[MỚI] Top 3 thuốc đặc trị cháy lá trên cây sầu riêng được bà con tin dùng

cac-loai-thuoc-tri-benh-chay-la-sau-rieng

Nhiều nguyên nhân có thể góp phần gây ra bệnh cháy lá cho cây trồng. Mặt khác, nấm cũng là tác nhân gây bệnh cháy lá trên cây sầu riêng. Có thuốc đặc trị cháy lá trên cây sầu riêng không? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nhé!

Top 3 thuốc đặc trị cháy lá trên cây sầu riêng

AT Vaccino CAN

Vàng lá thối rễ, thối thân, thối trái, thối nhũn, chảy mủ, héo rũ, chết dần, thối rễ, thán thư, nấm hồng, sương mai, phấn trắng, đốm lá … trên các loại cây trồng, trong đó có sầu riêng được điều trị hiệu quả bằng Vaccino CAN.

thuoc-dac-tri-chay-la-tren-cay-sau-rieng
Thuốc đặc trị cháy lá trên cây sầu riêng – AT Vaccino CAN

Thành phần chính:

– Chaetomium spp: 1×108 CFU/ml;

– Trichoderma spp: 1×108 CFU/ml;

– pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,1C

Công dụng chính:

– Nghiên cứu cho thấy nấm Chaetomium và Trichoderma có tác dụng làm giảm bệnh cháy lá trên cây sầu riêng. Thuốc này hoạt động trên nguyên tắc đối kháng để diệt trừ nấm bệnh bằng cách sử dụng các loại nấm hữu ích để chống lại nấm gây bệnh cháy lá.

– Hơn nữa, sử dụng thuốc trị cháy lá sầu riêng – AT Vaccino CAN giúp tăng cường sức khỏe cây trồng, tăng khả năng phục hồi của cây trồng, cải tạo đất, tăng độ tơi xốp và thúc đẩy sự phát triển của rễ.

Hướng dẫn sử dụng:

– Pha 25 – 50ml chế phẩm AT Vaccino CAN với 200 lít nước.

– Khi cây sầu riêng bị bệnh, cứ 3 đến 5 ngày thì phun các bộ phận bị bệnh cũng như lá, thân, đất xung quanh gốc 2-3 lần để tránh bệnh lây lan sang các vị trí khác.

– Có thể sử dụng AT Vaccino để tránh phun từ 15 đến 30 ngày một lần, tùy theo thời tiết và chu kỳ bệnh.

Ketomium 500ml

Bên cạnh việc sử dụng chế phẩm sinh học là AT Vaccino CAN, bà còn có thể tham khảo thêm chế phẩm đặc trị cháy lá sầu riêng – Ketomium 500ml. Đây cũng là một loại thuốc trị bệnh cháy lá sầu riêng và một số loại bệnh khác như thối rễ, thối thân, thối hoa, thối trái, héo rũ, đốm lá, héo lá, bệnh phấn trắng, v.v.

thuoc-tri-benh-chay-la-sau-rieng
Thuốc trị cháy lá sầu riêng sinh học – Ketomium 500ml

Thành phần chính:

– Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 cfu/ml

Công dụng:

– Phòng trị các loại vi khuẩn gây bệnh như Phytophthora spp., Pythium, Rhizoctonia spp., Sclerotium spp., Colletotrichum spp., Fusarium spp., Pseudomonas solanacearum, Rhizoctonia solani.

– Ketomium hỗ trợ trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của cây trồng. Đồng thời phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cây sầu riêng, cải tạo độ mùn cho đất, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Hướng dẫn sử dụng:

– Khi sử dụng, kết hợp 50ml Ketomium với bình xịt 20 lít nước (bình 500ml cho 200 lít). Phun khắp thân, lá, vùng rễ của tán cây để thuốc được phân tán đều.

– Phun 7 ngày / lần liên tiếp 3-4 lần nếu trị bệnh.

– Để phòng trừ, phun cách nhau 30 – 40 ngày / lần tùy theo mùa vụ và mức độ nặng nhẹ của bệnh cháy bìa lá sầu riêng.

G2B Fugi 500ml

thuoc-tri-chay-la-sau-rieng
Thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên cây sầu riêng – G2B Fugi 500ml

Thành phần chính:

– Chaetomium spp: 1×10^8 CFU/ml;

– Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml;

– pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12

Công dụng:

– Tiêu diệt nấm gây hại bằng cách sử dụng nguyên tắc kháng thuốc.

– Fugi còn giúp cây phát triển khỏe mạnh, đồng thời tăng sức đề kháng cho cây.

– Cải thiện đất, tăng độ tơi xốp và sự phát triển của rễ.

Hướng dẫn sử dụng:

– Pha 25ml với 20-25 lít nước, phun, hoặc tưới. Phun 2 3 lần, cách nhau 3 – 5 ngày, khi cây yếu.

– Phun phòng trừ định kỳ 15 – 30 ngày / lần, tùy theo thời tiết và chu kỳ bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh cháy lá trên cây sầu riêng

Nấm Rhizoctonia solani gây bệnh cháy lá trên cây sầu riêng. Nấm phát triển và tạo ra số lượng nốt nấm cao ở nhiệt độ lý tưởng 28 độ C. Nấm phát triển kém ở nhiệt độ 35 độ C và không phát triển ở nhiệt độ trên 100 độ C.

Bệnh cháy bìa lá thường phát triển vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù, nhiệt độ môi trường vườn sầu riêng xuống thấp thúc đẩy nấm phát triển.
Những khu vườn ẩm thấp, mọc um tùm, không được tỉa tót là nơi lý tưởng để sản xuất bào tử nấm quy mô lớn.

Bệnh cháy lá sầu riêng xảy ra ở những vườn ít hoặc không được quan tâm như bón phân không cân đối, thừa đạm, thiếu các nguyên tố vi lượng khác.

Bệnh khá phổ biến, dễ bắt gặp ở những vườn sầu riêng trồng trên đất nghèo dinh dưỡng, ít chất hữu cơ, không được cải tạo, không được bảo vệ thường xuyên khỏi nấm và sâu bệnh.

Triệu chứng cháy lá sầu riêng

Bệnh cháy lá sầu riêng có thể xuất hiện trên cả lá non và lá già, ban đầu chỉ là những mảng ướt nhỏ, sau đó là những vùng ướt hoặc nước sôi không đều trên lá.

Khi khô các đốm này trở thành màu nâu nhạt với viền nâu sẫm, làm cho lá bị xoắn và quăn lại. Trước khi lây lan rộng rãi, bệnh cháy lá sầu riêng trên diện rộng này chủ yếu ảnh hưởng đến các cụm trong vườn ươm.

Các lá bị nhiễm bệnh có thể bám vào nhau do sợi nấm phát triển; Đôi khi, bạn có thể quan sát thấy các nốt sần nhỏ màu nâu hình tròn hoặc dẹt dính vào nhau nhưng không bong ra khi khô. Bệnh cháy lá sầu riêng có thể làm cho các ngọn cây mới bị héo và có màu trắng xám.

Cách trị sầu riêng bị cháy lá tốt nhất chính là sử dụng thuốc vì đây là một loại bệnh do nấm gây ra. Nếu bạn đang tìm kiếm thuốc đặc trị cháy lá trên cây sầu riêng, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon