Bệnh sương mai trên cây vải: Nguyên nhân & Cách phòng trị

Nguyên nhân bệnh sương mai trên cây vải và cách ngăn ngừa

Bệnh sương mai trên cây vải là loại bệnh ảnh hưởng đến chất lượng quả vải, gây khó khăn cho bà trong quá trình chăm sóc cây. Bệnh do một loại nấm ký sinh khiến cho các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh, gặp điều kiện thời tiết phù hợp, bệnh sẽ phát triển mạnh mẽ và lây lan sang các cây khác. Vậy nguyên nhân do đâu và cách ngăn ngừa thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng AT nhé!

Tìm hiểu về bệnh sương mai trên cây vải là gì?

Nguyên nhân bệnh sương mai trên cây vải và cách ngăn ngừa
Tình trạng quả vải bị nứt vỏ, lòi thịt, nấm, chảy nước và hoa bị đen rụng nhiều là do bệnh sương mai gây ra

Bệnh sương mai trên cây vải là loại bệnh thường gặp ở loại cây này, bị lây nhiễm bởi nấm ký sinh tồn tại trong đất từ trước hoặc bộ phận cây đã bị nhiễm bệnh.

Là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng sau thu hoạch của bà con, sức khỏe của cây vải trở nên yếu đi và nếu không xử lý kịp thời có thể làm cho vụ mùa sau bị nhiễm bệnh lại.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sương mai trên cây vải

Nguyên nhân bệnh sương mai trên cây vải và cách ngăn ngừa
Nấm Peronophythora litchii tấn công và xâm nhập vào trái vải gây ra bệnh sương mai

Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ hoạt động của nấm Peronophythora litchii. Loại nấm này sẽ hình thành khi gặp điều kiện thời tiết thích hợp, bệnh lây lan qua nước mưa, nước tới cây và gió, các bào tử sẽ từ những đường chuyền này để gây bệnh ở những quả, cây khác.

Nhận biết bệnh sương mai trên cây vải qua dấu hiệu nào?

Bệnh có một số dấu hiệu dễ nhận biết mà bà con có thể phát hiện được qua các bộ phận của cây:

Lá: Trên mép lá bắt đầu xuất hiện của bệnh và từ từ lan rộng hơn. Lá bị nhiễm sẽ có viền màu nâu, khô, màu sắc không đều, ảnh hưởng đến quang hợp của cây.

Chùm hoa: Ban đầu có những vết đốm đen sau đó lan rộng bao phủ xuống cuống hoa. Nguyên chùm hoa sẽ chuyển qua màu nâu đen. Mùa khô sẽ khô héo, mùa mưa gây thối và gãy rụng.

Quả: Bị nhiễm bệnh từ khi còn là trái non đến khi chín. Các vết ban đầu có màu tối hoặc xám, khi bệnh trở nặng sẽ lan xuống cuống quả khiến quả bị nứt, chảy nước, có mùi thối và chua.

Hậu quả do bệnh sương mai trên cây vải gây ra

Tác động trực tiếp đến kinh tế, năng suất và chất lượng của quả vải.

Do bệnh thường tấn công vào thời điểm ra hoa, ra trái nên chúng khiến hoa, quả vải bị rụng hàng loạt, thối, hư hỏng. Bệnh lây lan nhanh chóng, các quả vải đều bị nhiễm bệnh không thể đem ra ngoài thị trường tiêu thụ.

Kể cả sau khi thu hoạch xong, cây vẫn bị nhiễm bệnh và ảnh hưởng đến mùa vải tiếp theo.

Một số cách phòng trị bệnh sương mai trên cây vải triệt để

Cây vải bị bệnh sương mai làm ảnh hưởng đến chất lượng quả và năng suất giảm, gây thiệt hại nặng cho nhiều nhà vườn, bà con nông dân đang canh tác  vườn vải. AT chia sẻ một vài cách hay giúp xử lý triệt để bệnh sương mai cây vải, cho cây khỏe mạnh phát triển, ra trái to tròn, đẹp mã.

Biện pháp canh tác phòng trị bệnh sương mai ở cây vải

Nguyên nhân bệnh sương mai trên cây vải và cách ngăn ngừa
Áp dụng những kỹ thuật trồng cũng như biện pháp phòng trừ bệnh để đạt sản lượng tối đa, đạt tiêu chuẩn

✅ Trồng cây vải phải có mật độ vừa phải, khoảng cách hợp lý, mật độ thưa để cây có thể phát triển toàn diện, thoáng mát. 1ha bà con nên trồng 400 cây, mỗi cây cách khoảng 6m và giữa các hàng khoảng 6m.

✅ Liều lượng bón phân đúng, để cây có thể chống lại các bệnh trên cây, sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao.

✅ Cắt tỉa cành vải để cây bớt um tùm, giúp đón được nhiều ánh nắng nhất. Bà con chú ý cắt tỉa những cành tăm, cành vượt, cành bị sâu bệnh và thời điểm loại bỏ là vào vụ đông, giữ lại cành vào vụ thu và vụ xuân.

✅ Tưới nước đủ cho cây, không nên tưới bắn lên tán cây và tạo ra hệ thống thoát nước tránh bị úng cây.

✅ Cây khi đã ra hoa, tỉa bớt các chùm hoa dày, chớm xuống mắt đất và khi đã hình thành quả cần dùng giá đỡ để tránh chùm vải bị sát mặt đất và nặng quá bị gãy.

✅ Sau thu hoạch bà con cần tỉa cành tiếp và thu gom lá và bị rụng để đem đi tiêu hủy.

✅ Thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện và đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh sương mai ở cây vải

Sử dụng thuốc hóa học để điều trị bệnh là một phương pháp được nhiều bà con áp dụng. Do chứa nhiều thành phần có công dụng mạnh nên tiêu diệt bệnh trong thời rất ngắn.

⚠️Cảnh báo: Chính vì trong thuốc hóa học có chứa các hoạt tính mạnh và nhiều độc tính còn cặn lại sau khi sử dụng sẽ trực tiếp gây ra những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người, đất, nước, không khí và động, thực vật. Vậy nên, bà con nên kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, sử dụng liều lượng phù hợp với diện tích canh tác và không nên phun liên tục.

Nếu bà con muốn an toàn, hiệu quả hơn nên chuyển qua sử dụng thuốc sinh học, bởi thành phần là các chế phẩm sinh học được chiết xuất từ thiên nhiên, có các vi nấm, không chứa các thành phần hóa học.

Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây vải AT Vaccino CAN tận gốc

Nguyên nhân bệnh sương mai trên cây vải và cách ngăn ngừa
Điêu trị bệnh triệt để bằng thuốc AT Vaccino CAN giúp tăng cường đề kháng cho cây, giúp sinh trưởng, phát triển vượt trội

Mua ngay thuốc đặc trị sương mai ở cây vải

Một trong số các loại thuốc sinh học trị sương mai hiệu quả ở cây vải AT muốn chia sẻ đến bà con đó là AT Vaccino CAN. Thuốc chuyên trị các bệnh do nấm gây hại, giúp bà được mùa vải sai quả, đắt giá.

Thành phần thuốc trị bệnh sương mai ở cây vải AT Vaccino CAN

Thành phần chính có Chaetomium spp đạt 1×10^8 CFU/ml; Trichoderma đạt 1×10^8 CFU/ml; sáu pHH2O; tỷ trọng đạt 1,12.

Công dụng thuốc trị bệnh sương mai gây hại cây vải AT Vaccino CAN

✅ Chuyên phòng trị dứt điểm các loại bệnh: sương mai, thán thư, lở cổ rễ, xì mủ, thối quả, thối thân, đốm lá, phấn trắng, mốc sương,….

✅ Tăng cường hệ miễn dịch cho cây mau khỏe mạnh và chống lại bệnh.

✅ Giúp đất tơi xốp hơn, cải tạo đất, rễ cây khỏe mạnh, phát triển.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh sương mai cây vải AT Vacvino CAN

Cách dùng AT Vaccino CAN phun trị bệnh sương mai ở cây vải: Chuẩn bị 20 lít nước để hòa  25 – 50ml thuốc, phun từ 2 – 3 lần, mỗi lần 3 – 5 ngày/lần, phun kỹ phần quanh gốc, tán lá và thân cây.

Cách dùng AT Vaccino CAN phun phòng bệnh sương mai ở cây vải: Cũng chuẩn bị 20 lít nước để lấy 25 – 50ml thuốc hòa chung, phun mỗi lần từ 15 – 30 ngày cũng tùy thuốc vào thời tiết và mức độ gây bệnh mà điều chỉnh cho hợp lý.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây vải uy tín, giá tốt

Thuốc AT Vaccino Can là sản phẩm nằm trong danh mục bệnh côn trùng của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Các loại thuốc của AT đều đa dạng, mỗi loại bệnh sẽ có thuốc đặc trị riêng nên điều trị rất hiệu quả.

Các sản phẩm sinh học đều đã được cấp phép và chứng nhận an toàn từ cục BVTV. Các kỹ sư có thâm niên làm việc lâu năm, công ty có kinh nghiệm hơn 15 năm nên bà con an tâm khi sử dụng, đảm bảo được chất lượng trái vải.

Phía trên là bài viết về bệnh sương mai trên cây vải mà AT đã trình bày đầy đủ, chi tiết về nguyên nhân gây bệnh, tác hại và biện pháp chăm sóc cây. Bà con muốn nghe tư vấn kỹ hơn về loại bệnh này hãy gọi quá Hotline:  096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448, nhân viên tư vấn sẽ giải quyết vấn đề bà con đang gặp phải với cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon