Nấm đối kháng Chaetomium là gì & Cơ chế hoạt động

Nấm đối kháng Chaetomium là gì & Cơ chế hoạt động

Ngày nay, nhiều bà con không còn sử dụng các loại thuốc hóa học để diệt trừ nấm bệnh hại cây trồng mà thay vào đó là sử dụng các chế phẩm sinh học. Và nấm đối kháng Chaetomium là một trong những thành phần không thể thiếu của chế phẩm sinh học diệt nấm bệnh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Nấm đối kháng là gì?

Nấm đối kháng là các chủng nấm vi sinh có khả năng tiêu diệt nấm gây hại. Đây là những chủng nấm cực kỳ có lợi cho cây trồng. Chúng ngăn chặn hiệu quả các chủng nấm có hại xâm nhập và gây hại cho rễ, thân và lá cây trồng. Các loại nấm này có khả năng phá vỡ và làm tan thành tế bào nấm bệnh. Sau đó, chúng tiết ra chất kháng sinh, dễ dàng tiêu diệt nấm.

2. Nấm Chaetomium là gì?

Nấm đối kháng Chaetomium là loại nấm có khả năng tiết ra chất kháng sinh cực mạnh. Các loại kháng sinh này có khả năng ức chế và tiêu diệt các loại nấm gây bệnh vàng lá thối rễ là Phytophthora, Fusarium, Pythium.

Nấm đối kháng Chaetomium
Nấm đối kháng Chaetomium

3. Cơ chế hoạt động của nấm Chaetomium

3.1. Sản xuất kháng sinh đối kháng

Chaetomium là một loại nấm đối kháng có khả năng tổng hợp nhiều loại hợp chất kháng sinh. Đến nay, bốn hoạt chất kháng sinh có nguồn gốc từ Chaetomium đã được xác định. Trong số các hoạt chất này có: 

 • Chaeto Globulin C, có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại nấm gây bệnh cho cây trồng.
 • Chaetoviridins A và B: có thể ức chế sự phát triển của các loại nấm như Pyricularia oryzae và Pythium tối hậu thư.
 • Rotiorinols, được tạo ra bởi nấm C. cupreum, có thể ức chế sự phát triển của nhiều mầm bệnh, bao gồm cả nấm và vi khuẩn.

3.2. Ký sinh (Mycoparasitism)

Các ký sinh trùng trực tiếp sau đó sử dụng các enzym của chúng để tấn công mầm bệnh. Chaetomium là một loại nấm có hệ thống enzym ngoại bào đa dạng. Cellulase, chitinase và b-1,3-glucanase là những enzym mà chúng có thể sản xuất. Những enzym này hỗ trợ Chaetomium phá vỡ thành tế bào nấm thực sự (nấm), bao gồm chitin (chuỗi N-acetyl-D-glucosamine không phân nhánh) và -1,3-glucan, hoặc thành tế bào Chaetomium. nấm trứng xenlulo và glucan (Phytophthora, Pythium)

3.3. Cải thiện chất lượng đất, kích thích sự phát triển

Điều đó đã được nhận thấy. Cây trồng phát triển mạnh và cho năng suất cũng như chất lượng cao hơn khi tiếp xúc với chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ các chủng Chaetomium. Ngay cả trong môi trường nhà kính và hiện trường. Chaetomium đã được chứng minh là tạo ra một lượng đáng kể ergosterol cơ chất.

Đó là ergosterol, một nhóm chất chuyển hóa có nguồn gốc từ nấm có khả năng cải thiện độ phì nhiêu của đất và làm cho đất trở nên màu mỡ hơn. Ergosterol tăng cường cấu trúc đất và thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Sự hiện diện của ergosterol là một chỉ thị sinh học quan trọng của chất lượng đất.

3.4. Tăng sức đề kháng cho cây

Một cơ chế khác đáng chú ý là hợp chất Chaetoglobosin C do nấm Chaetomium globosum tạo ra có khả năng kích thích tính kháng của cây trồng (IR, Iduced Resistance). Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng Chaetomium gây ra sự hình thành các lớp oxy phản ứng (ROS), là các phân tử truyền tín hiệu giúp cây cà rốt, khoai tây và khoai tây chống lại sự lây nhiễm. 

4. Công dụng của nấm Chaetomium

 • Diệt trừ nấm Phytophthora và Fusarium gây bệnh vàng lá thối rễ càng sớm càng tốt.
 • Kiểm soát các chủng nấm có hại trong đất, cũng như trên thân và lá.
 • Các chất kháng sinh được tiết ra để hỗ trợ cây trồng tăng sức đề kháng và ức chế các loại nấm nguy hiểm.
 • Sau khi diệt nấm, các chủng vi sinh sẽ cạnh tranh gay gắt để giành môi trường sống của nấm, ngăn không cho nấm xâm nhập trở lại rễ sau khi đã sử dụng. Hỗ trợ sự phục hồi và tăng trưởng của hệ thống rễ, tăng khả năng hấp thụ. Hỗ trợ cây phát triển xanh tốt, lá dày và mầm khỏe.
 • Đặc biệt, vì đây là nấm nên hoàn toàn an toàn và không độc hại.

5. Các loại chế phẩm vi sinh có nấm đối kháng Chaetomium

5.1. AT Vaccino CAN

Thuốc AT Vaccino CAN
Thuốc AT Vaccino CAN
 • Thành phần: Chaetomium spp: 1×108 CFU/ml; Trichoderma spp: 1×108 CFU/ml; pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12
 • Công dụng: Phòng trừ hữu hiệu: Vàng lá thối rễ, thối thân, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ, thán thư, nấm hồng, mốc sương, sương mai, phấn trắng, đốm lá… trên nhiều loại cây trồng. Giúp cây khỏe, tăng tính kháng của cây trồng
 • Hướng dẫn sử dụng: Pha 25 – 50ml AT Vaccino CAN với 200 lít nước. Phun 2 đến 3 lần, cách nhau 3 đến 5 ngày vào vị trí vết bệnh và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh lây lan bệnh ra vị trí khác. 

5.2. AT Vaccino

Thuốc AT Vaccino
Thuốc AT Vaccino
 • Thành phần: Zn: 15.000 mg/l; Phụ gia đặc biệt gồm các chủng vi sinh đối kháng tổng số: 106 cfu/ml (Chaetomium, Trichoderma, Bacillus,…)
 • Công dụng: bảo vệ cây trồng trước các tác nhân gây bệnh: Vàng lá, thối rễ, sỉ ủ, nấm trắng, nấm hồng, thối hoa, rụng hoa, thán thư, sương mai. Đồng thời tăng cường, bảo vệ cây trồng trong những thời tiết bất lợi hạn hán, rét.
 • Hướng dẫn sử dụng: Có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng. Pha 500ml AT Vaccino với 200 lít nước, sau đó phun đều trên tán lá và đẫm vùng dưới tán hoặc tưới gốc.

5.3. AT Ketomium

Thuốc AT Ketomium
Thuốc AT Ketomium
 • Thành phần: Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 Cfu/g
 • Công dụng: Diệt nấm gây bệnh bằng cơ chế tiết kháng sinh, cạnh tranh phát triển. Tăng cường sức đề kháng cho cây trước các tác nhân gây bệnh và đặc trị các bệnh như bệnh thối rễ – lở cổ rễ (chết rạp cây con), héo vàng, than đen, thối đen thân, đốm nâu, đốm vòng, đốm mắt cua, mốc lá, phấn trắng, sương mai,…
 • Hướng dẫn sử dụng: Pha 25g Ketomium với 50ml AT Siêu Lân với 16 – 20 lít nước. Phun định kỳ 15 – 30 ngày/ lần hoặc sau mỗi vụ thu hoạch.

5.4. Anti Phytop

Thuốc Anti Phytop
Thuốc Anti Phytop
 • Thành phần: Chaetomium cupreum … 1×10^8 CFU/ml, Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml
 • Công dụng: Diệt nấm Phytophthora, Fusarium, xử lý nhanh, triệt để vết xì mủ (chảy nhựa), lành nhanh vết thương, và bảo vệ bộ rễ khỏi nấm bệnh gây hại.
 • Hướng dẫn sử dụng: Tùy vào tình huống xử lý xì mủ hay thối rễ mà sẽ có cách sử dụng khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để sử dụng đúng, mang lại hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến nấm đối kháng Chaetomium. Nếu bạn đang nhu cầu tìm mua các sản phẩm làm từ nấm Chaetomium hãy liên hệ ngay 09 622 41 635.

Nguồn: Phân thuốc vi sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon