Trị tuyến trùng rễ cho cây ổi nhanh chóng, đơn giản nhất

Trị tuyến trùng rễ

Trước những sự thay đổi thất thường của thời tiết, lúc nắng nóng kéo dài, lúc mưa nồm ẩm ướt. Đó là điều kiện thuận lợi để các loài dịch bệnh lây lan xuất hiện. Đặc biệt là trên cây ổi. Thường gặp nhất là loài tuyến trùng gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng và làm chết cây. Để giúp bà con trị tuyến trùng rễ hiệu quả, hôm nay Phân thuốc vi sinh AT chia sẻ với bà con một số bí quyết trị bệnh đã được hàng nghìn nhà vườn áp dụng. Hãy đọc bài viết này ngay bây giờ.

Tuyến trùng có đặc điểm gì?

Tuyến trùng thường xuất hiện trong đất, kích thước rất nhỏ nên bà con khó có thể phân biệt bằng mắt thường.

Nói về loài tuyến trùng, đây là động vật thuộc ngành Giun tròn, không xương sống. Bằng mắt thường bà con không thể quan sát được nó khi chúng chỉ nhỏ khoảng 1mm. Để nhìn rõ chúng ta chỉ có thể nhìn bằng kính hiển vi.

Loài tuyến trùng cũng được phát hiện rất sớm vào năm 1745 bởi nhà khoa học F. Needham. Trong một lần khi ông sử dụng kính hiển vi để quan sát hạt lúa mì thì phát hiện ra những sinh vật như giun. Sinh vật này làm biến dạng hạt lúa. Sau một thời gian phân tích, nó đã được nhận định đầu tiên thuộc loài Anguina tritici.

Tuyến trùng có đặc điểm gì?
Tuyến trùng có đặc điểm gì?

Triệu chứng

Biểu hiện gây hại đầu tiên của tuyến trùng trên ổi đó là bộ rễ. Bằng mắt thường chúng ta dễ thấy tuyến trùng gây hại làm cây nổi những nốt sần. Theo thời gian các u này sẽ bắt đầu thối rữa. Trường hợp bệnh nặng, phần rễ mấp mô gần như bị mục nát hoàn toàn, có thể dễ dàng nắm lấy và nhổ đi.

Để trị tuyến trùng rễ không phải khó nhưng bà con nên biết các triệu chứng của nó để phòng trừ. Cây ổi nhiễm tuyến trùng bị sưng, hai mặt lá có màu nâu tím, rễ sinh trưởng kém, thiếu sức sống, lá nhỏ, héo úa. Do tuyến trùng cản trở quá trình hút nước và chất dinh dưỡng của cây nên trong một số trường hợp chúng ta sẽ thấy lá bị xoắn, lá vàng, lá rụng sớm và chồi chết.

Tuyến trùng hại rễ cây không làm cây chết ngay, nhưng khiến cây còi cọc, kém phát triển. Lâu dần lây lan ra toàn vườn để lại hậu quả khôn lường.

Chưa kể đến, khi tuyến trùng hại cây bưởi còn làm rễ bị tổn thương. Đây là điều kiện gián tiếp để vi khuẩn, nấm bệnh dễ dàng xâm nhập vào cây trồng. Lúc này khả năng gây bệnh cao hơn, cây cũng bị ảnh hưởng nặng nền hơn. Theo nguyên lý đó, sức đề kháng của cây không còn nữa, dẫn đến không có khả năng chống lại các bệnh khác.

Triệu chứng
Triệu chứng

Phương pháp trị tuyến trùng rễ

Khi trồng cây ổi bị tuyến trùng rễ tấn công, người làm vườn cần thực hiện các biện pháp trị tuyến trùng rễ sau để phòng trừ hiệu quả.

Cần thực hiện ngay biện pháp trồng xen canh, luân canh theo thời vụ để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

Phương pháp trị tuyến trùng rễ
Phương pháp trị tuyến trùng rễ

Trị tuyến trùng rễ bằng cách giữ cỏ, không xới sạch mà để lại một chút trong vườn để phân tán tuyến trùng gây hại, tăng khả năng kháng bệnh của cây trồng.

Xử lý đất trước khi trồng cây, giảm thiểu khả năng bị lây bệnh từ những mùa vụ trước.

Nên dùng Trichoderma ủ với phân chuồng đã hoai mục, giúp tăng sức đề kháng cho cây.

Loài cây ưu tiên nên trồng xen canh với cây bưởi đó là cúc vạn thọ.

Phun phòng bằng chế phẩm sinh học định kỳ để bảo vệ cây ổi tốt nhất.

Để trị tuyến trùng rễ dứt điểm, bà con nên sử dụng sản phẩm tuyến trùng AT Padave của Phân thuốc vi sinh AT. Đây là sản phẩm sinh học có khả năng tiêu diệt tuyến trùng, phòng ngừa từ trứng. Được ứng dụng hiệu quả trên cây ổi và đã được kiểm chứng bởi hàng nghìn nhà vườn trên cả nước.

Nếu bà con quan tâm đến sản phẩm này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn sớm nhất.

Như vậy, trị tuyến trùng rễ không hề khó đúng không nào. Chỉ cần mọi người nắm được bí quyết, chắc chắn tuyến trùng sẽ được loại bỏ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon