Cách phòng trừ rầy mềm hại dưa lưới hiệu quả và an toàn

Cách phòng trừ rầy mềm hại dưa lưới hiệu quả và an toàn

Rầy mềm hại dưa lưới sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho vườn nhà. Vậy làm sao để phòng trừ chúng một cách an toàn, hiệu quả để bảo vệ cây trồng? Cùng tìm hiểu chi tiết về cách xử lý rầy mềm hiệu quả trong bài viết sau  đây cùng AT nhé!

Tổng quan về rầy mềm hại dưa lưới

Cách phòng trừ rầy mềm hại dưa lưới hiệu quả và an toàn
Rầy mềm xuất hiện và gây thiệt hại cho mùa màng của bà con khi trồng dưa lưới

Rầy mềm hại dưa lưới xuất hiện đã ảnh hưởng đến quá trình cây sinh trưởng, phát triển, làm thiệt hại về chất lượng trái khi gieo trồng. Chúng có thể gây nên dịch hại phổ biến khiến cây còi cọc, suy yếu, cho năng suất thấp.

Vì vậy việc tìm hiểu thông tin về rầy mềm sẽ giúp bà con có những phương pháp phòng ngừa phù hợp cho vườn nhà.

Đặc điểm hình dáng của rầy mềm hại dưa lưới

Cách phòng trừ rầy mềm hại dưa lưới hiệu quả và an toàn
Rầy mềm ở dưa lưới có kích thước rất nhỏ, gồm hai loại có cánh và không cánh

Rầy mềm gây hại ở dưa lưới có tên khoa học là Aphis Gossypii, thuộc bộ Hemiptera, họ Aphididae. Chúng xuất hiện và phá hoại ở nhiều cây trồng như bơ, điều, xoài,..

Rầy mềm có hình bầu dục với chiều dài cơ thể từ 1.5 đến 2mm. Chúng có 2 ống bụng và ở cuối bụng có hai phiến đuôi. Rầy trưởng thành sẽ có 2 dạng cụ thể như sau:

Dạng không cách: Rầy trưởng thành có thân hình màu xanh đen, xanh thẫm, bên ngoài thân có phủ sáp với kích thước cơ thể từ 1,5 – 1,9mm.

Dạng có cánh: Đầu và ngực có màu đen nâu, phần bụng màu vàng nhạt, trên phiến lưng ngực trước có màu đen với kích thước cơ thể từ 1,2 – 1,8mm.

Rầy mềm hại dưa lưới gây ra những tác hại gì?

Khi cây dưa lưới bị rầy mềm tấn công sẽ bị phá hoại ở những bộ phận của cây cụ thể như sau:

Trên đọt non: Rầy mềm sẽ tấn công vào đọt non của cây, khiến cây bị héo, quăn queo với nhiều vết thâm trên lá.

Trên hoa: Rầy mềm làm cho hoa biến dạng, rụng hoa, mất khả năng đậu trái.

Trên trái non: Rầy chích hút trái non, khiến trái bị méo mó, kém phát triển, thậm chí là rụng sớm. Điều này làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của trái khi thu hoạch.

Hậu quả do rầy mềm hại dưa lưới gây ra cho nhà vườn

Rầy trưởng thành và ấu trùng của chúng thường sống ở mặt dưới của lá. Chúng tấn công cây bằng cách chích hút nhựa của cây, làm lá héo, xuất hiện nhiều vết thâm đen.

Chúng còn dẫn truyền virus vào cây thông qua các vết cắn ở lá. Phân thải của rầy trưởng thành thu hút nấm bồ hóng, làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình quang hợp của cây trồng.

Khi rầy tấn công, đọt non bị chùn lại, hoa và quả rụng sớm, ảnh hưởng nặng đến năng suất, thiệt hại kinh tế của bà con.

Các biện pháp phòng trừ rầy mềm hại dưa lưới hiệu quả

Để hạn chế sự xuất hiện và gây hại của rầy mềm ở dưa lưới, bà con có thể tham khảo một số phương pháp phòng trị hiệu quả dưới đây.

Biện pháp canh tác phòng trừ rầy mềm gây hại ở dưa lưới

Cách phòng trừ rầy mềm hại dưa lưới hiệu quả và an toàn
Canh tác hiệu quả giúp bà con sớm phòng trừ rầy mềm xuất hiện ở vườn nhà

Vệ sinh vườn nhà sạch sẽ, tiến hành nhặt, tiêu hủy các tàn dư như lá, rễ, cành cây đã bị rầy mềm gây hại.

Tưới nước, bón phân cân đối cho cây trồng để giúp cây phát triển tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời rầy mềm xuất hiện, phòng trị đúng lúc.

Sử dụng thuốc hóa học trị rầy mềm gây hại ở dưa lưới

Dùng thuốc bảo vệ thực vật tiêu diệt rầy mềm gây hại ở cây dưa lưới khi vườn nhà bị chúng tấn công nặng, giúp xử lý rầy với hiệu quả nhanh chóng nhờ các thành phần hoạt tính mạnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc sử dụng thuốc hóa học gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, môi trường sống xung quanh. Đất trồng ngấm các thành phần thuốc lâu ngày gây bạc màu, cằn cỗi dẫn đến không thể canh tác được nữa. Vì vậy bà con có thể tham khảo những phương pháp khác như dùng thuốc sinh học đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn hơn cho con người.

Thuốc đặc trị rầy mềm hại dưa lưới an toàn, hiệu quả

Cách phòng trừ rầy mềm hại dưa lưới hiệu quả và an toàn
Mebe BT hiệu quả khi phòng trừ rầy mềm phá hoại ở dưa lưới

Thuốc trị rầy mềm ở cây dưa lưới mang tên Mebe Bt được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp có hiệu quả vượt trội, an toàn cây trồng và đất canh tác, thân thiện với môi trường.

Thành phần của thuốc trị rầy mềm trên dưa lưới Mebe Bt

Thành phần trong sản phẩm Mebe Bt bao gồm các loại nấm như: Metarhizium sp: 1×10^6CFU/g, Beauveria sp: 1×10^6CFU/g, chất hữu cơ: 15%, độ ẩm: 30%, bổ sung vi khuẩn BT (Bacillus Thuringiensis).

Công dụng của thuốc trị rầy mềm trên dưa lưới Mebe Bt

Sản phẩm sinh học Mebe Bt góp phần mang lại nhiều công dụng cho cây trồng: Nấm ký sinh lây nhiễm bệnh trên côn trùng như rầy, sâu từ con này sang con khác, khiến cho rầy, sâu ngừng ăn sau từ 1 đến 2 ngày. Nấm ký sinh khiến cho cơ thể của chúng bị khô cứng và chết sau 3-5 ngày phun.

Hướng dẫn mua thuốc trị rầy mềm trên dưa lưới Mebe Bt

Phun trị rầy mềm hại dưa lưới: Dùng 250g Mebe Bt hòa tan với 200 lít nước (25g/bình khoảng 20-25 lít nước). Thực hiện phun từ sáng sớm hoặc chiều mát vào giai đoạn mùa vụ có xuất hiện rầy, sâu.

Phun phòng trừ rầy mềm hại dưa lưới: Lượng nước phun từ 600-800 lít/ha, phun phòng cho các loại rầy, sâu đục thân, muỗi hành và những loài sâu hại khác.

Mua thuốc trị rầy mềm hại dưa lưới ở đâu uy tín, giá tốt?

Mebe Bt là một giải pháp đáng tin cậy đến từ Phân Thuốc Vi Sinh AT để điều trị và phòng trừ các bệnh do côn trùng gây hại trên cây trồng, đồng thời bảo vệ tuyệt đối cho sự phát triển và góp phần tăng năng suất mùa vụ hiệu quả.

Sản phẩm Mebe Bt xử lý rầy mềm ở vườn nhà do Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp nghiên cứu, sản xuất và hiện nay được phân phối trực tiếp đến tận tay các nhà vườn.

Mebe Bt là một trong số những sản phẩm được bà con trên khắp cả nước tin dùng, được kiểm định và cấp giấy phép lưu hành bởi cục BVTV. Điều này nhằm đảm bảo sự uy tín và chất lượng của sản phẩm trước khi chúng tôi cung cấp đến nhà vườn.

Sản phẩm Mebe Bt có thể áp dụng khi dùng cho nhiều loại cây trồng khác nhau, với cách sử dụng cực kỳ đơn giản và đội ngũ kỹ sư nông nghiệp AT sẽ tư vấn cụ thể đến bà con. Chúng tôi hỗ trợ việc giao hàng trên toàn quốc, cung cấp nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Hy vọng bài viết từ Phân Thuốc Vi Sinh AT đã mang lại những thông tin hữu ích về việc xử lý rầy mềm hại dưa lưới hiệu quả. Đọc thêm nhiều bài viết khác từ chúng tôi hoặc liên hệ số điện thoại 096 789 1046 – 096 2241 635 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon