Những dấu hiệu và cách tiêu diệt tuyến trùng gây hại cây trồng

tuyen-trung-gay-hai-cay-trong

Những năm gần đây, bệnh tuyến trùng gây hại cây trồng ngày càng trở nên phổ biến. Bệnh tuyến trùng do một loại động vật không xương sống thuộc ngành Giun tròn gây ra, có tốc độ lây lan nhanh chóng vì thế đòi hỏi cần có biện pháp xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

tuyen trung gay hai cay trong 1

Bài viết ngày hôm nay Phân thuốc vi sinh AT sẽ giúp cho bà con nông dân nhận biết được các dấu hiệu thường gặp của bệnh tuyến trùng từ đó áp dụng các biện pháp phù hợp để tiêu diệt tuyến trùng gây hại trên cây trồng.

Tuyến trùng hại rễ sầu riêng

Tuyến trùng là một đối tượng gây hại vô cùng nguy hiểm đối với rễ cây sầu riêng. Tuyến trùng hại rễ sầu riêng sẽ có những biểu hiện sau: cây phát triển không đồng loạt, trở nên còi cọc, cơi lá nhỏ, mép lá bị non và rụng nhiều, những lá còn lại hơi nhăn, có màu vàng. Đồng thời những mầm mới không thể phát triển thành chồi.

tuyen-trung-hai-re-sau-rieng

Các biện pháp phòng trị tuyến trùng hại rễ sầu riêng mà bà con nông dân có thể tham khảo là sử dụng phân hữu cơ có chứa các vi sinh vật có ích để bổ sung cho cây trồng. Tỉa gọn lại cành lá, cắt sâu và các chồi đọt không còn lá để giúp các chồi mới phát triển, tập trung dinh dưỡng để tạo thân, cành mới.

Bệnh tuyến trùng rễ cây mai

Đây là một loại bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn đến chết cây hàng loạt. Cách đơn giản nhất để phát hiện ra loại bệnh này ở cây mai là nhổ gốc và quan sát rễ mai sẽ thấy rõ những nốt sần. Bệnh tuyến trùng rễ cây mai sẽ làm cho cây mất đi khả năng hút chất dinh dưỡng vì thế cây sẽ có dấu hiệu sinh trưởng rất yếu, phiến lá chuyển vàng và nhỏ hơn so với bình thường.

benh-tuyen-trung-re-cay-mai

Khi phát hiện bệnh tuyến trùng ở rễ cây mai, nhà vườn nên tăng cường bón phân hữu cơ cho cây đồng thời nên loại bỏ những cây đã chết, thu gọn rễ cây trong đất.

Tuyến trùng hại cà phê

Vàng lá, cây kém phát triển, phần rễ tơ bị đen đầu, xuất hiện nốt u sần hoặc bị thối rễ là những triệu chứng của tuyến trùng hại cà phê. Trong trường hợp cây bị nặng thì ở các rễ lớn cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng này.

tuyen-trung-hai-ca-phe

Để phòng trị tuyến trùng hại cà phê bà con nên áp dụng đúng kỹ thuật canh tác kết hợp với dọn cỏ, vệ sinh đồng ruộng giúp tăng cao khả năng chống chọi của cây cà phê. Nên sử dụng phân bón đã hoai mục kỹ, trồng hoặc băm nhỏ thân rễ cúc vạn thọ bón vào gốc cây cũng là một cách giúp giảm đáng kể số lượng tuyến trùng.

Tuyến trùng hại lúa

Khi bị tuyến trùng xâm hại, cây lúa sẽ bị lùn, lá vàng, khi nhổ cây lúa lên vẫn thấy rễ trắng nhưng sẽ bị ngắn lại, ổ của tuyến trùng sẽ tạo thành bướu làm cho nhiều chỗ trên rễ bị phình to. Tuyến trùng hại lúa sẽ dẫn đến việc lúa trổ sớm, ít hạt, hạt bị lép nhiều.

tuyen-trung-hai-lua

Tránh tuyến trùng hại lúa khi làm đất để chuẩn bị gieo xạ bà con nên để nước trong ruộng vài ngày, khi lúa còn nhỏ không nên để ruộng khô hạn quá lâu. Khi phát hiện ra tuyến trùng gây hại nên lấy nước vào ruộng khoảng 3 – 5 cm và giữ trong 5 -7 ngày, sau đó sử dụng phân bón hữu cơ có thành phần acid humic.

Tuyến trùng cây tiêu

Khi tuyến trùng ký sinh trên rễ, cây tiêu sẽ trở nên cằn cỗi, ít rễ non, rễ kém phát triển, là cây chuyển vàng theo chiều từ dưới lên, có thể vàng lá cục bộ hoặc toàn bộ. Vào mùa khô thiếu nước, bệnh tuyến trùng sẽ làm cây tiêu héo tạm thời.

tuyen-trung-cay-tieu

Tuyến trùng cây tiêu được phòng trừ bằng cách vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng tiêu. Tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế việc để nước chảy tràn trong ruộng. Dùng lá cây cúc vạn thọ – “khắc tinh” của tuyến trùng để ủ gốc.

Tuyến trùng hại khoai lang

Bệnh tuyến trùng là cho rễ của khoai lang bị nứt hoặc thưa, rễ vàng thậm chí là mất màu. Tuyến trùng hại khoai lang bị héo cục bộ chuyển sang màu vàng. Những củ khoai bị tuyến trùng sẽ biến dạng với những vết nứt ăn sâu vào củ khoai.

tuyen-trung-hai-khoai-lang

Nên phòng tuyến trùng hại khoai lang từ bước chọn giống, ưu tiên giống có khả năng thấp nhất bị tuyến trùng ở rễ. Trồng luân canh các loại cây khác như bobo, ngô, mía,… với khoai lang.

Tuyến trùng hại khoai tây

Vẫn là biểu hiện vàng lá, có nốt u sần như những loại cây trên, tuyến trùng hại khoai tây có thể được kiểm soát từ khâu chọn giống, thực hiện luân canh và sử dụng thuốc trừ tuyến trùng.

Ngoài ra có thể điều chỉnh thời vụ để trồng khoai tây sớm, đồng thời sử dụng phân khoáng kết hợp với phân bón hữu cơ.

tuyen-trung-hai-khoai-tay

Tuyến trùng nốt sưng rễ cà chua

Tuyến trùng gây ra hiện tượng u sưng rễ khiến cho cây cà chua bị lùn đi. Những nốt sưng ở rễ ban đầu có màu trắng sau một khoảng thời gian sẽ chuyển thành nâu, khi nốt sưng bị vỡ sẽ dẫn đến rễ bị thối.

tuyen-trung-not-sung-re-ca-chua

Áp dụng các biện pháp như tiêu hủy cây bệnh, trồng xen canh cây vạn thọ, cỏ họ đậu hoặc bón phân hữu cơ sẽ giúp ức chế được bệnh tuyến trùng nốt sưng rễ cà chua.

Bệnh tuyến trùng trên phong lan

Vì cản trở chất dinh dưỡng vận chuyển từ rễ để nuôi dưỡng cây phong lan, bệnh tuyến trùng là nguyên nhân gây ra các dấu hiệu phát triển không đồng đều, làm cây trở nên thiếu sức sống, xoắn lá, rụng lá.

benh-tuyen-trung-tren-phong-lan

Bệnh tuyến trùng trên phong lan được phòng trị bằng cách sử dụng các loại thuốc sinh học đặc trị tuyến trùng. Tùy theo mức độ bệnh mà các nhà vườn sẽ chọn mua các loại thuốc đặc trị cho phù hợp.

Sản phẩm giúp hỗ trợ tiêu diệt tuyến trùng gây hại trên cây trồng

Phòng trừ tuyến trùng sinh học – AT Padave 500ml

Thuốc trừ bệnh tuyến trùng sinh học luôn là sự lựa chọn hàng đầu của bà con nông dân khi gặp phải vấn đề tuyến trùng gây hại trên cây trồng. AT Padave 500ml – sản phẩm giúp phòng trừ tuyến trùng kể từ khi còn trong trứng mà không làm ảnh hưởng tới giun đất.

thuoc-tri-tuyen-trung-re

Mua Ngay

Chỉ cần pha chế phẩm cùng với nước theo tỉ lệ nhất định, tưới đẫm vùng gốc theo định kì 2 -3 lần/ năm sẽ đạt được hiệu quả tối đa. Với cơ chế tập hợp những chủng vi sinh đặc hiệu để tạo ra bẫy tiêu diệt tuyến trùng, sau đó phục hồi và thúc đẩy rễ phát triển nhanh và giúp tăng độ tơi xốp cho đất.

Xử lý tuyến trùng trong đất – AT Padave 1kg

Một chế phẩm sinh học khác mà bà con có thể cân nhắc lựa chọn đó là AT Padave 1kg giúp xử lý tuyến trùng trong đất. Cơ chế tương tự với sản phẩm AT Padave 500ml nhưng dưới dạng bột, AT Padave 1kg có thể sử dụng bằng cách phun, tưới hoặc rải gốc để đặc trị bệnh tuyến trùng.

thuoc-tri-tuyen-trung

Mua Ngay

Để điều trị bệnh tuyến trùng gây hại trên cây trồng một cách hiệu quả, bà con nông dân nên chọn mua sản phẩm đặc trị ở những nơi uy tín. Phân thuốc vi sinh – AT tự hào là nơi cung cấp những sản phẩm chất lượng sẽ mang đến cho bà con những dòng thuốc đặc trị hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm nhiều sản phẩm khác thông qua website CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0962 241 635 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon