều cao của cây dưới 1m. Thậm chí có những cây linh sam nhỏ cho bàn làm việc của bạn.

cay-linh-sam

Cây linh sam có gai ở cành, lá cây linh sam nhỏ, nhọn, màu xanh bóng, ở giữa có gân, mọc nhiều ở các cành. Hoa của cây linh sam có màu tím, mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành và có mùi thơm hấp dẫn.

Cây linh sam ra hoa từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, mùa hoa cao điểm là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu thời tiết sáng sủa và được chăm sóc đầy đủ cây có thể ra hoa quanh năm. Cây linh sam cho quả từ tháng 6 đến tháng 11. Quả của cây linh sam có hình bầu dục, hơi dẹt, mọc thành chuỗi dài buông thõng xuống đất.

hoa-linh-sam

Nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp cây linh sam bị vàng

Cây linh lam là một loại cây bonsai, vì thế nếu như gặp cây bị vàng lá thì nguyên nhân cây linh sam bị vàng lá có thể do thừa nước, thiếu nước, ánh sáng và sâu bệnh. Tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Do bị thừa nước

Tưới nước quá nhiều là một nguyên nhân thường gặp khiến lá bị vàng. Khi có quá nhiều nước, đất không thể thở được nữa, tạo điều kiện lý tưởng cho nấm chết phát triển mạnh. Rễ sẽ bắt đầu đen lại và tàn lụi sau vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Khi đó, rễ sẽ không còn khả năng cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây, gây ra các triệu chứng bệnh lý trên toàn bộ lá như vàng lá, héo lá.

cach-tri-cay-linh-sam-bi-vang-la

Cách khắc phục:

– Tiếp tục tưới khi thấy đất khô.

– Nếu không thấy bất kỳ thay đổi nào sau khoảng một tuần, hãy xem xét thay đất với khả năng thoát nước tốt hơn trước khi quá muộn.

Do thiếu nước, tưới quá ít nước

Một nguyên nhân cây linh sam bị vàng lá khác là quên tưới hoặc tưới quá ít. Vì những chậu cây cảnh như cây linh sam thường có kích thước khá nhỏ nên chúng nhanh chóng khô héo chỉ sau vài ngày không được tưới nước. Rễ sẽ co lại và lá sẽ rụng cực kỳ nhanh chóng vào thời điểm đó.

cach-tri-cay-linh-sam-vang-la

Cách khắc phục:

– Linh sam bị vàng lá do quên tưới hoặc tưới ít sẽ dễ sửa chữa hơn so với tưới quá nhiều vì cây héo do thiếu nước rất dễ thấy và xảy ra trong một thời gian rất ngắn (1,2 ngày).

– Lá khô quăn lại rất nhanh, từ xanh chuyển sang vàng rồi thành nâu, đen. Nếu lá của cây đã rụng nhưng rễ của nó vẫn chưa bị chết, thì cây hoàn toàn có thể khôi phục và lên chồi mới.

Do ánh sáng

Khi cây linh sam bị vàng lá do ánh sáng, thường là ánh sáng không đủ để cây quang hợp, từ đó các tết bào diệp lục không quang hợp được, khiến lá bị vàng. Ngoài ra, nếu ánh sáng của mạnh thì có thể dẫn đến hiện tượng nước bốc hơi nhanh, từ đó làm cây thiếu nước, dẫn đến vàng lá.

Cách khắc phục:

– Đặt cây gần cửa sổ hoặc vị trí có ánh nắng gián tiếp (mùa hè tránh nắng trực tiếp để tránh làm cháy lá), hướng Nam là tốt nhất vì cây sẽ đón được nhiều nắng nhất.

– Hàng tuần, xoay cây 90 – 180 độ để đảm bảo lá nhận đủ ánh sáng từ mọi phía.

Do sâu bệnh

Sâu bệnh, nấm bệnh bám trên cây, hút chất dinh dưỡng hoặc làm đứt mạch vận chuyển chất dinh dưỡng, nước từ rễ lên lá, khiến lá không nhận đủ nước từ đó lá linh sam bị vàng.

linh-sam-bi-vang-la

Cách khắc phục:

– Sử dụng các thuốc trị sâu bệnh như AT Mebe làm thuốc chữa vàng lá linh sam do sâu bệnh gây ra.

– AT Mebe có thành phần là nấm và chất hữu cơ thì thế rất phù hợp với các loại cây cảnh, cây bonsai như linh sam. Bạn có thể rải gốc hoặc phun trực tiếp lên lá linh sam để phòng và trừ sâu bệnh.

thuoc-chua-vang-la-linh-sam

Mua Ngay

Do cây ra hoa

Nếu bạn đã tưới nước, cho cây đủ ánh sáng và phòng trừ sâu bệnh cho cây mà cây vẫn bị vàng lá thì chúc mừng bạn. Ở cây linh sam, đây là hiện tượng rụng lá theo mùa rất phổ biến. Khi điều này xảy ra, cây bắt đầu rụng lá để chuẩn bị ra hoa. Thông thường, khoảng một tuần sau khi cây rụng lá bắt đầu biểu hiện các triệu chứng nảy chồi và ra hoa cùng một lúc.

nguyen-nhan-cay-linh-sam-bi-vang-la

Lúc này, bạn nên chú ý chăm sóc cây linh sam để chúng nở hoa đồng đều. Đảm bảo rằng cây nhận được đầy đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng để ra hoa ra đều và đẹp.

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho ai đang trồng cây linh sam bị vàng lá và có cách trị cây linh sam vàng lá để cứu cây. Để mua AT Mebe vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon