Bệnh rỉ sắt trên cây tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị

Tác hại của bệnh rỉ sắt trên cây tiêu và cách phòng trị

Bệnh rỉ sắt trên cây tiêu còn được gọi là bệnh tảo đỏ, xuất hiện ở tất cả các mùa trong năm. Khả năng lây bệnh rất cao nếu gặp điều kiện, môi trường thuận lợi. Hãy cùng AT tìm hiểu thêm thông tin của bệnh ở bài viết dưới đây về nguyên nhân, tác hại, dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ.

Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây tiêu là gì?

v
Hiện tượng đốm lá màu nâu xuất hiện trên cây tiêu đó là do bệnh rỉ sắt (tảo đỏ) ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây và hệ miễn dịch bị giảm sút

Bệnh rỉ sắt trên cây tiêu còn có tên khác là bệnh đốm lá tảo đỏ. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, quang hợp khó khăn và chất lượng của hạt tiêu giảm sút.

Do nhiệt độ tăng, độ ẩm giảm vào mùa khô tuy không phát triển nhưng chúng không chết, mà vẫn ký sinh trên lá, đốt cành, vào mùa mưa sẽ là môi trường lý tưởng và lan rộng bệnh rất nhanh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh rỉ sắt trên cây tiêu?

Tác hại của bệnh rỉ sắt trên cây tiêu và cách phòng trị
Nấm tảo đỏ Cephaleuros virescens là nguyên nhấn chính gây ra tình trạng các đốm xuất hiện dày đặc trên lá, mặt trên có phủ một lớp màu nâu, mịn giống rỉ sắt

Cây tiêu bị rỉ sắt chủ yếu ở lá, bệnh do nấm tảo tên là Cephaleuros virescens ký sinh và gây hại trên lá tiêu. Chúng tấn công trên lá, nếu đã bị nhiễm quá nặng có thể lan sang các bộ phận khác như cành, các chùm hạt tiêu.

Bệnh rỉ sắt phát triển mạnh mẽ khi gặp thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao, quanh năm đều có thể xảy ra bệnh và đặc biệt vào mùa mưa hoặc nhiệt độ từ khoảng 25 đến 32 độ C, độ ẩm không khí trên 80%, nắng mưa thất thường gọi là môi trường nóng ẩm.

Khả năng sinh sôi và phát tán rất nhanh, chỉ cần một vết tảo đỏ nhỏ có thể trong thời gian ngắn phát sinh thêm 3000 bào tử, tốc độ lây lan thật sự khủng khiếp.

Nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây tiêu qua dấu hiệu nào?

✅ Dấu hiệu của bệnh rất rõ ràng, trên lá xuất hiện các đốm lá, ở trên có phủ một lớp giống rỉ sắt, màu nâu. Ban đầu các vết đốm kích thước vẫn còn nhỏ chỉ 3 – 5mm và có màu hơi xanh vàng với nhiều kích cỡ to nhỏ khác nhau mọc xung quanh lá.

✅ Khi bệnh đã trở nên nặng, các chấm tròn trên lá, có phần nhô lên mặt lá, kích thước lớn hơn, phía trên các vết bệnh phủ thêm một lớp mịn như nhung màu nâu giống sắt bị rỉ.

✅ Bệnh có thể lan sang các bộ phận khác của cây như cành, gié tiêu và các khê trong chùm hạt tiêu.

Hậu quả do bệnh rỉ sắt trên cây tiêu gây ra cho cây trồng

  • Cây bị các vết bệnh ký sinh chiếm hết diện tích mặt lá, sẽ không thể quang hợp tốt, sự trao đổi chất gặp khó khăn. Khiến cây sinh trưởng kém, thiếu sức sống, không xanh tốt và năng suất bị giảm.
  • Ngoài ra, sau khi tấn công mạnh trên lá, nấm tảo đỏ còn xâm nhập, lây lan vào các đốt cành và chuỗi hạt tiêu. Các chuỗi bị nhiễm sẽ khiến hạt tiêu rụng gié, hạt lép, không đạt tiêu chuẩn.
  • Các cành tiêu có quả rất dễ rụng, dễ nứt, các bệnh gây hại sẽ xâm nhập và tấn công cây trồng, các loại nấm có thể kể đến đó là: nấm gây bệnh thán thư, nấm gây bệnh héo dây ở cây tiêu, chết chậm, phấn trắng,.. khiến tình trạng sức khỏe của cây càng trở nên yếu đi.
  • Ảnh hưởng đến chu kỳ ra hoa, có đậu quả nhưng làm hạt không thể phát triển được, có nhiều hạt lép hoặc làm quả làm kéo dài theo nhiều đợt thu hoạch.
  • Năng suất cây trồng giảm sút trầm trọng, chất lượng tiêu không đạt chuẩn để bán, hoặc đại lý thu mua với giá thấp ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của bà con.

Một số cách phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu hiệu quả

Cây tiêu bị bệnh gỉ sắt làm mất đi khả năng quang hợp, cây kém phát triển, giai đoạn ra hoa đậu hạt không tốt, chất lượng và năng suất tiêu giảm. AQ xin chia sẻ đến với bà con một vài phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và xử lý bệnh dỉ sắt cây tiêu.

Biện pháp canh tác phòng trị bệnh rỉ sắt ở cây tiêu

v
Áp dụng các phương pháp chăm sóc cây tiêu để hạn chế nấm bệnh gây hại cho cây, giúp vườn tiêu khỏe mạnh, ra nhiều trái

✅ Cần dọn dẹp sạch vườn, rong tỉa cành thường xuyên để vườn tiêu thông thoáng hơn, dễ tiếp nhận ánh nắng mặt trời, ít bị nhiễm các loại bệnh hơn.

✅ Sau mỗi lần thu hoạch, cần tỉa bỏ những cành sát gốc, đồng thời rửa vườn tẩy nấm trước khi đi vào bước phục hồi cây.

✅ Mật độ trồng cây không quá dày, có thể trồng dưới 2000 cây/ha khi trồng độc canh, trồng xen cây với cà phê dưới 500 cây.

✅ Đi thăm vườn thường xuyên, để kịp thời phát hiện dấu hiệu của bệnh và xử lý nhanh chóng cây bị nhiễm bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh rỉ sắt ở cây tiêu

Có thể sử dụng thuốc hóa học để phun trị bệnh, giúp giảm bớt sự lây lan của bệnh, hiệu quả trị bệnh cao, nhanh chóng diệt nấm bệnh.

⚠️Cảnh báo: Bà con cần chú ý khi sử dụng thuốc hóa, bởi trong thuốc có nhiều hoạt chất mạnh, nếu sử dụng quá nhiều sẽ bị các tác dụng phụ như chai màu đất, đất bị xuy thoái, mạch nước ngầm bị ảnh hưởng và đặc biệt trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con. Vậy nên, bà con có thể chuyển qua sử dụng sản phẩm sinh học hiệu quả và an toàn hơn.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu Ketomium hiệu quả, an toàn

Tác hại của bệnh rỉ sắt trên cây tiêu và cách phòng trị
Điều trị nấm tảo đỏ và các loại nấm gây bệnh khác bằng thuốc sinh học Ketomium an toàn cho môi trường và sức khỏe, hiệu quả tốt, hỗ trợ cải tạo đất

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt cây tiêu

Thuốc sinh học Ketomium là loại thuốc chuyên đặc trị các loại bệnh như: rỉ sắt, thối rễ, đốm lá, héo rũ, tàn lụi lá,…Đã được nghiên cứu và sản xuất bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp.

Thành phần thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây tiêu Ketomium

Thành phần trong thuốc chủ yếu là Chaetomium cupreum chiếm 1,5 x 106CFU/ml.

Công dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây tiêu Ketomium

Phòng trị các vi sinh vật gây bệnh hiệu quả như: Colletotrichum spp, Rhizoctonia spp, Pseudomonas solanacearum, Phytophthora spp, Sclerotium spp, Fusarium spp, Pythium

Đặc trị nhiều bệnh: Rỉ sắt, đốm lá, thối thân, thối rễ, thối hoa, thối quả, tàn lụi lá, phấn trắng, héo rũ,…

✅ Giúp cây nâng cao hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân gây ra bệnh và tăng cường sức khỏe cho cây.

✅ Cây trồng được hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt từ việc phân hủy xenlulo, làm tăng độ phì của đất, tăng lớp mùn cho đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt ở cây tiêu

Hòa 50ml thuốc vào bình phun 20lit (chai 500ml tương ứng với 200lít nước). Bà con chú ý phun ướt đều lá, thân và tưới quanh tán cây vùng rễ quanh tán.

Cách sử dụng Ketomium phun trị bệnh gỉ sắt ở cây tiêu: Phun 7 ngày/lần, phun liên tiếp 3-4 lần.

Cách sử dụng Ketomium phun phòng bệnh gỉ sắt ở cây tiêu: Phun từ 10-15 ngày/lần đối với cây hoa màu. Từ 30 – 45 ngày/lần cho cây ăn quả và cây công nghiệp nhưng phải phụ thuộc vào mức độ nhiễm bệnh và từng mùa vụ.

Địa chỉ uy tín mua thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây tiêu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc sinh học chuyên trị các bệnh do nấm bệnh, vi khuẩn tấn công đặc biệt là bệnh rỉ sắt trên các loại cây trồng từ nhiều đơn vị khác nhau. Chính vì vậy, bà con cần chú ý tìm hiểu kỹ thông tin thuốc để tránh mua nhầm hàng giả, kém chất lượng, giá rẻ bất ngờ.

Thuốc trị bệnh rỉ sắt cây tiêu là chế phẩm sinh học độc quyền nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với công nghệ, máy móc, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất. Sản phẩm đã được kiểm định và chứng nhận của cục BVTV về độ an toàn, chất lượng và hiệu quả của thuốc trên tất cả các loại cây trồng. Chúng tôi cung cấp rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ bà con trong suốt các giai đoạn phát triển của cây tiêu như: phân bón hữu cơ giúp cải tạo trước khi vào mùa vụ, các giai đoạn ra hoa đậu trái, các kỹ thuật làm bông hồ tiêu, phục hồi cây tiêu sau khi thu hoạch,…

Phía trên là bài viết về bệnh rỉ sắt trên cây tiêu về các tác hại, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết của bệnh và cách ngăn ngừa hiệu quả. Các thông tin về bệnh, cũng như loại thuốc phù hợp nhất để phòng trị đã đều được AT chia sẻ đầy đủ. Hãy liên hệ về Hotline: 0972 563 448 các kỹ sư của chúng tôi sẽ sẵn sàng giải quyết những câu hỏi thắc mắc và trình bày rõ hơn về thông tin sản phẩm cho quý bà con. Chúc bà con trị thành công bệnh và có được một mùa tiêu bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon