Bệnh trên cây sầu riêng – Đặc trị bệnh Nứt thân chảy nhựa cây sầu riêng

benh nut than xi mu sau rieng

Cây sầu riêng (Durio zibethinus) chịu nhiều loại sâu bệnh khác nhau trong suốt cả năm. Cây sầu riêng bị tấn công sâu bệnh bắt đầu từ giai đoạn cây con đến giai đoạn thu hoạch gây thiệt hại nghiêm trọng nếu không được kiểm soát đúng cách. Bệnh trên sầu riêng được phân bố từ giai đoạn cây con và bệnh trên rễ, bệnh trên cành và thân, Bệnh trên lá và bệnh trên quả sầu Riêng.

Bệnh thối thân – chảy nhựa sầu riêng

xi mu

Vết thối thân chảy nhựa của sầu riêng (hoặc được gọi là Stem Canker) cùng với thối rễ và chết là bệnh vô cùng nguy hiểm của sầu riêng. Nguyên nhân chính của bệnh này là nấm Phythopthora palmivora. Các biểu hiện đầu tiên của bệnh này là sự xuất hiện của vết ướt trên bề mặt thân cây thường gần khu vực chạc nhánh. Vỏ bị hoại tử được đi kèm với sự đổi màu vỏ cây và dịch tiết của một chất nhựa màu nâu đỏ. Vết bệnh đi sâu và lõi gỗ, khi gõ với vật cứng, nó nghe có vẻ rỗng.

Khi vết bệnh lan rộng cây trở lên suy kiệt héo lá và bắt đầu khô theo sau là cành chết. Toàn bộ cây có thể làm rụng lá và chết nơi toàn bộ vỏ cây, những vết thủng rỗng nơi vỏ cây là chỗ cho sâu đục thân phát triển (Platipus capulatus). Gốc rễ bị nhiễm hoại tử và bị mục nát. Bệnh này là căn bệnh nghiêm trọng của cây sầu riêng và phải sử dụng phương pháp đa hướng để kiểm soát. Sự kết hợp của các biện pháp hóa học, môi trường và sinh học khác nhau nên được áp dụng.

xi mu 2

Kiểm soát môi trường.

Bệnh này dễ dàng xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt. Khoảng cách trồng rộng hơn, loại bỏ cỏ dại dày, tỉa cành thấp. Điều này sẽ cải thiện lưu lượng không khí và độ ẩm. Cây non nên được tạo tán để tỉa cành cách mặt đất tối thiểu 2 mét. Thực hiện các biện pháp canh tác đầy đủ như bón phân, tưới tiêu và phun hóa chất đặc biệt là trong mùa hạn hán được khuyến khích. Các điều kiện khô hạn kéo dài làm cây sầu riêng chết nhanh hơn. Cây chết phải được nhổ rễ, loại bỏ và đốt. Các phần hố sau khi nhổ phải được vệ sinh và tưới đẫm thuốc diệt nấm thích hợp, sau đó bổ sung nấm đối kháng để tăng mật độ vi sinh có lợi ngăn ngừa nấm bệnh tái phát.

benh nut than xi mu sau rieng

Biện pháp xử lý:

Xử lý bằng sản phẩm sinh học (Ketomium hoặc AT vaccino)
Trị bệnh: Đối với vết bệnh bị nặng cần cạo bỏ lớp vỏ bệnh và làm sạch xung quanh (mới chớm bị thì cạo sạch), lắc kỹ sản phẩm ketomium (hoặc AT Vaccino) dùng bút sơn quét trực tiếp sản phẩm lên vết bệnh, xử lý 2 -3 lần cách nhau 3 – 5 ngày/lần. Nếu vết bệnh to có thể dùng khăn ẩm quấn quanh vết bệnh sau xử lý, đến lần thứ 3 thì bỏ hẳn ra. Sau 3 lần xử lý vết bệnh khô và không lây rộng ra, tiến hành với phương pháp phun phòng định kỳ để tăng hiệu quả và bảo vệ toàn diện cây trồng (bệnh chảy gôm, thối rễ, nấm thân, nấm lá, nấm quả, rong rêu)
– Phòng bệnh: Hòa 500ml sản phẩm với 500ml amino humic với 200 lít nước phun đều lên tán lá, thân, quả và đẫm vùng gốc định kỳ 15 – 30 ngày/lần. Phun lúc chiều mát và ướt đều. Có thể pha cùng AT Mebe (nấm xanh- nấm trằng) để phòng trừ sâu vẽ bùa, nhện, sâu đục thân, sùng…

Đặc trị bệnh Nứt thân chảy nhựa cây sầu riêng – Bệnh thối rễ cây sầu riêng

Bệnh vàng lá thối rễ cây sầu riêng, Trị nấm thân nấm lá sầu riêng

cach-chua-muop-bi-vang-la

Mua Ngay

Biện pháp hóa học

Kiểm soát bằng thuốc BVTV hóa học.

Phương pháp này bằng cách cạo vỏ cây sầu riêng bị nhiễm bệnh và quyét bằng thuốc diệt nấm. Thuốc diệt nấm như thuốc diệt nấm đồng, captafol, fentin acetate, maneb, etridiazole và mancozeb là phù hợp. Tiếp theo là các loại thuốc diệt nấm khác như metalaxyl, fosetyl aluminium, milfuram hoặc cyprofuram. Một cách tiếp cận hóa học khác là bằng cách tưới đẫm đất theo định kỳ xung quanh cây bị nhiễm bệnh và liền kề. Các vec tơ có thể lây lan bệnh này như ốc sên và côn trùng có thể được kiểm soát bằng hóa chất.

#dactrichaygom# #dactrichaygomsaurieng# #dactrivanglathoire# #dactrichetcaycon# #dactrithanthula# #Dactrithoiqua# #namxanhtaodo# #benhnamPhytophthora palmivora#

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon