4 nguyên nhân khiến hoa hồng bị héo ngọn và cách xử lý

nguyen-nhan-hoa-hong-bi-heo-ngon

Nguyên nhân hoa hồng bị héo ngọn thường liên quan đến việc tưới (quá nhiều hoặc quá ít nước) hoặc thay đổi hoàn cảnh sống như thay chậu, thay đất, hoặc thời tiết. Mặt khác, héo ngọn còn cho thấy cây đã bị nhiễm bệnh, thiếu chất dinh dưỡng hoặc đang bị côn trùng tấn công. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

nguyen-nhan-hoa-hong-bi-heo-ngon

Hoa hồng bị héo ngọn do chế độ nước

Nước rất quan trọng đối với việc vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cây. Do đó, việc tưới tiêu hợp lý là rất quan trọng để cây phát triển tối ưu. Nếu hoa hồng của bạn không được tưới nước đúng cách, chúng sẽ bị rũ xuống, thậm chí còn xảy ra trường hợp ngọn hoa hồng bị héo.

Thiếu nước

Khi còn ít nước, nắng dần làm cháy lá hồng. Điều này biểu hiện đầu tiên ở cac đọt non. Các lá non sẽ héo trước, sau đó là các phần lá thấp hơn. Nếu tình trạng này tiếp diễn, lá sẽ rũ xuống, còi cọc và cuối cùng là rụng. Điều kiện này có thể ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây trong các mùa tiếp theo.

Mỗi tuần, bụi hoa hồng cần ít nhất 1 inch (2,5 cm) nước. Cần tưới nhiều nước hơn trong những tháng mùa hè thời tiết khô nóng.
Khi cây hoa hồng đã phát triển hoàn toàn, bạn chỉ cần tưới nước một hoặc hai lần một tuần. Vì hoa hồng có rễ ăn sâu nên bạn hãy tưới nhẹ nhàng và kỹ để nước ngấm sâu vào đất và xuống đáy giá thể.

Cách khắc phục:

Nếu chỉ đơn giản là cây bị mất nước do nắng quá nhiều, bạn nên chuyển cây đến vị trí mát hơn hoặc dùng bạt che lại khu vực hồng phát triển để giảm nhiệt độ. Tưới nước bổ sung cho cây. Các ngọn của lá mới có thể tươi sau khoảng 2 – 3 giờ tưới nước.

Thừa nước

Tuy là cây ưa ẩm nhưng rễ của cây hoa hồng leo có thể bị úng nếu tưới quá nhiều nước, dẫn đến cây hoa hồng bị héo ngọn. Lá hồng non cũng có thể bị héo và rũ xuống nếu tưới quá nhiều và chậu thiếu lỗ thoát nước. Nặng hơn, lá cũng sẽ bắt đầu vàng và rũ xuống.

cay-hoa-hong-bi-heo-ngon
Hoa hồng bị héo ngọn do chế độ nước

Cây hoa hồng thiếu hay thừa nước thì lá non đều rũ xuống. Để phân biệt thì cần kiểm tra đất. Đất tơi, nứt gãy thì là thiếu nước, đất nhão, dính thì là thừa nước.

Cách khắc phục:

Nếu tình trạng cây hồng bị héo ngọn do thừa nước không nghiêm trọng thì chỉ cần để yên cây và không tưới thêm nước. Nếu xuất hiện các đốm đen hoặc thân bị nhũn thì cần chuyển chậu. Đồng thời dùng thêm thuốc, ví dụ như Anti Phytop + Nano Đồng để phòng và trị thối rễ do thừa nước cho cây.

cach-cuu-cay-hoa-hong-bi-heo
Cách xử lý hoa hồng bị héo với Anti Phytop + Nano Đồng

Hoa hồng bị héo ngọn do thiếu chất dinh dưỡng

Ngọn hoa hồng sẽ héo nếu trong đất thiếu canxi. Các lá khác cuối cùng sẽ cuộn lại. chuyển từ xanh sang nâu. Nếu vấn đề nghiêm trọng, hoa hồng có thể bị chết.

hoa-hong-heo-ngon
Hoa hồng bị héo ngọn do thiếu chất dinh dưỡng

Cách khắc phục:

Chắc chắn cây sẽ cần thêm canxi! Bột xương cá là loại phân hữu cơ tốt nhất để cung cấp canxi và các khoáng chất khác cho cây trồng. Tuy nhiên, phân lỏng có tác dụng nhanh hơn, giúp nuôi dưỡng và điều trị bệnh nhanh chóng. Để bổ sung canxi cho cây, bạn có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học như AT vi sinh giúp.

Hoa hồng bị héo ngọn do nấm sương mai

Bệnh sương mai (hay còn gọi là bệnh sương mai) do một loại vi khuẩn thuộc họ Peronosporaceae gây ra. Bệnh lây lan nhanh khi chuyển mùa, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn hoặc khi có nhiều sương trên lá do độ ẩm cao.

hoa-hong-bi-heo-ngon
Hoa hồng bị héo ngọn do nấm sương mai

Các lá non bị vàng và quăn, cũng như sự xuất hiện của các bào tử màu xám ở mặt dưới là những dấu hiệu sớm nhất của bệnh. Lá phát triển các dấu hiệu ngày càng rõ ràng theo thời gian, chẳng hạn như các vệt màu vàng, tím, hoặc các đốm màu nâu có hình dạng bất thường.

Cách khắc phục:

Cách cứu cây hoa hồng bị héo do nấm sương mai đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng thuốc hoặc chế phẩm vi sinh. Với nấm sương mai, bạn có thể tham khảo thêm dòng sản phẩm AT Vaccino CAN. Chỉ cần sử dụng 2 đến 3 lần, sẽ thấy cây hoa hồng có dấu hiệu hồi phục.

at-vaccino-can-500ml
Cứu cây hoa hồng bị héo với AT Vaccino CAN

Hoa hồng bị héo ngọn do bọ cánh cứng Nhật Bản

Nếu thấy từ xa, hoa hồng héo ngọn thì cần kiểm tra lá và bông hoa xem có lỗ nào không. Bọ cánh cứng Nhật Bản gặm nhấm cây tạo ra các lỗ trên cánh và bông. Những con bọ này xuất hiện ở đỉnh của bụi hoa hồng. Chúng gây hại cho lá, có thể khiến lá bị héo.

ngon-hoa-hong-bi-heo
Hoa hồng bị héo ngọn do bọ cánh cứng

Cách khắc phục:

Bạn có thể sử dụng các chế phẩm có chứa vi khuẩn Paenibacillus popilliae (còn được gọi là Bacillus popilliae). Xịt dầu neem lên những cây bị bệnh. Mặc dù dầu neem không độc đối với con người, nhưng nó có hiệu quả trong việc tiêu diệt bọ cánh cứng Nhật Bản chưa trưởng thành trước khi chúng trưởng thành. Người lớn có thể bị bắt bằng tay hoặc bằng cách sử dụng bẫy Pheromone.

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý hoa hồng bị héo ngọn, héo lá non. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp người trồng hoa hồng. Để mua các sản phẩm giúp khắc phục tình trạng hoa hồng bị héo ngọn, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon