Bệnh thán thư hại đu đủ nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Bệnh thán thư hại đu đủ nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Bệnh thán thư hại đu đủ là một trong loại phổ biến nhà vườn phải cần quan tâm. Để phòng tránh bệnh thán thư trên cây đu đủ hiệu quả, bà con hãy tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh thán thư hại đu đủ

Bệnh thán thư hại đu đủ nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị
Quả ra kém chất lượng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế

Bệnh thán thư hại đu đủ làm ảnh hưởng đến chất lượng quả và năng suất nông sản, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Khi bệnh nặng thì vết bệnh càng phát triển rộng ra.

Vào buổi sáng, môi trường có độ ẩm cao, bà con dễ dàng nhận thấy những tơ nấm trắng xung quanh vết bệnh, nơi vùng bệnh bị thối ăn sâu vào thịt trái.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thán thư hại đu đủ

Bệnh thán thư hại đu đủ nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị
Nấm Colletotrichum gloeosporioides là tác nhân chính gây ra bệnh thán thư ở cây đu đủ

Bệnh thán thư hại đu đủ do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh được lây lan trong điều kiện nhiệt độ ẩm và thông qua gió.

Bệnh thường gây hại trên trái và lá. Ở những vùng thường xuyên nhiễm bệnh, nấm bệnh hại cả trên thân cây và trên cuống trái.

Trong điều kiện thuận lợi, nấm lây lan truyền sang những quả xanh chưa trưởng thành còn nguyên vẹn.

Nhận biết bệnh thán thư hại đu đủ qua dấu hiệu nào?

Bệnh thán thư hại đu đủ nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị
Tren bề mặt lá và quá xuất hiện những vết bệnh có màu nâu, lúc mới bị vết bệnh kích thước nhỏ, khi nặng vết bệnh lớn dần

Nấm bệnh gây hại ở lá, làm cho trên lá có những đốm màu vàng. Sau đó nấm bệnh phát triển và lan rộng thành những đốm màu nâu, có những vòng tròn đồng tâm xuất ở trên vết bệnh.

Cây đu đủ bị bệnh thán thư là những vết bệnh tơ nấm xung quanh.  Nấm bệnh chuyển biến nặng sẽ dẫn đến bị thối, và có thể ăn sâu vào trong cả thịt quả đu đủ.

Bệnh thán thư hại đu đủ gây ra tác hại như thế nào?

Bệnh thán thư trên cây đu đủ gây ra các vết bệnh xuất hiện ở lá, lá bị vàng, thối đi. Làm cây bị hấp thụ quang hợp kém và cây hấp thụ chất dinh dưỡng giảm, cây phát triển còi cọc.

Ngoài ra, bệnh thán thư ở cây đu đủ còn khiến cho hoa bị rụng hàng loạt kể cả quả lớn, quả non dẫn đến bị thối. Điều đó, giá trị thương phẩm bị ảnh hưởng, năng suất cây trồng và khả năng kinh tế của nhà vườn giảm xuống.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư hại đu đủ

Tình trạng vườn cây đu đủ bị bệnh thán thư đang gây ra nhiều tác hại lớn cho bà con, nhà vườn. Chất lượng quả và năng suất nông sản bị giảm, mất đi giá trị kinh tế. Trong phần nội dung này AT sẽ hướng dẫn cho bà con về cách phòng trị bệnh thán thư bằng những phương pháp đơn giãn, nhưng mang lại hiệu quả cao.

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh thán thư ở cây đu đủ

Để phòng ngừa bệnh thán thư gây hại cây đu đủ, bà con có thể áp dụng kỹ thuật canh tác như sau:

Vệ sinh vườn, giữ vườn luôn thông thoáng và trồng cây với mật độ thích hợp.

Thường xuyên kiểm tra vườn đu đủ để kịp thời phát hiện bệnh thán thư.

Loại bỏ những cây đu đủ bị nhiễm bệnh nặng để hạn chế sự lây lan của nguồn nấm bệnh.

Điều chỉnh lượng nước tưới thích hợp cho cây vào mỗi giai đoạn, bón phân đúng liều lượng để cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế nấm bệnh xâm nhập.

Sử dung thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư ở cây đu đủ

Ngoài ra, bà con có thể trị bệnh thán thư ở cây đu đủ bằng sản phẩm hóa học. Bởi trong thuốc hóa học có nhiều thành phần chứa đặc tính mạnh mẽ sẽ giúp đẩy lùi tình trạng bệnh trong giai đoạn nặng một cách nhanh chóng.

Cảnh báo! Bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học khi vườn đu đủ trong tình trạng vườn bị nhiễm bệnh quá nặng. Nếu sử dụng sản phẩm hóa học trong thời gian lâu dài khiến môi trường xung quan bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu, gây hại sức khỏe con người và động vật.

Thuốc hóa học còn tiêu diệt đồng loạt các vi sinh vật có lợi và hại trong mặt đất, điều này gây ra hiện tượng mất cân bằng hệ sinh thái, làm mất đi độ tơi xốp ở đất trồng cây đu đủ, khiến đất bị thoái hóa, bạc màu.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư ở cây đu đủ Ketomium hiệu quả và an toàn

Bệnh thán thư hại đu đủ nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị
Ketomium giúp phòng ngừa và xử lý tận gốc mầm bệnh thán thư, bảo vệ cây đu đủ khỏe mạnh phát triển tốt, cho ra trái chuẩn

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh thán thư cây đu đủ

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp hiểu nổi khổ của bà con về tình trạng vườn đu đủ bị bệnh thán thư gây hại nặng nề, làm giảm chất lượng quả và năng suất. Do đó AT đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh thán thư có hiệu quả vượt trội và thân thiện môi trường.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thán thư cây đu đủ Ketomium

Thuốc đặc trị bệnh thán thư đu đủ Ketomium, sản phẩm chứa những vi sinh vật có lợi, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và có thành phần chính là Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 CFU/ml.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư ở đu đủ Ketomium

Có khả năng phòng và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như: Colletotrichum spp, Pseudomonas solanacearum, Fusarium spp, Phytophthora spp, Pythium, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp,…

Chuyên đặc trị các loại bệnh như sau: thối quả, đốm lá, héo rũ,phấn trắng, tàn lụi lá, thối hoa, thối rễ, thối thân,…

Ketomium làm tăng khả năng chống lại dịch bệnh và những loại sâu hại khác và giúp phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng, độ phì nhiêu cho đất và tăng thêm mùn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư đu đủ Ketomium

Cách sử dụng Keomitum phun trị bệnh thán thư đu đủ: Pha 50ml Ketomium cùng với 20 lít nước hòa trộn đều hỗn hợp, sau đó phun đều. Bà con nên phun theo định kỳ 7 ngày/lần và liên tục 3-4 lần.

Cách sử dụng Keomitum phun phòng bệnh thán thư đu đủ: Pha 50ml Ketomium với 20 lít nước, phun đều lên bộ phận của cây. Bà con nên phun 10-15 ngày/lần đối với cây rau màu, 30-45 ngày/lần đối với cây ăn quả và cây công nghiệp, tùy thuộc vào mùa vụ và mức độ cây bị bệnh hại.

Mua thuốc đặc trị bệnh thán thư hại đu đủ ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, các chế phẩm sinh học kém chất lượng trên thị trường đang tràn lan do có nhiều đơn vị thiếu uy tin. Bà con mua sử dụng làm cây trồng bệnh nặng hơn  ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ và gây tốn thời gian.

Ketomium được sản xuất từ Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. AT trực tiếp nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm hàng đầu, có mã QR để truy suất nguồn gốc rõ ràng.

Bệnh thán thư hại đu đủ do nguyên nhân nào gây ra, cách phòng trị bệnh như thế nào đã có nội dung trên bài viết trên. Bà con cần biết thêm thông tin sản phẩm AT, vui lòng liên hệ Hotline: 0972 563 448 để nhân viên tư vấn hỗ trợ tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon