Cách phòng trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu và Nguyên nhân

Bệnh cháy lá trên dưa hấu: Nguyên nhân do đâu và phòng trừ

Bệnh cháy lá trên dưa hấu là một trong những căn bệnh hại mà bà con nông dân thường xuyên phải đối mặt. Cùng AT tìm hiểu thêm về căn bệnh này cũng như cách phòng ngừa qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh cháy lá trên dưa hấu là gì?

Bệnh cháy lá trên dưa hấu: Nguyên nhân do đâu và phòng trừ
Bệnh làm cho lá của cây dưa hấu bị vàng, về dài tạo thành các vết cháy làm ảnh hưởng đến cây

Cháy lá là một trong những nguyên nhân khiến cho vườn dưa hấu kém phát triển, sinh trưởng kém. Bệnh khiến lá của cây dưa hấu bị vàng, về dài tạo thành các vết cháy làm ảnh hưởng đến cây. Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Tác nhân chính gây ra bệnh cháy lá trên dưa hấu

Vi khuẩn Xanthomonas oryzae là nguyên nhân chính gây ra bệnh cháy lá dưa hấu. Chúng tấn công và gây hại từ giai đoạn cây bắt đầu trổ bông cho đến khi thu hoạch. Loại vi khuẩn gây hại này phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều,…

Dấu hiệu ban đầu của bệnh cháy lá trên dưa hấu

Ban đầu lá của cây dưa hấu bị mắc bệnh sẽ xuất hiện các vết đốm màu vàng nhạt, những vết này sẽ kéo dài theo gân lá và tạo ra các vết cháy khô dọc theo bìa. Ngoài ra khi quan sát kỹ bà con sẽ thấy những đường vân tròn đồng tâm xuất hiện ngay trên bề mặt lá.

Bệnh cháy lá trên dưa hấu gây ra tác hại gì?

Cây dưa hấu bị cháy lá thường sẽ không thể phát triển tốt vì những vết bệnh sẽ khiến khả năng quan hợp của cây bị yếu đi, làm cho cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng,…Ngoài ra, bệnh còn làm ảnh hưởng tới chất lượng của quả và hoa.

Bệnh cháy lá ở cây dưa hấu làm giảm năng suất của vườn, khiến bà con nông dân phải gia tăng chi phí phòng và chữa trị. Ngoài ra, bệnh hại còn khiến sức đề kháng của cây bị yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho những nấm hại, vi khuẩn tấn công vào vườn.

Một số cách phòng trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu hiệu quả

Bệnh cháy lá trên dưa hấu: Nguyên nhân do đâu và phòng trừ
Một số biện pháp phòng ngừa hữu ích giúp bà con bảo vệ vườn trồng của mình khỏi bệnh cháy lá trên dưa hấu

Hiểu được nỗi khó khăn của người nông dân khi phải đối mặt với bệnh cháy lá ở cây dưa hấu, Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT sẽ chia sẻ tới quý bà con một số phương pháp phòng ngừa hữu ích như sau:

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh cháy lá ở dưa hấu

✅ Lựa chọn những cây giống sạch bệnh, có khả năng chống lại vi khuẩn gây nên bệnh cháy lá dưa hấu.

✅Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của bệnh cháy lá dưa hấu và từ đó đưa ra những phương án phòng trừ hợp lý.

✅ Cắt tỉa hoặc loại bỏ những lá bị cháy, tránh để bệnh lây lan sang các cây đang khỏe mạnh khác.

✅ Cung cấp cho cây đầy đủ những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết để cây đủ sức khỏe phòng chống bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh cháy lá ở dưa hấu

Nếu nhận thấy tình hình bệnh cháy lá ở cây dưa hấu trở nên quá nặng, nông dân không thể kiểm soát được độ lây lan và tình hình bệnh trong vườn thì lúc này bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ. Đặc tính mạnh có trong thuốc sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên, bà con không nên quá lạm dụng và sử dụng thuốc quá thường xuyên. Vì các thành phần hóa học có trong thuốc về dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu. Do đó, khi nhận thấy tình hình bệnh trong vườn trở nên khả quan hơn thì nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Thành phần có trong thuốc hóa học sẽ gây khiến cho vườn dưa hấu bị cạn chất dinh dưỡng, trở nên cằn cỗi nếu như sử dụng quá thường xuyên. Các chất hóa học có trong thuốc khi tiếp xúc với cơ thể con người về dài sẽ gây ra một số bệnh không đáng có

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên dưa hấu AT Anti Phytop

Bệnh cháy lá trên dưa hấu: Nguyên nhân do đâu và phòng trừ
Thuốc do Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sản xuất và phát triển giúp tiêu vi khuẩn gây bệnh hiệu quả

Nhận thấy sự bất tiện của biện pháp canh tác và hệ lụy về dài của thuốc hóa học sẽ gây hại đến cho vườn của bà con. Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT đã nghiên cứu thành công và cho ra mắt thuốc trị bệnh cháy lá dưa hấu AT Anti Phytop.

Thành phần của thuốc trị bệnh cháy lá dưa hấu Anti Phytop

Trong thuốc trị bệnh cháy lá cây dưa hấu AT Anti Phytop có chứa:  1×10^8 CFU/ml Trichoderma spp; 1×10^8 CFU/ml Chaetomium cupreum; pHH2O: 6; Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng của thuốc trị bệnh cháy lá dưa hấu Anti Phytop

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá cây dưa hấu AT Anti Phytop có những công dụng nổi trội mà bà con nông dân cần nên biết như sau:

✅ Giúp xử lý tình trạng cháy lá trong vườn dưa hấu.

✅ Nâng cao sức đề kháng cho cây dưa hấu trước thời tiết và nấm bệnh hại.

✅ Tiêu diệt tận gốc vi khuẩn gây ra bệnh cháy lá cây dưa hấu.

✅ Ổn định nồng độ pH có trong đất.

✅ Kích hoạt các cơ chế phòng vệ của cây nhờ hàm lượng vi sinh nấm đối kháng cao.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh cháy lá dưa hấu Ketomium

Để tối ưu được các công dụng thuốc trị bệnh cháy lá dưa hấu AT Anti Phytop thì bà con nông dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng như sau:

Phòng ngừa tình trạng dưa hấu bị cháy lá: Pha 50ml AT Anti Phytop cùng với 20-25ml nước. Trộn đều và phun lên thân – lá – cành cây dưa hấu. Định kỳ sử dụng cách 2 – 3 lần.

Xử lý tình trạng dưa hấu bị cháy lá: Pha 500ml Anti Phytop cùng với 200 lít nước. Phun ướt đẫm vườn và vùng quanh gốc tán khoảng 30cm. Phun 2 lần, định kỳ 5-7 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên dưa hấu uy tín và an toàn?

Hiệu quả của thuốc trị bệnh cháy lá dưa hấu đã được kiểm chứng qua việc được nhiều bà con tin dùng và sử dụng trên nhiều diện tích khác nhau. Thuốc do Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT sản xuất đã được cục bảo vệ thực vật cấp giấy phép.

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT có nhà máy sản xuất trên khắp 3 miền của toàn quốc, do đó bà con sẽ không cần phải đợi quá lâu để nhận hàng. Gọi ngay đến số điện thoại 0972 563 448 để đặt hàng và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hy vọng, bệnh cháy lá trên dưa hấu sẽ không còn là vấn đề khiến bà con nông dân phải đau đầu khi đã hiểu rõ hơn về bệnh: Nguyên nhân, các triệu chứng, hậu quả cũng như là phương pháp phòng trừ thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon