Triệu chứng nhiễm bệnh thán thư trên cây tiêu là gì? Cách chữa như thế nào?

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-tieu

Bệnh thán thư là một loại bệnh ảnh hưởng đến các loại cây trồng trong đó có cả tiêu. Triệu chứng nhiễm bệnh thán thư trên cây tiêu là gì và ảnh hưởng đến cây hồ tiêu như thế nào? Có khả năng khỏi bệnh không? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-tieu
Cách trị bệnh thán thư trên cây tiêu

Bệnh thán thư trên cây tiêu là gì?

Thán thư là bệnh hại cây trồng gây hại cho các bộ phận của cây như lá, chồi mới, cành và quả sớm. Cây bị bệnh này sẽ có các đốm màu nâu sẫm trên các phần bị ảnh hưởng của chúng. Khu vực này sẽ mở rộng theo thời gian và cuối cùng gây ra hoại tử trên cây. Bệnh này có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sự phát triển và sản xuất của cây trồng.

benh-than-thu-tren-cay-tieu
Bệnh thán thư trên cây tiêu

Thán thư là một loại bệnh khá phổ biến trên cây tiêu. Đây là một loại bệnh do nấm gây ra. Loại nấm này xâm nhập vào lá, biến cây hồ tiêu từ màu nâu vàng sang màu đen. Các mảng màu nâu và quầng vàng xuất hiện trên các khu vực bị ảnh hưởng. Bệnh này sẽ tiếp tục lây lan nếu không được điều trị nhanh chóng, làm cho lá bị héo và rụng.

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây tiêu

Trên lá: Khi nấm xâm nhiễm vào lá tiêu, trên bề mặt sẽ xuất hiện các mảng màu vàng, sau đó chuyển dần sang màu sẫm, cuối cùng là màu đen, phân biệt rõ giữa mô bệnh và mô khỏe. Phần thịt xung quanh mô bệnh có màu vàng. Vết bệnh thường phát triển trên lông tơ và mép hợp lưu, sau đó kéo dài đến phiến lá. Những lá bị nhiễm bệnh nặng có thể bị héo, chảy máu và rụng.

cay-tieu-bi-benh-than-thu
Triệu chứng bệnh thán thư tiêu trên lá

Trên gié bông và gié quả: Bệnh thán thư ở hồ tiêu xuất hiện ở đỉnh của cuống hoa và lan dần lên trên bông và gié quả. Chồi bị nhiễm bệnh chết sớm, thân cây bị nhiễm bệnh bị đen và rụng. Quả phát triển các đốm đen, làm cho các hạt mới phát triển bị khô và lép.

cay-tieu-bi-benh-than-thu
Triệu chứng bệnh thán thư tiêu trên bông và gié quả

Trên thân, cành: Trên cành, vết bệnh có thể lan rộng và phát triển thành các vết nứt màu xám; bệnh nặng có thể làm cành bị dập, rụng. Các đốt cây bị ngắn lại, cây cằn cỗi.

Tác nhân gây bệnh thán thư và điều kiện phát sinh bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư hại tiêu là nấm Colletotrichum gloeosporioides thuộc lớp nấm bất toàn. Khi sinh sản thì trở thành nấm hữu tính và thuộc lớp nấm túi.

colletotrichum-gloeosporioides
Nấm Colletotrichum gloeosporioides

Vào mùa mưa, bệnh phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao. Bệnh phát triển mạnh nhất là vào thời kỳ cây ra nụ, nụ, gặp điều kiện thời tiết ẩm thấp. Bệnh thường nặng ở những vườn tiêu đầu tư, chăm sóc không hợp lý như bón phân thừa đạm, cây che bóng, cây rậm rạp vào mùa mưa, thiếu nắng, ẩm độ vườn tăng. Tỷ lệ bệnh thường cao ở những vườn tiêu không có hệ thống thoát nước phù hợp, hợp lý.

Biện pháp phòng bệnh thán thư trên cây tiêu

– Trước khi trồng mới, vệ sinh vườn tiêu sạch sẽ, nhổ bỏ cỏ dại, cắt bỏ những dây tiêu bị sâu bệnh ẩn trong tán hoặc dây lươn ra ngoài tán để nắng chiếu vào dễ dàng, giảm độ ẩm. .

– Việc cắt tỉa cây tiêu đúng cách cũng giúp cho việc phun thuốc trừ sâu bệnh cũng trở nên đơn giản hơn. Để duy trì vườn thông thoáng trong mùa mưa hạn chế cây tiêu bị bệnh thán thư, chặt bỏ tán cây che bóng và cây choái sống.

benh-than-thu-o-ho-tieu
Phòng bệnh thán thư trên tiêu

– Người trồng tiêu nên sử dụng kết hợp các biện pháp xử lý sinh học và hóa học để phòng trừ thành công bệnh thán thư trên cây hồ tiêu.

– Bố trí các trụ trồng tiêu với mật độ hợp lý, tỉa cành tạo tán cho cây giúp vườn tiêu được thông thoáng, tránh để tiêu tiếp xúc với đất quá lâu tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

– Chú ý cung cấp đủ nước tưới cho cây khi trời khô hạn; Ngoài ra, cần có chiến lược bón phân hữu cơ và vi sinh một cách cân đối để cây có đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

– Bón phân kỹ và đều, tránh bón thừa đạm. Bằng cách phun phân bón lá, bạn có thể tăng cường một số vi lượng cho cây: POLYFEED 15-15-30 trong giai đoạn nụ để giúp cây kháng bệnh, thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa, tăng số lượng nụ hoa, là điều kiện để tăng sản lượng và chất lượng.

– Nếu gặp điều kiện cao ở giai đoạn cây ra đọt non, cần phun phòng trừ bằng THIO-M 500SC, liều lượng 250ml thuốc / 100 lít nước phun ướt đều tán cây.

– Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện bệnh và có cách trị bệnh thán thư trên cây tiêu kịp thời, đúng cách.

Biện pháp trị bệnh thán thư cây tiêu

Thuốc trị bệnh thán thư hại tiêu, trừ nấm sinh học – Ketomium 100g, có thể dùng để trị bệnh thán thư trên cây hồ tiêu. Người trồng tiêu pha 50g thuốc với 16 đến 20 lít nước. Sau đó, phun ướt đẫm toàn bộ lá và thân cây. Trong vòng 7 ngày, thực hiện đều đặn và xịt 3-4 lần liên tiếp. Có như vậy cây tiêu của bạn mới phục hồi nhanh chóng.

thuoc-tri-benh-than-thu-hai-tieu
Ketomium trị thán thư cho tiêu

Mua Ngay

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã biết được thêm một trong những bệnh thường bắt gặp ở cây tiêu và có thể có kịp thời những phương pháp khắc phục. Nếu muốn biết thêm thông tin về thuốc trị bệnh thán thư hại tiêu có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon