Bệnh thối nhũn trên cây ớt: Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh thối nhũn trên cây ớt là nỗi lo vào mỗi mùa vụ ớt của bà con, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng trái. Bệnh thường xảy ra khi gặp thời tiết nóng ẩm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cây làm tổn thương các mô, gây thối mục, sẫm màu, chảy ra chất dịch nhầy hôi thối. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại bệnh này, xin mời bà con hãy cùng AT tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh thối nhũn trên cây ớt

Nguyên nhân bệnh thối nhũn trên cây ớt và cách phòng trị
Cây ớt bị thối nhũn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả và sức khỏe của cây

Bệnh thối nhũn trên cây ớt gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới lá rồi lan rộng khắp thân, quả và cuống quả. Gây ra hiện tượng thối nhũn, có dịch nhầy bên trong do vi khuẩn gây hại xâm nhập phá hủy các tế bào bên trong.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn trên cây ớt

Nguyên nhân bệnh thối nhũn trên cây ớt và cách phòng trị
Vi khuẩn Erwinia carotovora là nguyên nhân gây ra tình trạng thối nhũn ở cây ớt

Bệnh thối nhũn ở cây ớt do vi khuẩn có tên là Erwinia carotovora gây ra. Đây là loại vi khuẩn gây bệnh đốm đen và thối nhũn ở nhiều loại cây trồng đặc biệt là ớt.

Loại vi khuẩn này sống trong đất, với thời tiết nóng ẩm sẽ là điều kiện lý tưởng để chúng phát bệnh trên cây và lan rộng sang các cây khác trong vườn.

Chúng có thể xâm nhập qua các vết thương do côn trùng, sâu bọ cắn, hút chích hoặc các vết cháy nắng trên bề mặt cây.

Nhận biết bệnh thối nhũn trên cây ớt qua dấu hiệu nào

Khi ra vườn kiểm tra, bà con có thể dẽ dẽ dàng nhận biết bệnh qua một số dấu hiệu như sau:

  • Trái ớt bị thối nhũn: Trái có hiện tượng đổi màu sang nâu đậm hoặc đen. Khi chuyển biến nặng bóp thấy mềm nhũn, có dịch chảy, ngửi thử có mùi thối.
  • Bề mặt bị thối nhũn: Bất kỳ bộ phận nào trên cây ớt xuất hiện tình trạng của bệnh, trên bề mặt sẽ trở nên mềm nhũn và có nước dầu chảy do vi khuẩn tấn công mạnh mẽ.
  • Xuất hiện màng nhầy và mục nát: Nếu bệnh trở nên nặng hơn thì trên bề mặt bắt đầu có một lớp màng nhầy do sự phá hủy nặng nề từ vi khuẩn vào tế bào, ấn nhẹ sẽ bị mục nát và gãy rời ngay.
  • Các đốm đen: Trên cây có dấu hiệu các đốm đen xuất hiện đặc biệt ở lá, quả thì cây đó đang bắt đầu thối nhũn bà con cần chú ý.
  • Thời tiết: Trong một thời gian bà con thấy tốc độ lây lan nhanh chóng thì các cây trong vườn có thể bị mắc bệnh thối nhũn đặc biệt vào thời tiết ẩm ướt.

Hậu quả do bệnh thối nhũn trên cây ớt gây ra

✅ Giảm năng suất và chất lượng của quả, những cây bị nhiễm bệnh sức đề kháng rất yếu làm cho quả cũng bị ảnh hưởng, những trái ớt bị bệnh sẽ kém hấp dẫn và không thể bán.

✅ Bệnh trở nặng sẽ làm cho tình trạng cây ngày càng nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới cả vườn làm mất mùa và nặng hơn là chết hàng loạt.

Bệnh thối nhũn cây ớt có tốc độ lây lan rất nhanh làm cho bà con gặp khó khăn về việc điều trị bệnh, cây cũng không thể chống lại bệnh vì bị tổn thương quá nặng.

✅ Ảnh hưởng đến giống tiếp theo, thoái hóa giống, chất lượng giống ban đầu không còn nguyên bản ban đầu của nó, bị nhiễm tạp ảnh hưởng đến sản lượng và giống cây.

✅ Để điều trị bệnh thì cần bỏ ra chi phí khá đắt đỏ để mua đủ loại thuốc trị bệnh nếu như bà con không chọn thuốc phù hợp và hàm lượng đúng.

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh thối nhũn trên cây ớt

Nguyên nhân bệnh thối nhũn trên cây ớt và cách phòng trị
Bổ sung dinh dưỡng và tưới nước kết hợp với thuốc sinh học xử lý vi khuẩn Erwinia carotovora gây bệnh thối nhũn, bảo vệ vườn ớt khỏe mạnh phát triển

✅ Cần thiết kế hệ thống thoát nước ở vườn ớt cho bước đầu chuẩn bị đất vườn.

✅ Không nên trồng khoai tây và bắp cải trước khi trồng ớt.

✅ Trong quá trình canh tác cần xử lý cây trồng một cách cẩn thận và an toàn.

✅ Thường xuyên vệ sinh vườn ớt để tránh nhiễm bệnh và các loại sâu, côn trùng khác.

✅ Không nên làm việc trong vườn với thời tiết ẩm ướt.

✅ Bón phân, tưới nước hợp lý, tránh thừa dưỡng chất quá cũng làm cho cây bị ngợp, úng.

✅ Công cụ làm vườn như kéo, cuốc,.. cần được làm sạch và sát khuẩn để tránh lây lan bệnh và xuất hiện bệnh.

✅ Tiêu hủy tàn dư sau mỗi mùa vụ và nhổ bỏ những cây bị nhiễm bệnh để tránh lây lan diện rộng.

✅ Có thể thực hiện hình thức luân canh với ngô, đậu tương, đậu phộng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối nhũn trên cây ớt

Sử dụng thuốc hóa học cũng là biện pháp để tiêu diệt cây ớt bị thối nhũn. Thuốc hóa học có hoạt tính rất mạnh nên diệt trừ rất nhanh chóng, hiệu quả cao. Tuy nhiên, bà con cần sử dụng đúng như hướng dẫn sử dụng và không nên phun với tần suất dày đặc.

⚠️Cảnh báo: thuốc hóa học tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe và môi trường sinh thái. Bà con nên cẩn thận hơn với thuốc hóa học và nên chuyển qua sử dụng thuốc sinh học sẽ an toàn hơn mà vẫn đạt hiệu quả cao. Thuốc sinh học được điều chế bằng các hoạt chất lành tính không gây hại nên được nhiều bà con hiện nay ưa chuộng sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh thối nhũn trên cây ớt AT Nano Đồng hiệu quả, an toàn

Nguyên nhân bệnh thối nhũn trên cây ớt và cách phòng trị
AT Nano Đồng tiêu diệt vi khuẩn Erwinia carotovora triệt để, ngăn ngừa và xử lý dứt điểm bệnh thối nhũn ở cây ớt hiệu quả, an toàn

Sử dụng thuốc sinh học là lựa chọn an toàn cho bà con, thuốc đặc trị bệnh thối nhũn trên cây ớt AT Nano Đồng là sản phẩm của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là thuốc sinh học được điều chế và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thối nhũn cây ớt AT Nano Đồng

  • Khử trùng, diệt nấm – Nano Bạc 500ml
  • Khử trùng, diệt nấm, tẩy sạch rong rêu – AT Nano Đồng 1.5 500ml
  • Tăng cường các hoạt tính sinh hịc của phân thuốc – Nano Chitosan 100ml
  • Tăng tính thẩm thấu, dẫn chuyền và bám dính – AT Soda 100ml

Nano Đồng ……………….≥ 15.000 mg/l; Phụ gia vừa đủ

Công dụng thuốc đặc trị bệnh thối nhũn cây ớt AT Nano Đồng

✅ Tăng tính đề kháng cho cây khi kết hợp với phân bón, AT Nôn Đồng là tinh chất mới nhất ở Việt Nam.

✅ Ngăn ngừa hiện tượng xoăn ngọn, giúp cây khỏe mạnh, xanh mướt.

✅ Tăng cường lực hút các chất Đạm, Lân, Kali, Bo, Kẽm, Canxi để tăng sức phòng trị bệnh của cây khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

✅ Dễ dàng hấp thụ qua lá do kích thước NANO siêu nhỏ và gây ức chế nấm, vi khuẩn, virus bằng cách xâm nhập nhờ cơ chế bất hoạt Enzyme.

✅ Hạn chế sự phát triển, hình thành của rong rêu ở cây ăn trái, cây công nghiệp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thối nhũn cây ớt AT Nano Đồng

Hướng điều trị cho bệnh thối nhũn ở cây ớt khi dùng thuốc AT Nano Đồng:

Sẽ giúp cung cấp vi lượng ở dạng Nano, để tiêu diệt nấm bệnh và vi khuẩn.

Cách dùng: Hòa 30ml AT Nano Đồng vào 18 – 20 lít nước, còn 500ml pha vào 200 lít nước tùy vào mức độ sử dụng, mật độ cây trồng và tình trạng bệnh. Phun thật kỹ từng bộ phận trên cây đặc biệt vùng lá, thân và rễ cây. Phun từ 10 – 15 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh thối nhũn trên cây ớt ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiểu được những khó khăn cũng như vấn đề mà bà con đang gặp phải, AT chúng tôi mong muốn đem lại cho bà con những sản phẩm chất lượng tốt, đạt hiệu quả để điều trị dứt điểm bệnh gây hại cây trồng.

Các sản phẩm tại Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, công nghệ hiện đại nhất, với đội ngũ kỹ sư đi đầu về lĩnh vực nông nghiệp.

Khi mua tại AT, bà con sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn, ưu đãi khủng, tốc độ giao hàng nhanh chóng, giá cả đi đôi với chất lượng nên bà con sẽ không phải lo lắng về việc chất lượng không tốt hay thương hiệu không uy tín.

Bài viết trên AT đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bà con về bệnh thối nhũn trên cây ớt. Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi giúp bà con điều trị thành công loại bệnh này và ngăn ngừa hiệu quả. Trong quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn nào bà con cứ liện hệ qua Hotline công ty: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448. AT luôn sẵn sàng tiếp nhận máy bà con 24/24 để giải quyết thắc mắc một cách nhanh nhất và cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon