Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hậu đúng cách

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-man-hau

Mận hậu là giống cây nổi tiếng ở những vùng núi cao như: Sa Pa, Lào Cai,… Loại quả này được rất nhiều người yêu thích bởi có vị giòn và ngọt đặc trưng. Vậy để cây mận hậu phát triển tốt và cho năng suất cao thì cần làm gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hậu. Cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT theo dõi ngay nhé!

Chuẩn bị tiến hành trồng cây mận hậu

Để thực hiện tốt cách trồng cây mận hậu, trước tiên bà con nên chuẩn bị tốt những yếu tố cần thiết như sau:

Nhân giống

Có 2 phương pháp nhân giống mận hậu: phương pháp ghép cành (giâm cành) và ươm hạt. Hầu hết mọi người đều lựa chọn phương pháp ghép cành nhiều hơn. Vì điều này sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển nhanh hơn so với phương pháp ươm hạt.

cay-giong-man
Cây giống mận hậu

Tuy nhiên, nếu bà con lựa chọn nhân giống bằng hạt thì có thể tham khảo cách ươm hạt mận như sau:

  • Chọn giống đủ tiêu chuẩn: Lựa chọn giống ở những cây sinh trưởng và phát triển khỏe, không bị sâu bệnh. Khi quả đúng độ chín thì hái, ăn hết phần thịt. Sau đó lấy hạt rửa sạch, hong khô nơi râm mát. Có thể đem gieo ngay hoặc bảo quản trong cát sạch ẩm để gieo vào vụ xuân năm sau.
  • Trộn hỗn hợp với đất: Chuẩn bị bầu chứa 1,5kg đất mặn (sạch tạp chất; tơi xốp) + 0,2 kg phân chuồng hoai mục + 8g super lân. Tiến hành trộn đều và cho vào túi, lắc vừa phải cho đất bám sát và căng đầy túi.
  • Xử lý bầu ươm: Có thể gieo vào luống để ươm. Tuy nhiên, gieo vào túi bầu nilon sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Nên chọn nơi cao, kín gió để xếp túi bầu.
  • Ngâm hạt giống trồng mận: Trước khi gieo cần xử lý hạt, nếu hạt được bảo quản khô. Tiến hành ngâm hạt vào nước 4 -5 ngày và thay nước mỗi ngày. Nếu hạt đã được giữ trong cát ẩm thì có thể gieo ngay.

Đất trồng, đào hố và tiến hành bón lót

Cây mận hậu ưa thích trồng ở những nơi mát mẻ, có khả năng chịu được hạn. Bên cạnh đó, loại cây này cũng phù hợp với nhiều loại đất nên rất dễ lựa chọn đất trồng.

Nên đào hố mận sâu đảm bảo sâu 50cm và rộng 50cm. Sau đó tiến hành lót đáy hố bằng lớp đất mặt riêng biệt.

Thực hiện bón lót 20 – 30kg phân hữu cơ + 0,2 – 0,5kg super lân + 0,5 -1,0 kg vôi bột làm lớp lót. Đem hỗn hợp phân chuồng và đất mặt rải xuống đáy hố.

Lấp đất vào hố trước khi trồng 15 – 30 ngày. Lưu ý trồng lúc thời tiết thuận lợi. Nếu đất chứa nhiều mối thì phải tiến hành diệt mối hoàn toàn trước khi trồng.

Ngoài ra, để phân bón lót đem lại hiệu quả tốt nhất, cung cấp thêm chất dinh dưỡng và tăng cường cải tạo đất, bà con có thể sử dụng thêm Trichoderma AT 1kg.

cach-bon-phan-cho-cay-man
Trichoderma AT 1kg – cải tạo đất, tăng cường sức đề kháng cho cây

Thời vụ, mật độ và khoảng cách trồng mận hậu

Khoảng cách và mật độ trồng: Bà con có thể trồng với khoảng cách 4-5m mỗi cây. Mật độ cây 500–625 cây/ha.

Thời vụ: Để cây có tỷ lệ sống tốt ở những nơi đồi núi nên trồng cây vào vụ xuân vào tháng 2, tháng 3 khi cây chưa hình thành lá và chồi.

ky-thuat-trong-cay-man
Thời vụ trồng cây mận hậu

Cây mận trồng bao lâu có trái? – Đây là thắc mắc của rất nhiều bà con khi mới trồng mận. Thường thì mận sẽ ra trái sau 3-5 năm khi được trồng từ hạt. Nếu trồng bằng phương pháp giâm cành thì cây sẽ cho quả nhanh hơn chỉ sau 1 đến 1,5 năm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hậu

Để cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, bà con cần tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây mận cụ thể như sau:

Cách trồng cây mận hậu

Khi điều kiện thời tiết đảm bảo, bà con tiến hành đào một hố nhỏ. Kích thước hố vừa đúng bằng bầu đất cây giống. Sau đó, nhẹ nhàng đặt bầu đất vào chính giữa và hướng cho cây đứng thẳng.

cach-trong-cay-man-hau
Cách trồng cây mận hậu

Đảm bảo phần đất đã phủ kín bề mặt gốc và dùng tay lèn chặt lại để cố định cây. Trồng xong bà con tiến hành tưới nước giữ ẩm ngay cho cây để giúp cây mau ra rễ.

Cách chăm sóc cây mận hậu

Trong cách chăm sóc cây mận bà con cần chú ý một số công việc: bón phân, tưới nước, cắt tỉa cành,… Cách bón phân cho cây mận cụ thể như sau:

cach-cham-soc-cay-man-hau
Cách chăm sóc cây mận hậu
  • Trong 1 năm cây sinh trưởng và chuẩn bị kết trái: có thể bón cho cây một lượng từ 30 đến 50 kg phân hữu cơ + 300 đến 500 g super lân và 100 đến 200 g kali clorua + 200 đến 300 g đạm urê.
  • Bón phân cho mận để cây ra hoa và nuôi trái: tiến hành bón 2 loại phân đạm và kali khoảng 3 lần/năm. Nếu đất khô, hãy cung cấp độ ẩm bằng nước. Nếu đất ẩm thì đổ phân quanh tán và xới nhẹ.
  • Chú ý tưới nước cho mận vào các thời điểm sau: trước khi ra hoa, trái non và chín.

Cách tỉa cành cây mận

Vào thời điểm sau khi thu hoạch, bà con phải tiến hành cắt bỏ cành la, cành bị sâu bệnh, cành tăm hương. Việc này giúp cây thông thoáng, hạn chế côn trùng trú ẩn.

cach-tia-canh-cay-man
Cách tỉa cành cây mận hậu

Chi tiết cách cắt tỉa cành như sau:

  • Để cây mận hậu phát triển tốt, chúng ta cần tiến hành cắt tỉa cành một cách hợp lý. Tốt nhất là bà con nên cắt tỉa cây theo hình phễu để dễ chăm sóc.
  • Mỗi cây mận chỉ nên giữ lại từ 3-4 cành chính. Những cành chính này phân bố đều các phía là đảm bảo.

Cách kích thích cây mận ra hoa

Để kích thích cây mận ra hoa, bà con cần chuẩn bị ngay từ khi thu hoạch vụ mận. Sau khi thu hoạch cần loại bỏ cành vượt, cành già cỗi, sâu bệnh. Rồi sử dụng phân NPK hoặc Amino Humic cho cây nhanh chóng phục hồi.

cach-kich-thich-cay-man-ra-hoa
Cách kích thích cây mận ra hoa

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ cụ thể kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hậu. Mong rằng đây là những kiến thức bổ ích giúp bà con thu được năng suất cao. Chúc bà con áp dụng thành công! Nếu muốn mua thuốc chính hãng hay giải đáp bất cứ thắc mắc gì về cây trồng, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 0962.241.635 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon