Các cách làm tăng độ pH của đất hiệu quả và đơn giản nhất

cach-lam-tang-do-ph-cua-dat

Độ pH của đất là yếu tố quan trọng trong quá trình trồng cây của người nông dân. Nếu đất có độ pH quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường trong đất cũng như cây trồng. Bài viết sau đây Phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ với bạn một số cách làm tăng độ pH của đất hiệu quả nhất.

cach-lam-tang-do-ph-cua-dat
Các cách làm tăng độ pH của đất hiệu quả

Độ pH của đất là gì?

Độ pH của đất là thang đo từ 1 đến 14 được dùng để đo nồng độ trong đất. Dựa vào chỉ số hiển thị trên thang đo có thể xác định được độ chua hoặc độ kiềm của đất. Bạn có thể hiểu đơn giản, độ pH có giúp bạn xác định loại đất đó có độ kiềm hoặc độ chua cao hay thấp.

do-ph-la-gi
Thang đo độ pH của đất có giá trị từ 1 đến 14

Giá trị pH thực được đánh giá bằng nồng độ ion H+ và OH- có trong đất. Nếu đất có nồng độ ion H+ cao thì đó là đất chua. Ngược lại, nếu đất có nồng độ ion H+ thấp thì đó là đất kiềm.

Dựa vào chỉ số về độ pH, chúng ta có thể phân loại được chủng loại đất. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp cải tạo đất cũng như lựa chọn loại trồng cây thích hợp. Vì vậy, việc xác định và điều chỉnh độ pH trong đất cực kỳ quan trọng với nông dân. Việc này giúp người nông dân có thể chủ động hơn trong quá trình trồng trọt.

Thang đo độ pH của đất

Thông thường, các loại đất có độ pH nằm trong khoảng 3,5 đến 10. Đặc biệt, những khu vực khô hạn thì đất sẽ có độ pH từ 6,5 đến 9. Còn những vùng có lượng mưa hằng nam cao sẽ có độ pH trong đất là 5 đến 7.

Như đã nói ở phần trên, chúng ta có thể dựa vào giá trị pH mà xác định loại đất. Sau đây cách phân loại đất dựa vào độ pH.

  • Đất trung tính là loại đất có giá trị pH nằm trong khoảng 6,5 đến 7,5.
  • Đất kiềm là loại đất có độ pH từ 7,5 trở lên.
  • Đất có tính axit (chua) là đất có giá trị pH thấp hơn 6,5.
  • Trong đó, loại đất có giá trị pH nhỏ hơn 5,5 được gọi là đất có tính axit mạnh. Đặc biệt, với những loại đất có độ pH dưới 4 thì được gọi là đất phèn.

Vai trò của độ pH trong đất đối với cây trồng

Độ pH trong đất đóng vai trò với cây trồng. Bên cạnh tác dụng giúp xác định chủng loại đất thì độ pH ảnh hưởng đến cây trồng. Độ pH là một trong những yếu tố quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đồng thời, ở hệ dễ tiêu độ pH cũng quyết định đến dưỡng chất có trong đất.

Ngoài ra, độ pH cũng ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất. Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến môi trường sống của mọi loại vi sinh vật kể cả vi sinh vật phân giải chất hữu cơ và vi sinh vật gây hại.

cach-nang-ph-dat
Độ pH đóng vai trò quan trọng với cây trồng

Cách kiểm tra độ pH

Hiện nay, có 3 công cụ được sử dụng phổ biến trong việc đo lường nồng độ pH. Đó là giấy quỳ, bút đo điện tử bỏ túi và máy đo pH cầm tay. Bạn có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào trong ba dụng cụ này để đo độ pH trong đất. Để kiểm tra độ pH, người ta thường áp dụng một trong hai cách sau:

Đo pH đất trực tiếp

Phương pháp đầu tiên là đo độ pH đất trực tiếp. Với phương pháp này, đầu tiên bạn hãy tiến hành tạo một lỗ hổng trong đất bằng cách sử dụng mũi khoan hoặc thước. Tiếp theo sẽ nhỏ một lượng nước khử ion vừa đủ làm ẩm đất. Sau đó, bạn cắm thiết bị đo pH hoặc giấy quỳ tím vào lỗ đất. Lúc này, bạn hãy kiên nhẫn chờ giá trị pH hiển thị và đọc kết quả. Nếu không có nước khử ion, bạn có thể sử dụng nước cất để thay thế.

Phương pháp này được khá nhiều người áp dụng bởi sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể kiểm tra nồng độ pH trong đất ngay lập tức mà không cần lấy mẫu.

do-ph-cua-dat
Phương pháp kiểm tra độ pH bằng máy

Đo độ pH của mẫu sệt

Phương pháp này thường được áp dụng để đo nồng độ pH trên toàn bộ diện tích của mảnh đất. Để thực hiện kiểm tra độ pH của đất bằng phương pháp này, trước tiên bạn hãy xác định vị trí lấy mẫu. Mẫu lấy được phải đảm bảo chính xác và có thể đại diện tính chất cho toàn bộ khu đất cần kiểm tra. Đồng thời, để thu được kết quả chính xác nhất. Bạn hãy lấy mẫu đất trồng ở những khu vực lân cận tại cùng độ sâu.

Để tiến hành đo độ pH trên mẫu sệt, bạn hãy nhỏ vào mẫu đất một lượng nước icon và nước cất theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, hãy khuấy đều trong vòng 5 giây và để nghỉ 15 phút. Cuối cùng khuấy lại một lần nữa và đo kết quả.

kiem-tra-do-ph-cua-dat
Phương pháp kiểm tra độ pH thủ công

Cách làm tăng độ pH của đất

Hiện nay có rất nhiều cách nâng ph đất. Trong đó, 5 phương pháp sau đây được áp dụng phổ biến nhất. Đồng thời, những nguyên vật liệu sử dụng trong các phương pháp này cũng rất dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ đâu.

Cách làm tăng độ pH bằng bột vôi

Đây là phương pháp dân gian có từ rất lâu và được xem là một cách nâng độ pH đất khá phổ biến. Tùy vào các loại đất khác nhau mà bạn có thể sử dụng loại vôi phù hợp như: dạng bột, nén thành viên hoặc hạt và ngậm nước.

cach-nang-do-ph-cua-dat
Sử dụng vôi bột là cách phổ biến để tăng độ pH của đất

Trong đó, vôi được nghiền thành bột được sử dụng phổ biến nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn nên bón vôi khoảng 2 đến 3 tháng trước khi gieo trồng để đạt được hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, loại vôi ngậm nước khử chua cho đất rất tốt. Bởi nó có thể dễ dàng hòa tan trong nước và làm tăng độ pH trong đất một cách nhanh chóng.

Cách làm tăng độ pH bằng Kali Cacbonat

Một cách làm tăng độ pH của đất khác là sử dụng kali cacbonat. Một ưu điểm của kali cacbonat là có thể nhanh chóng tan trong nước. Vì vậy, bạn có thể áp dụng cách tăng độ pH cho đất bằng cách hòa kali cacbonat vào hệ thống tưới tiêu. Tuy nhiên, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì để pha theo tỷ lệ chuẩn xác nhất.

huong-dan-nang-do-ph-cua-dat
Tăng độ pH của đất bằng Kali Cacbonat

Cách làm tăng độ pH bằng tro bếp

Sử dụng tro bếp là cách làm tăng độ pH của đất khá hiệu quả. Bởi tro bếp là một nguyên liệu có tính kiềm nên có thể bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho đất trồng như kali, phốt phát và canxi. Phương pháp này giúp đất tăng độ pH một cách chậm rãi theo thời gian. Nhưng bạn cần lưu ý rằng tuyệt đối không bón tro bếp trực tiếp lên cây con. Bởi nó có thể làm chết cây con.

cach-dieu-chinh-do-ph-dat
Tăng độ pH của đất bằng tro bếp

Cách làm tăng độ pH bằng Baking Soda

Sử dụng baking soda là cách tăng độ pH cho đất tiết kiệm chi phí và nhanh chóng. Phương pháp này có thể nâng độ pH trong đất chỉ trong 24 giờ. Đặc biệt, baking soda còn rất thân thiện với môi trường.

tang-ph-dat
Tăng độ pH của đất bằng Baking Soda

Cách làm tăng độ pH bằng Sản phẩm cân bằng pH đất

Bên cạnh các phương pháp dân gian trên, bạn có thể sử dụng sản phẩm cân bằng pH đất. Sản phẩm này không chỉ cân bằng độ pH đất về lâu về dài mà còn có tác dụng làm đất tơi xốp, chống hiện tượng úng rễ hoặc thối rễ khi mùa mưa đến.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tăng độ pH trong đất. Trong đó, sản phẩm cân bằng, nâng pH – AT Cân Bằng pH của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP được rất nhiều người tin dùng. Bởi sản phẩm này được chính Viện di truyền nông nghiệp nghiên cứu và sản xuất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của nó.

can-bang-do-ph-cua-dat
Sử dụng thuốc cân bằng pH là phương pháp hiện đại được bà con tin dùng

Mua Ngay

Trên đây là một số thông tin chi tiết về độ pH của đất cũng như các cách làm tăng độ pH của đất hiệu quả. Hy vọng với những gì mà bài viết chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết của các loại thuốc trên vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon