Bệnh cháy bìa lá lúa: Nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

Khi ruộng bị bệnh cháy lá lúa thì nên làm gì? Cách phòng trừ

Bệnh cháy bìa lá lúa là nỗi trăn trở của nhiều bà con nông dân, bởi loại bệnh hại này thường xuất hiện vào những thời điểm khi cây lúa vào giai đoạn phát triển mạnh nhất. Khi bị mắc bệnh hại này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hạt lúa và năng suất thu hoạch.

Trong bài viết hôm nay, AT chia sẻ đến bà con những thông tin về dấu hiệu cũng như nguyên nhân bệnh cháy lá lúa, cách phòng trừ bệnh dứt điểm, các loại thuốc trị bệnh cháy bìa lá lúa đạt hiệu quả vượt trội, giúp bà con kiểm soát được bệnh hại, bảo vệ được mùa màng tốt nhất.

Tìm hiểu về bệnh cháy bìa lá lúa

Khi ruộng bị bệnh cháy lá lúa thì nên làm gì? Cách phòng trừ
Cháy bìa lá lúa là tình trạng thường gặp trên đồng ruộng của bà con nông dân

Bệnh cháy lá lúa hay còn được nhiều bà con nông dân gọi là bệnh cháy bìa lá, bệnh cháy đầu lá lúa, bệnh bạc lá lúa, bệnh vàng cháy lá lúa,…Loại bệnh hại này được gọi theo tên tiếng Anh đó là Bacterial leaf blight disease.

Cây lúa bị cháy bìa lá lúa đang có xu hướng tăng nhanh và gây hại mạnh trong những năm gần đây và theo như dự đoán của các kỹ sư thì loại bệnh hại có khả năng phát triển mạnh hơn trong các mùa vụ tương lai. Vì thế bà con cần phải nhanh chóng có những biện pháp giữ vững năng suất, chất lượng thu hoạch, bảo vệ đồng ruộng của mình khỏi loại bệnh hại này.

Bệnh cháy bìa lá lúa do tác nhân nào gây ra?

Khi ruộng bị bệnh cháy lá lúa thì nên làm gì? Cách phòng trừ
Vi khuẩn Xanthomonas oryzae phát triển mạnh và sinh sôi mạnh khi thời tiết mưa nhiều và có nhiệt độ từ 26 – 30 độ

Nguyên nhân bệnh cháy lá lúa đó là do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) gây ra. Loài vi khuẩn này được phát hiện ra ở khắp các khu vực trồng lúa trên thế giới.

Chúng có thể lội rất tốt trong nước và sống trong khoảng nhiệt độ từ 10 – 40 độ C và nhiệt độ thích phù hợp để chúng phát triển và sinh sản đó là 26 – 30 độ C.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh cháy bìa lá lúa

Bệnh cháy đầu lá lúa ban đầu sẽ có những triệu chứng trên đồng ruộng như: 

 • Vi khuẩn gây cháy lá lúa phát triển mạnh từ giai đoạn khi lúa bắt đầu đẻ nhánh đến làm đòng và trổ bông.
 • Lúc này vi khuẩn sẽ thâm nhập vào bền trong lá lúa thông qua khí khổng hoặc những vết thương hở trên lá. Vết bệnh ban đầu xuất hiện là những đốm hoặc sọc úng nước, xuất hiện ở rìa lá lúa hoặc ở khu vực gần chót lá.
 • Về sau những vết bệnh sẽ có màu xanh xám, sau đó chuyển sang vàng nhạt, trắng sáng. Ranh giới giữa phần bị vi  khuẩn gây hại và không bị hại sẽ có hình răng cưa.
 • Khi điều kiện thời tiết có độ ẩm tăng cao thì vi khuẩn sẽ gây bệnh rất nhanh. Lúc này trên lá sẽ bắt đầu xuất hiện những giọt dịch vi khuẩn có màu vàng đục.
 • Khi bệnh ở giai đoạn nặng sẽ khiến lá bị khô và giảm năng suất thu hoạch.

Điều kiện phát triển của vi khuẩn gây bệnh cháy bìa lá lúa

 • Vi khuẩn khiến lúa bị cháy lá sẽ phát triển mạnh trong điều kiện đất canh tác liên tục mà không có thời gian để “nghỉ ngơi” và phục hồi.
 • Vi khuẩn sẽ lây lan mạnh theo đường nước tưới, đặc biệt vào mùa mưa. Ngoài ra cũng có thể lây lan do quá trình canh tác của bà con nông dân.
 • Vi khuẩn sẽ tồn đọng rất lâu ở trong hạt giống, nước và môi trường đất trồng. Đặc biệt chúng có khả năng di chuyển từ ruộng này sang ruộng khác.

Tác hại do bệnh cháy bìa lá lúa gây ra

Bệnh vàng cháy lá lúa gây những thiệt hại nghiêm trọng cho cánh đồng lúa của bà con như: 

 • Vi khuẩn gây lúa bị cháy lá sẽ gây cản trở quá trình quang hợp của lá, khiến cây không thể phát triển bình thường được, cây bị ốm yếu, còi cọc.
 • Khi bị vi khuẩn tấn công thì hạt lúa thường lép, lửng, gây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch từ 20 – 50%, nếu bà con không kịp phòng trị thì có thể gây mất trắng mùa vụ.
 • Lúa bị bệnh thì sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị nông sản, không thể đưa ra thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế.

Một số cách phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa hiệu quả

Khi ruộng bị bệnh cháy lá lúa thì nên làm gì? Cách phòng tr
AT chia sẻ đến quý bà con những cách phòng trừ bệnh cháy lá lúa trên đồng ruộng

Nhìn thấy được nỗi lo lắng của bà con nông dân khi cánh đồng lúa của mình đang vào thời gian sắp sửa thu hoạch thì lại gặp phải tình trạng cháy lá lúa này. Không biết ruộng lúa của mình có bị ảnh hưởng về năng suất và chất lượng hạt lúa không. Dưới đây, AT chia sẻ đến quý bà con một số cách phòng trị bệnh cháy lá lúa đạt hiệu quả nhanh, được nhiều bà con áp dụng nhé.

Phương pháp canh tác phòng trị bệnh cháy lá lúa

✅ Trong quá trình canh tác, bà con nên chủ động lựa chọn những giống lúa tốt, khỏe, sạch bệnh, sức chống chịu tốt.

✅ Không nên canh tác liên tục, nên để đất được nghỉ ngơi sau khi thu hoạch khoảng từ 20 ngày.

✅ Trước khi vào mùa vụ mới tiến hành vệ sinh sạch đồng đồng ruộng để loại bỏ những tàn dư, vụn cây lá để hạn chế được sự lan truyền của vi khuẩn gây bệnh.

✅ Dẫn nước vào đồng ruộng với mật độ vừa phải, tránh quá nhiều, đặc biệt là ở những khu vực có độ ẩm cao.

✅ Cần gieo mạ với mật độ hợp lý, 120kg/ha để cây lúa khi lớn có thể nhận đủ được lượng ánh sáng mặt trời, tránh nguy cơ nhiễm vi khuẩn và tăng cường sức đề kháng cho cây.

✅ Theo dõi, quan sát đồng ruộng thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Nhất là vào các giai đoạn quan trọng trước khi trổ, khi thấy những vết bệnh đầu tiên thì cần ngưng sử dụng phân đạm để bón cho ruộng.

✅ Tiến hành sử dụng các chế phẩm sinh học khi phát hiện những vết bệnh trên đồng ruộng để hạn chế được tình trạng lây lan và tiêu diệt tận gốc vi khuẩn gây bệnh.

Biện pháp sinh học xử lý tình trạng lúa bị cháy lá

Sử dụng các biện pháp sinh học nói chung và thuốc sinh học để trị bệnh vàng cháy lá lúa nói riêng được nhiều bà con sử dụng. Bởi được điều chế ra với các thành phần là các vi sinh vật hữu cơ nên giúp bà con phòng trị tận gốc các bệnh hại trên đồng ruộng mà không để lại những tác hại ảnh hưởng đến cây lúa, môi trường và sức khỏe của người sử dụng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh cháy bìa lá lúa

Sử dụng thuốc hóa học để trị bệnh cháy đầu lá lúa là biện pháp cuối cùng khi mật độ cháy lá xảy ra nhiều, khó kiểm soát. Có công dụng tốt, hiệu quả nhanh chóng là những ưu điểm của thuốc hóa học. Tuy nhiên bên cạnh đó thuốc hóa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cây lúa, môi trường xung quanh và đặc biệt là sức khỏe của con người.

⚠️Cảnh báo: Tránh sử dụng thuốc hóa học thường xuyên trên đồng ruộng của mình. Bởi thuốc hóa học được sản xuất ra với các thành phần có công dụng rất mạnh nên sẽ làm cây lúa bị yếu ớt, còi cọc, có tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn cho bà con trong quá trình canh tác ở mùa vụ kế tiếp. Đất đai sẽ bị thoái hóa, bạch màu, chất mùn, độ tơi xốp không còn nữa. Nên khi sử dụng thuốc hóa học bà con cần tham khảo ý kiến của kỹ sư, cẩn thận chú ý đọc kỹ hướng dẫn để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc nhé.

Thuốc đặc trị bệnh cháy bìa lá lúa AT Nano Cu hiệu quả nhanh

Khi ruộng bị bệnh cháy lá lúa thì nên làm gì? Cách phòng trừ
Thuốc sinh học AT Nano Đồng có công dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt dứt điểm các vi khuẩn gây bệnh trên đồng ruộng, giúp tăng sức đề kháng cho cây lúa vào giai đoạn trổ bông

Thuốc trị bệnh cháy bìa lá lúa AT Nano Đồng là một trong những dòng sản phẩm bán chạy nhất tại Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp bởi đã có công dụng vượt trội trong việc phòng trị dứt điểm tình trạng cháy lá lúa xảy ra trên đồng ruộng.

Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại và được giám sát bởi các kỹ sư nông nghiệp dày dặn kinh nghiệm.

Thành phần của thuốc trị bệnh cháy lá lúa AT Nano Cu

Thuốc trị bệnh cháy bìa lá lúa AT Nano Đồng được điều chế ra với các thành phần như: nano đồng chiếm ≥ 15.000 mg/l, pHH20: 6 với tỷ trọng: 1,1 và các chất phụ gia tăng được khả năng trị bệnh của thuốc.

Công dụng của thuốc trị bệnh cháy lá lúa AT Nano Cu

Thuốc trị bệnh cháy bìa lá lúa AT Nano Đồng mang lại những công dụng tuyệt vời cho đồng ruộng của bà con như: 

✅ Trị dứt điểm tình trạng lúa bị cháy lá do vi khuẩn gây ra trên đồng ruộng.

✅ AT Nano Đồng vừa là thuốc trị bệnh cháy đầu lá lúa vừa là phân bón giúp tăng được khả năng kháng bệnh cho cây lúa.

✅ Hỗ trợ tăng cường khả năng hút các chất: đạm, lân, bo, kẽm, canxi,… của cây lúa.

✅ Tăng cường sức đề kháng giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt ngay cả khi điều kiện thời tiết bất lợi.

✅ Giúp cây phục hội được sức khỏe nhanh sau thời gian bị vi khuẩn gây bệnh cháy bìa lá.

✅ Hỗ trợ phục hồi, cải tạo đất ruộng, có nhiều vi sinh hữu cơ giúp lúa được phát triển tốt.

✅ Được sản xuất với có vi sinh hữu cơ nên AT Nano Đồng không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và môi trường xung quanh,

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh cháy lá lúa AT Nano Cu

✅ Tiến hành hòa tan từ 30ml – 50ml dung dịch sản phẩm AT Nano Đồng với bình nước từ 18 – 20 lít nước (nếu diện tích ruộng lớn hơn thì bà con có thể pha 500ml dung dịch sản phẩm vào phuy nước 200 lít).

✅ Bà con cần phun kỹ và đều vào tất cả bộ phận của cây lúa, để có hiệu quả tốt bà con cần phun định từ 10-15 ngày/lần.

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh cháy bìa lá lúa uy tín, chất lượng, giá tốt?

Để mua được sản phẩm thuốc trị bệnh cháy bìa lá lúa thì bà con cần dành thời gian ra để tìm hiểu kỹ các thông tin về đơn vị sản xuất, thành phần, công dụng, cách dùng, các ý kiến của bà con đã từng sử dụng,… để chọn ra được sản phẩm phù hợp với tình trạng đồng ruộng của mình nhé.

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là một trong các doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển và sản xuất ra các chế phẩm sinh học, giúp bà con trị dứt điểm các loại nấm, vi khuẩn, côn trùng trên vườn trồng và đồng ruộng. Chúng tôi tự hào vì đã đồng hành cùng bà con trên 63 tỉnh thành trong suốt các mùa vụ bị bệnh hại tấn công. Việc sử dụng các sản phẩm tại nhà AT đã giúp bà con nông dân bảo vệ được năng suất thu hoạch và chất lượng của hạt lúa. Với những lý do trên thì bà con có thể hoàn toàn an tâm khi mua hàng lại AT.

Vậy là ở bài viết trên, AT đã thông tin đến quý bà con nông dân về trình trạng lúa bị cháy lá diễn ra trên đồng ruộng. Hy vọng với những thông tin đó, bà con có thêm kinh nghiệm trong việc canh tác và chăm sóc đồng ruộng nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon