Bệnh trên cây sầu riêng và các phòng trừ hiệu quả

benh than thu tren cay sau rieng 1

Sầu riêng là loại cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, bà con phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại nguy hiểm. Bài viết này sẽ giúp bà con biết được các loại bệnh trên cây sầu riêng để có cách chăm sóc và phòng trừ đúng cách, giúp cây phát triển tốt.

Bệnh trên cây sầu riêng thường xuất hiện sau khi trồng khoảng 6-8 tháng với tỉ lệ khoảng 1-2% cây trong vườn. Đầu tiên cây sinh trưởng chậm lại so với những cây khác, cơi lá nhỏ, mép lá non bị khô và rụng rất nhiều sau đó, một số lá còn lại thì hơi nhăn và điểm vàng; chồi ngọn trơ cành không phát triển, cây trở nên còi cọc. Điều đặc biệt là mầm mới luôn được hình thành nhưng lại không bật thành chồi ngọn được.

1. BỆNH CHÁY LÁ CHẾT ĐỌT CÂY SẦU RIÊNG

cha la chet dot

Nguyên nhân

Bệnh này do nấm Rhizotonia solani gây ra trên cả cây Sầu Riêng giống và cây sầu riêng trưởng thành.

Biểu hiện

Bệnh bắt đầu với những đốm nước nhỏ trên lá và trở nên lớn hơn về kích thước.
Các tổn thương dần trở lên khô và có nâu nhạt và sẫm màu hơn và sau đó xoăn. Các cành lá bị ảnh hưởng xuất hiện nhăn nheo, chết đi và hoại tử. Một số sợi nấm của nấm xuất hiện trong thời gian ủ bệnh.
Lá bị hư hại làm giảm quá trình quang hợp và ức chế phân hóa mầm hoa ở một thời điểm quan trọng nào đó.

Nhiều đốm nhỏ xơ cứng màu nâu nhạt, thường xuất hiện và lá bị nhiễm dễ dàng rơi vào giai đoạn nghiêm trọng. Ít lá hơn có nghĩa là quá trình quang hợp bị ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình ra hoa và đậu quả.
Bệnh này được kiểm soát ở giai đoạn cây con bằng cách giảm bớt hoạt động tưới nước quá mức và bằng cách đặt các cây con trong vườn ươm.

Phun thuốc diệt nấm là biện pháp kiểm soát thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể dùng các dòng nấm đối kháng như Chaetomium cupreum và Trichoderma AT để phun khống chế lây lan bệnh cháy lá chết đọt của cây Sầu riêng

Giải pháp

Trị bệnh: Đối với vết bệnh bị nặng hòa 500ml sản phẩm ketomium (hoặc AT Vaccino) hòa với 200 lít nước phun trực tiếp lên vết bệnh và toàn bộ vùng tán, xử lý 2 -3 lần cách nhau 3 – 5 ngày/lần.

Sau 3 lần xử lý vết bệnh khô và không lây rộng ra, tiến hành với phương pháp phun phòng định kỳ để tăng hiệu quả và bảo vệ toàn diện cây trồng (bệnh chảy gôm, thối rễ, nấm thân, nấm lá, nấm quả, rong rêu)
Phòng bệnh: Hòa 500ml sản phẩm với 500ml amino humic với 200 lít nước phun đều lên tán lá, thân, quả và đẫm vùng gốc định kỳ 15 – 30 ngày/lần. Phun lúc chiều mát và ướt đều. Có thể pha cùng AT Mebe (nấm xanh- nấm trằng) để phòng trừ sâu vẽ bùa, nhện, sâu đục thân, sùng…

2. BỆNH ĐỐM LÁ SẦU RIÊNG

dom mat cua tren la sau rieng
Nguyên nhân

Bệnh này do một loại nấm tên là Phomopsis durionis gây ra.

Biểu hiện

Lá sớm có xu hướng rụng sớm khi bị tấn công bởi căn bệnh này. Giai đoạn cây con dễ bị tấn công bởi căn bệnh này.
Khi bị rụng lá, có thể dễ dàng bị cháy nắng và nhiễm trùng thứ phát với nấm Lasiplodia theobromae.
Tuy nhiên từ quan sát của tôi, không có cuộc tấn công nghiêm trọng của bệnh này cho cây sầu riêng trưởng thành.

Nếu bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra thì dấu hiệu ban đầu là những đốm nhỏ có màu vàng hơn màu nâu trông giống như hoại tử.

Ở mặt sau của lá, các đốm rất khó nhìn thấy khi chúng được che bằng các gân lá.

Giải pháp

Cây trưởng thành với tán lá tươi tốt và giai đoạn cây con có thể được kiểm soát bằng cách phun thuốc diệt nấm có hệ thống như benomyl, carbendazim và triophanate methyl theo khuyến cáo của nhãn.

Hoặc dùng biện pháp sinh học để phòng định kỳ bằng các nhóm nấm đối kháng như Chaetomium cupreum và Trichoderma AT để phun khống chế lây lan bệnh đốm lá của cây Sầu riêng

3. BỆNH THÁN THƯ TRÊN LÁ SẦU RIÊNG

benh than thu tren cay sau rieng
Nguyên nhân

Bệnh thán thư trên lá Sầu Riêng gây ra bởi vi nấm Collectotricum gleosporoides có thể kết hợp với các yếu tố môi trường dinh dưỡng và môi trường.

Biểu hiện

Như tôi đã quan sát thấy, bệnh này xảy ra trên lá sầu riêng như các đốm lá hoại tử, tròn, hoại tử và các mảng hoại tử hình dạng bất thường thường gần mép đầu lá.

Các đốm là các vòng tròn đồng tâm màu nâu xám nhạt, có nhiều hoặc nhiều vòng đồng tâm có đốm đen nhỏ hoặc màu nâu đậm.

Phương pháp được khuyến cáo để kiểm soát bệnh thán thư trên lá sầu riêng. Việc phun thuốc diệt nấm như benomyl, thiophanate methyl hoặc carbendazem wih của chlorothalonil, propineb, menthiram, mencozeb và maneb sẽ phù hợp.

Chúng ta hoàn toàn có thể dùng các dòng nấm đối kháng là biện pháp kiểm soát thực tế như Chaetomium cupreum và Trichoderma AT để phun khống chế lây lan bệnh cháy lá chết đọt của cây Sầu riêng

Phòng trừ

Trị bệnh: Đối với vết bệnh bị nặng hòa 500ml sản phẩm ketomium (hoặc AT Vaccino) hòa với 200 lít nước phun trực tiếp lên vết bệnh và toàn bộ vùng tán, xử lý 2 -3 lần cách nhau 3 – 5 ngày/lần.

Sau 3 lần xử lý vết bệnh khô và không lây rộng ra, tiến hành với phương pháp phun phòng định kỳ để tăng hiệu quả và bảo vệ toàn diện cây trồng (bệnh chảy gôm, thối rễ, nấm thân, nấm lá, nấm quả, rong rêu)

Phòng bệnh: Hòa 500ml sản phẩm với 500ml amino humic với 200 lít nước phun đều lên tán lá, thân, quả và đẫm vùng gốc định kỳ 15 – 30 ngày/lần. Phun lúc chiều mát và ướt đều.

Có thể pha cùng AT Mebe (nấm xanh- nấm trằng) để phòng trừ sâu vẽ bùa, nhện, sâu đục thân, sùng…

Nếu thấy hay hãy theo dõi thêm những bài viết khác của mình TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon