Giải pháp giúp xử lý triệt để bệnh sương mai trên dưa hấu

benh-suong-mai-tren-dua-hau

Bệnh sương mai thường gây nguy hiểm đối với các loại cây trồng thuộc họ bầu bí, một trong số đó là dưa hấu. Đây là một loại bệnh hại phổ biến ở dưa hấu nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trái, người trồng dưa phải chịu thiệt hại về mặt kinh tế.

benh-suong-mai-tren-dua-hau

Vậy bệnh sương mai trên dưa hấu có những triệu chứng gì ? Nguyên nhân gây bệnh, cách phòng ngừa và xử lý khi cây trồng bị bệnh ra sao ? Những thắc mắc của bà con sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Các triệu chứng giúp nhận biết được bệnh sương mai dưa hấu

Những triệu chứng của bệnh sương mai trên dưa hấu bà con có thể quan sát được trên lá với các dấu hiệu như phía dưới mặt lá sẽ có các vết bệnh hình đa giác có màu xanh tái, những đốm bệnh có thể nằm dọc gân lá hoặc rải rác trên lá.

Sau một khoảng thời gian, vết bệnh dần chuyển sang màu nâu hoặc xám bạc.

suong-mai-dua-hau

Mặt trên của lá, ban đầu vết bệnh sẽ có màu sáng rồi sau đó chuyển dần thành nâu vàng, cuối cùng sẽ bị cháy khô. Khi độ ẩm tăng cao, trên vết bệnh sẽ có một lớp mốc màu trắng, đó là những bào tử phân sinh của nấm bệnh.

benh-suong-mai-tren-cay-dua-hau

Trong thời tiết thuận lợi, bệnh sẽ lây lan sang các bộ phận khác của cây. Trong trường hợp bệnh sương mai trên dưa hấu nặng hơn sẽ có tình trạng các vết bệnh liên kết lại với nhau làm cho lá bị khô cháy và rụng sớm.

Nguyên nhân gây bệnh sương mai trên cây dưa hấu

Tác nhân chính gây ra bệnh sương mai trên cây dưa hấu là nấm Pseudoperonospora cubensis. Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư của những cây bị bệnh trong mùa vụ trước chính là nguyên nhân làm cho nguồn bệnh lây lan cho mùa vụ sau.

tac-nhan-gay-benh-suong-mai-dua-hau

Những yếu tố làm cho bệnh sương mai trên dưa hấu phát triển

Thời tiết là một trong những yếu tố làm cho bệnh sương mai phát triển trên cây dưa hấu. Khi nhiệt độ mát mẻ, các bào tử của nấm bệnh sẽ bắt đầu phát triển và gây bệnh. Vào những ngày mưa, thời tiết ẩm ướt sẽ là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh lây lan. Các bào tử nấm có thể được lan truyền bằng gió để gây hại trên thân, cành cho đến hoa trái.

benh-suong-mai-o-cay-dua-hau

Ngoài các yếu tố về ngoại cảnh thì việc trồng và chăm sóc không đúng kỹ thuật cũng góp phần tạo môi trường thuận lợi làm phát sinh bệnh sương mai trên dưa hấu. Ví dụ như:

– Trước khi vào mùa vụ, không tiến hành tiêu hủy tàn dư của mùa vụ trước

– Vườn trồng dưa và các cây họ bầu bí mà không có sự luân canh

– Sử dụng giống cây gieo trồng bị nhiễm bệnh

– Trồng cây với mật độ quá dày làm cho vườn trở nên rậm rạp, độ ẩm cao

– Không có sự cân đối trong việc bón phân cho cây trồng, bón dư đạm, thiếu vi lượng

– Vườn không được quản lý tốt việc thoát nước, thường xuyên xảy ra tình trạng ẩm thấp.

– Sức đề kháng của cây trồng yếu.

Biện pháp phòng trừ bệnh sương mai dưa hấu

Vì bệnh lây lan và gây hại trên dưa hấu rất mạnh nên khi đã nắm rõ những dấu hiệu cũng như điều kiện để phát sinh bệnh, bà con cần đưa ra những biện pháp phòng trừ để bệnh sương mai không còn là nỗi lo, gây thiệt hại về mùa vụ.

phong-tru-benh-suong-mai-dua-hau

Một số cách sau đây mà bà con có thể áp dụng cho vườn trồng của mình để giúp phòng trừ bệnh sương mai:

+ Nếu vụ trước đã trồng dưa hấu hoặc những cây thuộc họ bầu bí thì nên dọn sạch những tàn dư của cây để hạn chế nguồn bệnh lây lan cho mùa vụ sau. Nên cày bừa kỹ, phơi khô đất để chôn vùi các nguồn bệnh.

+ Lưu ý trong việc chọn giống cây, không nên chọn các cây nhiễm bệnh.

+ Gieo trồng với một mật độ không quá dày đặc.

+ Lên luống cao, phủ màng nilon, tưới tiêu hợp lý và làm rãnh thoát nước để giữ cho vườn cây luôn thông thoáng, khô ráo.

phong-benh-suong-mai-dua-hau

+ Tăng cường sử dụng các loại phân đã hoai mục để bón cho cây, nên cân đối giữa đạm, phân và kali

+ Thay vì tưới từ rãnh lên tán lá, bà con nên áp dụng phương pháp tưới thấm để hạn chế lây lan mầm bệnh

+ Nếu vườn thường xuyên trồng dưa và các cây bầu bí, bà con nên luân canh với cây trồng khác

+ Kiểm tra vườn thường xuyên để có thể phát hiện ra bệnh một cách sớm nhất.

Thuốc trị bệnh sương mai dưa hấu hiệu quả

Khi thấy chớm bệnh, bà con nên tìm mua những loại thuốc giúp hỗ trợ trị bệnh sương mai trên dưa hấu để có thể ngăn ngừa sự phát tán và tiêu diệt nấm bệnh. Sản phẩm thuốc trừ nấm sinh học của thương hiệu Phân thuốc vi sinh ATKetomium 500g sẽ là giải pháp để trị bệnh sương mai dưa hấu một cách hiệu quả.

Ngoài tiêu diệt nấm bệnh dựa trên cơ chế tiết kháng sinh, Ketomium còn có tác dụng nâng cao kháng thể của cây trồng trước những loại bệnh như thối rễ, thối thân, phấn trắng, sương mai,…

thuoc-tri-benh-suong-mai-dua-hau

Mua Ngay

Nếu muốn giúp cây trồng phòng bệnh, bà con hãy pha 25g Ketomium với 50ml AT vi sinh Siêu Lân cho bình 16 – 20 lít nước rồi phun định kỳ 15 – 30 ngày 1 lần hoặc sau mỗi lứa thu hoạch.

Còn đối với trường hợp cây trồng đã bị bệnh hãy sử dụng 50g Ketomium kết hợp với 25ml AT vi sinh Siêu Lân cho bình 16 – 20 lít nước, phun ướt tán và vùng gốc. Lưu ý phun 2 – 3 lần liên tiếp cách nhau 7-15 ngày 1 lần để xử lý triệt để bệnh.

Để đặt mua thuốc trừ nấm sinh học Ketomium 500g bà con có thể đặt mua thông qua website của Công ty TNHH Công nghệ sạch nông nghiệp hoặc gọi đến số Hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon