Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả, an toàn

Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả, an toàn

Bọ xít muỗi hại bơ là một loài côn trùng gây hại nhiều cho các loại cây trồng, đặc biệt là cây bơ. Bọ xít muỗi khi xâm nhập vào vườn, chúng tiến hành chích và hút nhựa non của cây, tạo ra các vết hoại tử, biến dạng và gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Để phòng trừ loài bọ xít muỗi hại cây bơ, Phân thuốc vi sinh AT mời bà con tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm hình dáng của bọ xít muỗi hại bơ

Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả, an toàn
Loài bo xít muỗi gây hại ở cây bơ có kích thước từ 6-8mm, chúng có màu xanh hoặc màu đỏ

Bọ xít muỗi hại bơ có thân hình thon và dài cùng phần râu dài quá phần thân, kích thước của chúng khoảng từ 6.5-8.5mm. Chúng có một cột sống đặc trưng nằm ở trên ổ bụng và có sự khác nhau về màu sắc. Hiện nay, có hai loài bọ xít muỗi gồm bọ xít muỗi xanh và bọ xít muỗi đỏ.

Bọ xít muỗi thuộc bộ cánh nửa Hemiptera và thuộc họ Miridae. Đây là loài côn trùng đa thực, gây hại lớn ở nhiều loại cây trồng khác nhau như ca cao, tiêu, điều, các loại cây có múi…

Thời điểm hoạt động mạnh của loài bọ xít muỗi là vào buổi sáng sớm trước 9 giờ và vào buổi chiều mát sau 4 giờ. Khi chúng gặp phải thời tiết nắng nóng, chúng sẽ ẩn nấp ở dưới các tán lá. Khi trời mát hoặc âm u, độ ẩm cao, chúng sẽ hoạt động và gây hại mạnh mẽ.

Chúng hoạt động mạnh nhất là khi cây đang ra lá, hoa, đọt, trái non. Khả năng gây hại của bọ xít muỗi hại cây bơ là rất cao, gây ra thiệt hại không hề nhỏ. Nếu bà con không phát hiện sớm và xử lý đúng cách thì hậu quả là vô cùng lớn.

Vòng đời sinh trưởng của bọ xít muỗi hại bơ

Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả, an toàn
Quá trình phát triển của loài bọ xít muỗi qua từng giai đoạn như thế nào

Vòng đời của loài bọ xít muỗi hại cây bơ kéo dài từ khoảng 27 đến 42 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Bọ xít muỗi cái có thể đẻ từ 30-50 trứng. Trứng của chúng có màu trắng, khoảng 1mm và đẻ rải rác hoặc tập trung ở trên cuống lá non, thân cây… Sau một tuần, trứng của bọ xít muỗi sẽ nở.

Ấu trùng của loài bọ xít muỗi có hình thái khá giống thành trùng, tốc độ di chuyển vô cùng nhanh. Ngay khi nghe có tiếng động, chúng sẽ trốn ở các mặt dưới của lá hoặc rơi xuống dưới đất. Ấu trùng tiến hành trải qua 4 lần lột xác trong vòng 10-16 ngày.

Nhận biết bọ xít muỗi hại bơ qua dấu hiệu nào?

Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả, an toàn
Khi cây bơ bị bọ xít muỗi tấn công thường xuất hiện một số dấu hiệu như hình

Bọ xít muỗi hại cây bơ sẽ dùng vòi chích để chích xuyên qua các mô thực vật ở cây trồng, chủ yếu ở các phần chồi non, lá non, cành non và cuống hoa của cây bơ.

Trong nước bọt của chúng có chứa chất độc, gây ra vết hoại tử ngay tại vết chích và để lại chi chít các vết sẹo. Từ đó, khiến cho trái bị biến dạng, chết chồi và nặng hơn là dẫn đến chết cây.

Các vết chích của bọ xít muỗi gây ra là các đốm đen to nhỏ khác nhau. Mùa mưa là thời điểm thuận lợi để cho loài bọ xít muỗi hại cây bơ phát triển mạnh, khả năng gây hại lớn hơn vì đây là thời điểm vườn cây ẩm thấp.

Bọ xít muỗi hại bơ gây ra tác hại gì đối với cây trồng

Khi cây bơ bị bọ xít muỗi gây hại, các lá non, cành non và cuống hoa bị héo khô đen, rụng sớm, làm giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Những quả non bị chích hút sẽ có những vết thâm và biến dạng, cây không thể phát triển được, dễ rụng. Những quả già thì sẽ xuất hiện các vết sẹo, chai, nứt, giảm năng suất và chất lượng trái.

Đồng thời, bọ xít muỗi tấn công cây bơ khiến cây suy yếu, dễ mắc các bệnh khác như thối rễ, thối cành, thối quả. Nếu bị tấn công quá nặng, cây sẽ chết.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bọ xít muỗi hại bơ

Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả, an toàn
Thường xuyên vệ sinh vườn bơ, tưới nước kết hợp với thuốc sinh học để xua đuổi, phòng ngừa loài bọ xít muỗi xuất hiện

Để phòng ngừa bọ xít muỗi gây hại ở cây bơ, bà con tiến hành các biện pháp canh tác sau:

✅ Lựa chọn giống bơ tốt, có khả năng chống chịu với bệnh hại. Đồng thời, cây trồng không mang mầm bệnh hoặc có khả năng kháng bệnh tốt.

✅ Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời bọ xít muỗi gây hại cho cây bơ.

✅ Dọn dẹp và vệ sinh khu vườn sạch sẽ để hạn chế khu vực trú ngụ của loài bọ xít muỗi.

✅ Tỉa cành, thu gom và tiêu hủy những bộ phận của cây trồng bị bọ xít muỗi chích hút gây hại.

✅ Sử dụng một số loài địch của bọ xít muỗi như ong, kiến vàng…

✅ Vệ sinh dụng cụ làm vườn thường xuyên, không sử dụng chung dụng cụ từ cây bị bệnh sang cây khỏe mạnh.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt bọ xít muỗi hại bơ

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất hóa học như Alpha-cypermethrin… để xử lý loài bọ xít muỗi hại cây bơ. Khi sử dụng sản phẩm, bà con nên phun thuốc khi phát hiện có bọ xít muỗi gây hại. Đồng thời, nên phun sản phẩm vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Cảnh báo! Tuy sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất hóa học có khả năng xử lý bọ xít muỗi nhanh chóng, nhưng lại gây hại cho con người, động vật và môi trường trồng cây. Các tàn dư hóa học sẽ thấm vào trong đất, nguồn nước gây mất độ màu mỡ của đất, ô nhiễm nguồn nước.

Con người khi tiếp xúc với hóa chất một thời gian có bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, hoạt chất hóa học này sẽ tiêu diệt các loài thiên địch trong tự nhiên và gây ra sự kháng thuốc ở loài bọ xít muỗi, mất cân bằng hệ sinh thái.

Thuốc sinh học phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ an toàn

Vì tác hại của thuốc bảo vệ thực vật hóa học là quá lớn nên chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Thay vào đó, bà con nên sử dụng các sản phẩm sinh học có khả năng phòng trừ bọ xít muỗi hại cây bơ bền vững nhưng không gây ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã nghiên cứu, sản xuất và phân phối sản phẩm giúp xử lý, phòng ngừa bọ xít muỗi hại cây bơ với sản phẩm AT Mebe. Sản phẩm sinh học an toàn với môi trường và động vật, không gây hại đến sức khỏe con người.

Thuốc đặc trị bọ xít muỗi hại bơ AT Mebe hiệu quả, an toàn

Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại bơ hiệu quả, an toàn
AT Mebe ngăn chặn, đánh bay loài bọ xít muỗi ra khỏi vườn cây bơ một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn

Sản phẩm AT Mebe có thành phần gồm lượng lớn các chủng nấm Metarhizium spp, Beauveria spp… giúp phòng trừ các loại côn trùng chích hút và gây hại cho cây trồng như rệp sáp, nhện đỏ, bọ xít muỗi…

Công dụng của thuốc diệt bọ xít muỗi trên cây bo AT Mebe

Khi sử dụng sản phẩm, vi nấm có trong sản phẩm sẽ nhiễm vào trong trứng, ấu trùng, kén của côn trùng để gây hại. Lúc đó, trứng của chúng không thể nở, ấu trùng không thể lột xác được. Đồng thời, vi nấm tiếp xúc và mọc vào trong côn trùng đốt chân, đốt bụng, khiến côn trùng ngưng ăn và chết cứng.

Các bào tử của vi nấm tiếp tục lây nhiễm ra khắp bầy đàn của côn trùng gây hại, tiêu diệt triệt để côn trùng gây hại cho cây trồng. Do đó, hiệu lực của sản phẩm kéo dài, hiệu quả cao, phòng ngừa triệt để côn trùng chích hút gây hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt bọ xít muỗi trên cây bơ AT Mebe

Bà con có thể lựa chọn hai phương pháp sử dụng sản phẩm AT Mebe như sau tùy thuộc vào mức độ gây hại của côn trùng:

Rắc gốc: Bà con sử dụng 10-20g sản phẩm AT Mebe rắc vào gốc cây, phân bố đều dưới tán cây rồi tưới nước hoặc nhờ nước mưa giúp sản phẩm thẩm thấu vào trong đất, giúp vi nấm phân tán nhanh vào bộ rễ.

Tưới gốc hoặc phun: Bà con tiến hành pha 500g sản phẩm AT Mebe với 200 lít nước phun ướt đều hết tán lá và 2-5 lít tưới dưới gốc cây. Tùy thuộc vào môi trường và mùa vụ, bà con có thể định kỳ tưới sản phẩm phòng trừ bọ xít muỗi, mỗi lần tưới cách nhau từ 30-60 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị bọ xít muỗi hại bơ tại AT

Khi bà con tin tưởng và sử dụng sản phẩm sinh học AT Mebe do Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp nghiên cứu, sản xuất và phân phối, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

Sản phẩm được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia, giáo sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, luôn không ngừng phát triển các sản phẩm sinh học phù hợp với mùa vụ canh tác, nhu cầu sử dụng và hiệu lực sản phẩm cao.

Sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy lớn, được đặt tại ba miền Bắc – Trung – Nam, với công nghệ tiên tiến, máy móc hiện đại, đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi giao đến tay bà con.

Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, nhiệt tình hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác và giải đáp các thắc mắc của bà con hoàn toàn miễn phí.

Không tồn đọng tàn dư sản phẩm trên nông sản, đảm bảo nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn dành tặng bà con khi đặt mua sản phẩm tại Phân thuốc vi sinh AT.

Để đặt mua sản phẩm AT Mebe nói riêng và các sản phẩm sinh học tại Phân thuốc vi sinh AT nói chung, bà con vui lòng liên hệ qua số điện thoại 096 789 1046 hoặc 096 224 1635.

Bọ xít muỗi hại bơ là một loài côn trùng gây hại lớn đối với cây trồng, khiến nông sản bị sụt giảm, năng suất thấp, chất lượng kém. Bà con cần phải dọn dẹp vườn và thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện, loại bỏ cây bơ bị bọ xít muỗi gây hại sớm nhất. Phân thuốc vi sinh AT kính chúc bà con có thật nhiều vụ mùa bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon