Hướng dẫn cách xử lý tuyến trùng hại rễ an toàn ngay tại vườn

tuyến trùng hại rễ

Tuyến trùng hại rễ là một bệnh rất nguy hiểm, nếu không tìm ra phương pháp xử lý kịp thời rất dễ làm cây trồng bị suy yếu. Thậm chí là chết cây. Bài viết hôm nay Phân thuốc vi sinh AT sẽ giúp mọi người nhận biết dấu hiệu, cách xử lý loài tuyến trùng nguy hiểm này. Bà con hãy dành ngay ra vài phút để theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Đôi nét về loài tuyến trùng

Nếu mới làm vườn, chắc hẳn nhiều người sẽ bỡ ngỡ về loài tuyến trùng. Tuyến trùng rất khó để nhận biết bằng mắt thường, nhưng hiểu đơn giản chúng là động vật không xương sống, thuộc ngành giun tròn. Với một kích thước rất nhỏ khi chỉ khoảng 1mm, chỉ có thể nhìn thấy rõ khi dưới kính hiển vi.

Nhà khoa học F.Needham đã phát hiện ra loài này đầu tiên vào năm 1745. Trong khi ông quan sát hạt lúa mì biến dạng dưới kính hiển vi và nhìn thấy những sinh vật như giun đang hoạt động ở những vị trí biến dạng của hạt lúa. Từ đó, chúng ngày càng được nhân rộng và lây lan nhanh chóng, phá hủy vườn tược, gây thiệt hại về năng suất, mùa màng.

Đôi nét về loài tuyến trùng
Đôi nét về loài tuyến trùng hại rễ

Dấu hiệu nhận biết tuyến trùng rễ

Không hề khó để nhận biết dấu hiệu do tuyến trùng gây ra. Biểu hiện đầu tiên chúng ta có thể nhận biết đó là rễ cây nổi vết u sần.

Cây có hiện tượng như còi cọc và vàng lá, lá rụng, thậm chí lá chết cây.

Bà con nông dân cũng có thể dựa vào dấu hiệu như: cây héo, còi cọc, kém phát triển, không có sức sống. Nếu cây đang có biểu hiện này thì khả năng đã bị tuyến trùng tấn công. Chúng đã bắt đầu hút nước và chất dinh dưỡng của cây, làm suy giảm năng suất.

Một lưu ý mọi người nên nắm rõ đó là tuyến trùng không làm chết cây ngay mà phát triển từ từ. Ban đầu mật độ phân bố của chúng không đồng đều, nên khả năng xuất hiện sẽ ít. Nhưng về lâu dần, nếu mọi người không xử lý kịp thời sẽ làm tuyến trùng phát triển mạnh mẽ. Làm cả vườn bị lây lan diện rộng.

Khi bị tuyến trùng hại rễ cũng sẽ tạo ra các vết hở. Đây cũng là con đường gián tiếp cho các vi sinh vật gây hại và nấm xuất hiện trên cây. Tạo ra các mầm bệnh hại cây trồng.

Dấu hiệu nhận biết tuyến trùng rễ
Dấu hiệu nhận biết tuyến trùng hại rễ

Biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Tuyến trùng hại rễ không hề nguy hiểm, nhưng nếu biết cách phòng tránh chắc chắn sẽ giúp bà con giảm thiệt hại ở mức tối đa.

Một số biện pháp mọi người có thể áp dụng đó là:

Cách phòng ngừa tuyến trùng hại rễ

Sử dụng các loại giống cây trồng sạch bệnh, khỏe mạnh

Làm cỏ trong vườn, tuy nhiên, không nên làm quá sạch để phân tán và giảm sức sống của tuyến trùng

Giữ ẩm cho đất, cắt tỉa bớt ngọn trong mùa khô.

Trong quá trình canh tác

Bổ sung thêm lượng phân hữu cơ. Bởi vì đây là loại phân có chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp chống lại tuyến trùng gây hại rễ cây.

Xử lý sạch tuyến trùng trước khi bắt đầu vụ mùa mới

Tiêu hủy những cây đã bị tuyến trùng hại rễ trước đó để tránh lây lan.

Nếu trồng cây vào mùa khô, nên cày đất để tiêu diệt tuyến trùng hiệu quả

Khi trồng cây nên lưu ý không làm bộ rễ bị tổn thương, phải bảo vệ chúng một cách tốt nhất

Không tưới quá nhiều nước. Kiểm tra pH đất thường xuyên theo định kỳ để đất không chua, tránh sự xâm nhập của tuyến trùng.

Biện pháp sinh học

Ngoài áp dụng các biện pháp phòng tránh trên, bà con nên kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học đặc trị tuyến trùng hại rễ. Bởi vì nếu áp dụng theo phương pháp trên, chúng sẽ không bị xử lý triệt để.

Sản phẩm AT padave trị tuyến trùng
Sản phẩm AT padave trị tuyến trùng

Sản phẩm AT padave của Phân thuốc vi sinh AT là dòng sinh học, có tác dụng “tiêu diệt tuyến trùng – phòng ngừa từ trừng”. Bà con sử dụng đúng liều lượng phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ có được kết quả tốt nhất.

Như vậy, với các phương pháp trên bà con đã nắm được cách xử lý tuyến trùng hại rễ rồi đúng không. Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, mọi người sẽ tìm được nguồn thông tin bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon