Nấm trái sầu riêng là nấm gì & Thuốc trị nấm trái sầu riêng

Nấm trái sầu riêng là nấm gì & Thuốc trị nấm trái sầu riêng

Nấm thối trái sầu riêng là một loại nấm thường gây hại vào giai đoạn khi trái đang phát triển, sắp cho thu hoạch. Nấm làm cho trái bị thối nhũn, hư hỏng, không thể bán được, làm thiệt hại lớn về kinh tế cho nhà vườn. Một khi cây bị nhiễm nấm thối trái và không được phát hiện kịp thời thì cây không thể thu hoạch, thậm chí chết cây. Hãy cùng tìm hiểu về các loại thuốc trị nấm trái sầu riêng để có thể khắc phục tình trạng cho cây.

1. Nấm trái sầu riêng là nấm gì?

Nấm Phytophthora sp palmivora gây thối trái sầu riêng, làm sầu không phát triển được.

Bệnh hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của trái, nhất là trong mùa mưa, biểu hiện nhiều sợi nấm trắng bao phủ vết bệnh như mạng nhện vào những ngày giá rét, ẩm độ cao. Do bệnh nặng, sầu riêng bị thối vỏ, thối trái, giảm chất lượng, giảm hương vị thơm ngon.

Khi bệnh tấn công quả sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh xâm nhập vào quả qua các vết đục, nứt, rách. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới trái dưới dạng chấm nhỏ, sau đó lan nhanh và xâm nhập vào thân và thịt trái làm trái bị hư.

2. Triệu chứng gây bệnh của nấm trái sầu riêng

Nấm trái sầu riêng không chỉ ảnh hướng đến trái và còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cây. Người trồng có thể dễ dàng nhận biết khi nào cây bị nấm trái nhờ vào các triệu chứng ở các bộ phận của cây.

2.1. Trên trái

Nấm sẽ gây hại chủ yếu trên quả, gây thối trên diện rộng. Vết bệnh bắt đầu là những chấm nhỏ màu nâu sẫm, dần dần mở rộng và chuyển sang màu xám đen. Lúc đầu bệnh sẽ biểu hiện chủ yếu và gây tổn thương ở vỏ, nhưng nếu không chữa trị kịp thời bệnh thối trái sầu riêng thì bệnh sẽ ăn sâu vào thịt trái làm cho trái bị nhũn và có mùi.

Sợi nấm màu trắng hình thành trên vết bệnh khi thời tiết ẩm. Quả nhỏ, chín sớm, bệnh nặng làm thối toàn bộ trái và lây lan sang các trái khác. Bệnh sẽ gây hại cho trái từ khi còn non đến khi trưởng thành, nếu trái sầu riêng bị nấm sau khi thu hoạch vẫn có thể ăn được.

Sầu riêng bị thối trái
Sầu riêng bị thối trái

2.2. Trên lá

Vết bệnh đầu tiên xuất hiện là những chấm nhỏ màu nâu trên bề mặt lá và lây lan nhanh. Bộ lá chuyển sang màu vàng rồi nâu sau vài ngày, lá bị nhũn, khô và rụng dọc theo từng cành hoặc một bên thân cây.

2.3. Trên thân, cành

Nấm lan dần lên phần trên của thân cây làm chảy nhựa cây trên bề mặt vỏ cây, vết bệnh ẩm ướt, nhựa cây có màu nâu. Vết bệnh lan dần thành bó mạch, biến vỏ và gỗ bên dưới có màu hồng nhạt với các đốm tím, mép gợn sóng. Khi cắt bỏ phần vỏ bị bệnh, phần gỗ dọc thân và cành có màu nâu sẫm.

Cây sầu riêng bị nấm trái nặng không sinh trưởng và chết dần.

2.4. Trên rễ

Cây sầu riêng trồng ở nơi đất thấp, ẩm độ cao rất dễ bị nấm Phytophthora làm thối rễ non có màu nâu đen, rễ chết dần, chậm lớn, nấm lan dần lên thân trên làm chảy nhựa thân, bộ lá chuyển màu vàng, cây không phát triển và chết dần.

3. Các biện pháp phòng nấm trái sầu riêng

3.1. Biện pháp canh tác

  • Trồng cây với mật độ vừa phải giúp vườn thông thoáng, có ánh nắng xuyên qua tạo ẩm, giảm áp lực dịch bệnh.
  • Bón phân cho cây nên sử dụng phân NPK cân đối chứa phân chuồng hoai mục và men vi sinh có chứa vi sinh vật có ích như nấm đối kháng Trichoderma. Không nên bón trực tiếp phân hóa học vào rễ cây vì có thể gây ngộ độc phân.
  • Thường xuyên thăm đồng, dọn vệ sinh, thu gom tiêu hủy cây bệnh còn sót lại. Dọn sạch vùng rễ bằng cách cắt tỉa những cành sát mặt đất.
  • Trước mùa mưa, dùng 1 tấn vôi bột khử trùng mặt vườn, rãnh thoát nước; sử dụng tủ gốc trong mùa khô để giữ ẩm cho cây.

3.2. Biện pháp sinh học

Chế phẩm sinh học có chứa nấm đối kháng Trichoderma, xạ khuẩn Streptomyces,…có thể phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho cây sầu riêng. Kết hợp với bón phân để tăng hiệu quả.

2. Thuốc đặc trị nấm trái sầu riêng

2.1. G2B G-One

Để trị nấm trái sầu riêng, G-One sử dụng nấm đối kháng Chaetomium và các hoạt chất sinh học do nấm tạo ra.

Thuốc G2B G-One
Thuốc G2B G-One

Thuốc trị nấm trái sầu riêng G-one, có khả năng ngăn ngừa và điều trị nấm hay còn gọi là phòng và trừ bệnh:

  • Phòng: 500g G-one pha với 200-400 lít nước Phun định kỳ để phòng bệnh và nấm.
  • Trị nấm: Kết hợp 500g G-one + 500ml Nano Đồng G2B với 200 lít nước. Phun liên tiếp hai đến ba lần, mỗi lần cách nhau ba đến năm ngày. Phun vùng bị hại, tán cây và khu vực xung quanh gốc tán để diệt hết nấm.

2.2. Anti Phytop + Nano Đồng

Thuốc Anti Phytop + Nano Đồng
Thuốc Anti Phytop + Nano Đồng

Anti Phytop chứa nấm Chaetomium sp. và Trichoderma sp., có khả năng ức chế sự phát triển của nấm phytophthora. Và Nano Đồng sử dụng các phân tử đồng nano để loại bỏ hoàn toàn các phân tử nấm gây bệnh.

Sự kết hợp Anti Phytop + Nano Copper có thể ngăn ngừa và điều trị nấm trái sầu riêng.

Tuy nhiên, trước khi phun thuốc trừ nấm bệnh cần thực hiện các biện pháp canh tác như tỉa cành, tiêu úng, làm cỏ để thuốc dễ hấp thu hơn.

Cách sử dụng Anti Phytop + Nano Đồng:

Tùy theo mức độ bệnh của cây mà xác định cây có khỏi bệnh hay không. Nếu cây mới chuyển sang màu vàng trong khi vẫn khỏe mạnh, nó có thể phục hồi hoàn toàn. Khi cây bị bệnh, đất sẽ có độ pH từ 4 – 5. Trước khi phun thuốc trừ nấm phytophthora phải điều chỉnh độ pH về 5,6 – 6,5.

  • Đầu tiên đợt 1, pha AT Anti Phytop 500ml và 500ml Nano Đồng trong 200 lít nước, sau đó tưới vào vùng gốc theo tán cây.
  • Đợt 2 (5 – 7 ngày sau đợt 1): Pha 250ml sản phẩm AT Anti Phytop và 500ml amino humic với 200 lít nước.

Trên đây là những thông tin về nấm thối trái sầu riêng. Nấm thối trái gây bệnh làm ảnh hưởng xấu đến kinh tế của người dân, vì vậy cần sử dụng thuốc trị nấm trái sầu riêng kịp thời. Để được hỗ trợ vui lòng gọi 09 622 41 635.

Nguồn: phanthuocvisinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon