Biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh phấn trắng trên họ bầu bí

cach-tri-benh-phan-trang-tren-ho-bau-bi

Bệnh phấn trắng trên họ bầu bí là chứng bệnh gây hại ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cây trồng. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, chứng bệnh này có thể phát triển mạnh mẽ gây chết cây. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn về bệnh này cũng như cách phòng ngừa và chữa trị. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về bệnh phấn trắng hại bầu bí qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân bệnh phấn trắng trên bầu bí

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh phấn trắng trên họ bầu bí là do một loại nấm bệnh. Loài nấm này có tên là Erysiphe cichoracearum De Cadolle, thuộc bộ Erysiphales, lớp Nấm Túi. Chúng là loại ký sinh chuyên tính, ký sinh bên ngoài cây. Nấm bệnh sẽ ký sinh trên khắp bề mặt lá và bắt đầu hút chích dưỡng chất trong các tế bào lá.

benh-phan-trang-tren-ho-bau-bi
Bệnh phấn trắng ở bầu bí do nấm bệnh gây ra

Cách nhận biết bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng bầu bí thường xuất hiện vào thời điểm cây con. Nấm bệnh sẽ hút chích trên bề mặt lá, thân và cành cây. Các vết chích sẽ tạo thành những đốm vàng bao phủ khắp lá. Trên những chiếc lá bị bệnh, nấm sẽ ký sinh và phủ đều tạo thành lớp bột màu trắng tựa như phấn trắng. Sau thời gian, các mảng trắng này sẽ lây lan khắp tất cả lá.

Lá cây bị bệnh sẽ mất màu xanh và chuyển dần sang vàng. Lá cây sẽ xuất hiện tình trạng khô héo và dễ rụng. Nếu không được chữa trị kịp thời, lớp phấn trắng sẽ lây lan xuống thân, cành và hoa. Chúng sẽ không ngừng hút chất dưỡng của cây cho đến chết. Chính vì vậy, hoa sẽ dần khô héo không thể đậu quả được.

cach-nhan-biet-benh-phan-trang
Lá cây bị bệnh phấn xuất hiện lớp màng trắng bao phủ khắp bề mặt

Cây bị bệnh phấn trắng sẽ kém phát triển, sức đề kháng kém. Đồng thời, chứng bệnh này còn ảnh hưởng đến chất lượng quả thu hoạch. Quả sẽ mất đi độ giòn ngọt cũng như các axit amin có lợi cho sức khỏe. Khi cây bị bệnh, người nông dân buộc phải thu hoạch trước thời hạn.

Điều kiện phát triển bệnh phấn trắng bầu bí

Bệnh phấn trắng bầu bí phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao và nhiệt độ trung bình 20 – 24 độ C. Bởi trong điều kiện khí hậu như vậy, nấm bệnh sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Mùa khô bệnh cũng có thể phát tác. Tuy nhiên, sức tàn phá không mạnh bằng mùa mưa.

benh-phan-trang-bau-bi
Điều kiện phát triển bệnh phấn trắng bầu bí

Nấm bệnh phấn trắng bầu bí có thể lây lan qua nước mưa, gió… hoặc công cụ làm vườn. Đặc biệt trong thời kỳ cây sinh trưởng, các bào tử nấm rất dễ xâm nhập và tấn công.

Cách phòng ngừa bệnh phấn trắng ở bầu bí

Một khu vườn thông thoáng có thể hạn chế sự trú ngụ và phát triển của nấm, vị khuẩn gây bệnh. Vì vậy, bạn thường xuyên dọn dẹp vệ sinh cỏ dại quanh khu vườn. Đồng thời, đừng quên cắt tỉa các cành che ánh sáng, cành mọc ngược…

Bạn nên tiến hành thăm khám vườn đều đặn. Bạn hãy kiểm tra và quan sát phiến lá, ngách cành và thân. Điều này sẽ giúp bạn có thể theo dõi được tình tình phát triển cũng như dấu hiệu cây bị bệnh. Từ đó, bạn chủ động đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời.

Đồng thời, trước khi trồng cây, bạn đào luống cao để hệ thống thoát nước nhanh và dễ dàng hơn. Tránh trường hợp nước bị ứ đọng khiến rễ tổn thương, hư thối. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thuốc phòng ngừa nấm bệnh gây hại.

Cách trị bệnh phấn trắng hại bầu bí

Khi phát hiện cây có dấu hiệu bị bệnh, bạn cần nhanh chóng cắt bỏ phần lá, thân, cành bị bệnh đi. Sau đó, bạn hãy tiến hành thiêu hủy những phần bị bệnh này đi. Bạn lưu ý sau khi cắt bỏ, hãy khử trùng kéo bằng cồn để tránh lây bệnh sang cây khác. Bên cạnh đó, bạn thu dọn sạch sẽ tàn dư lá và thân cây bị bệnh dưới gốc cây. Điều này sẽ tránh lây lan dịch bệnh sang cây khác.

Sau khi tỉa bớt phần bị bệnh, bạn tiến hành phun thuốc trị bệnh phấn trắng trên bầu bí Trừ nấm bệnh sinh học – Ketomium 500ml. Sản phẩm này có khả năng diệt trừ nấm bệnh. Đồng thời, tăng khả năng chống chịu và sức đề kháng cho cây.

thuoc-tri-benh-phan-trang-tren-bau-bi
Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở bí bầu

Mua Ngay

Cách sử dụng:

Bạn tiến hành pha 50 ml thuốc với 20 lít. Sau đó, bạn hãy phun thật đều lên khắp tán lá, thân và cành cây. Định kỳ 7 ngày một lần và mỗi lần phun liên tục 3 – 4 lượt, bạn nên phun lên khắp cây. Hãy kiên trì thực hiện, tin chắc rằng bệnh phấn trắng hại bầu bí sẽ dứt hẳn.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh phấn trắng trên họ bầu bí. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này. Đồng thời, bạn có thể nắm rõ quy trình phòng ngừa và chữa trị bệnh phấn trắng. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon