Tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh, Điều kiện trồng

Giải đáp tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh

Tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh là một câu hỏi ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, khơi gợi được sự tò mò của nhiều du khách yêu thích loại trái cây này. Dừa sáp là một loại đặc sản thơm ngon nức tiếng với lớp hương vị béo ngọt và lớp sáp dừa độc đáo chỉ tìm thấy duy nhất tại tỉnh Trà Vinh. Vậy điều gì khiến dừa sáp lại lựa chọn tỉnh Trà Vinh là “ngôi nhà riêng” của mình. Bà con hãy cùng AT đi kiếm câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé. 

Tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh?

Giải đáp tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh
Cây dừa sáp là một trong những nguồn thu nhập chính của bà con tại tỉnh Trà Vinh

Dừa sáp là một loại trái cây nổi tiếng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon với lớp cơm sáp dẻo dai độc đáo, hoàn toàn khác biệt so với những loại dừa bình thường. Nhưng loại trái cây này chỉ trồng được ở tỉnh Trà Vinh, chỉ duy nhất nơi đây, lý do này đã thu hút sự tò mò của nhiều du khách. Vậy có những lý do dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh

Có nhiều thông tin cho rằng tại địa bàn tỉnh Trà Vinh có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để cây dừa sáp sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, liệu rằng đây có phải là nguyên nhân chính hay không. Những thông tin bên dưới sẽ lý giải, phân tích chi tiết từng yếu tố về thổ nhưỡng, khí hậu, kỹ thuật canh tác của bà con đến các yếu tố di truyền để giải đáp kỹ lưỡng cho bà con về câu hỏi bên trên. 

Tìm hiểu về nguồn gốc của cây dừa sáp

Cây dừa sáp hay còn được gọi là dừa kem hay dừa đặc ruột. Tên gọi này cũng thể hiện rõ đặc điểm của loại trái cây này với phần cơm dừa dày, ruột đặc, dẻo và có hương bị béo thơm ngon. 

Cây dừa sáp xuất hiện vào những năm 1960 tại xã Tân Hòa, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh do một nhà sư người Khmer mang về từ Campuchia. Tuy nhiên, cũng có những giả thuyết của các nhà khoa học cho rằng cây dừa sáp là kết quả của sự đột biến gen từ cây dừa thường. 

Giải đáp tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh
Nguồn gốc của cây dừa sáp xuất hiện đầu tiên vào năm 1960 tại Cầu Kè, Trà Vinh

Hiện nay, vẫn chưa có những kết luận chính xác về nguồn gốc của loại trái cây này. Tuy nhiên, địa bàn tỉnh Trà Vinh vẫn là nơi duy nhất có thể trồng được loại dừa đặc biệt này. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có diện tích trồng dừa sáp lớn nhất cả nước với 772 ha, tập trung nhiều ở huyện Cầu kè và huyện Châu Thành.

Đặc điểm hình dáng của cây dừa sáp

Cây dừa sáp có đặc điểm và hình dáng tương tự như cây dừa thường, tuy nhiên cũng có một số điểm khác biệt như:

 • Cây dừa sáp cho hoa dạng mo, có màu trắng ngà. Quả dừa sáp có hình bầu dục, vỏ dày, màu xanh sẫm. 
 • Cây dừa sáp có khả năng chịu mặn và chịu hạn tốt hơn cho với cây dừa thường. Mỗi quả dừa sáp có trọng lượng từ 1- 2kg. 
 • Phần cơm của trái dừa có sáp dày, mềm dẻo màu trắng ngà và có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Giá trị kinh tế của dừa sáp mang lại

Dừa sáp là loại cây trồng có giá trị kinh tế rất cao, góp phần cải thiện đời sống của bà con nhà vườn canh tác vườn dừa sáp.

 • Giá bán lẻ trái dừa sáp (80.000 – 120.000 VND, có thời điểm lên đến 200.000 VND) cao hơn nhiều lần so với giá bán trái dừa thường (8.000 – 12.000)
 • Nhu cầu sử dụng trái dừa sáp rất lớn, đặc biệt là vào các dịp lễ Tết. 
 • Dừa sáp được nhiều người ưa chuộng bởi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.
 • Ngoài ra, vườn dừa sáp cũng là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn du khách khi đến với tỉnh Trà Vinh. 

Những món ăn được chế biến từ dừa sáp

Dừa sáp được chế biến thành nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau. AT gợi ý đến cho bà con một số món ngon được chế biến từ dừa sáp thơm ngon, bổ dưỡng nhé: 

 • Ăn trực tiếp với đá và sữa đặc
 • Dùng làm sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm sữa đặc đá,… 
 • Chè dừa sáp, bánh flan dừa sáp, sữa chua dừa sáp,…
 • Dừa sáp dầm với trái cây tươi, kem vani mix dừa sáp,…

Ở trên, AT chỉ gợi ý một số món ăn cơ bản, bà con hãy thử sáng tạo với dừa sáp cùng những món ăn yêu thích để cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé. 

Cây dừa sáp có trồng được ở những địa phương khác không?

Ngoài trừ tỉnh Trà Vinh, thì cây dừa sáp có thể được trồng ở những địa phương khác hay không? Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên trái dừa sáp sẽ không đạt được chất lượng tốt như khi được trồng ở Trà Vinh. Vậy vì sao cây dừa sáp lại “kén chọn” nơi sinh sống như vậy? 

Bởi cây dừa sáp chỉ chịu được và phát triển tốt ở những môi trường đất có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước đặc biệt. Và chỉ có ở vùng đất trồng ven sông thuộc tỉnh Trà Vinh đáp ứng được những yếu tố mà cây dừa sáp lựa chọn. 

Do vậy, mặc dù có thể trồng được dừa sáp ở những địa phương khác, nhưng cây dừa sáp sẽ không phát triển tốt và quả ra không đạt chất lượng như khi được trồng ở Trà Vinh. 

Phân tích điều kiện môi trường mà dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh

Giải đáp tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh
Trà Vinh có thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, nguồn nước và kỹ thuật canh tác phù hợp để có thể trồng cây dừa sáp

Trà Vinh là một tỉnh ven biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây có nhiều anh em dân tộc chung sống với nhau, đồng bào Khmer chiếm trên 31%. Những năm vừa qua, tình hình kinh tế của vùng đồng bào dân tộc đã từng bước ổn định và sự phát triển, đời sống của bà con ngày càng được cải thiện. Và phần nào cũng nhờ vào giá trị của trái dừa sáp. 

Nhắc đến Trà Vinh không thể nhắc đến đặc sản trứ danh dừa sáp, đây là loại cây độc đáo và quý hiếm, thu hút được nhiều du khách và trở thành nguồn thu nhập chính của bà con tại đây. Điều mà khiến nhiều du khách thích thú với loại trái cây này đó là câu hỏi: “Lý do dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh?” Có nhiều yếu tố lý giải thỏa đáng cho câu hỏi này đó là:

✅ Điều kiện thổ nhưỡng phù hợp: Môi trường đất trồng tại Trà Vinh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt, đặc biệt là loại đất phù sa ở ven sông. Ở môi trường đất trồng này sẽ cung cấp đầy đủ các chất hữu cơ và khoáng chất để cho cây dừa sáp phát triển, đặc biệt là chất Kali là nguyên tố quan trọng để giúp hình thành lớp cơm có sáp. 

✅ Điều kiện khí hậu: Tại Trà Vinh có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm, có một mùa mưa dài và đều đặn. Đây là kiện kiện tốt để cây dừa sáp ra hoa đậu trái, cung cấp đủ lượng nước cho cây dừa sáp và không gây ngập úng. Ngoài ra, Trà Vinh là địa phương không chịu sự ảnh hưởng trực tiếp với gió biển nên sẽ giúp bảo vệ cây dừa sáp khỏi những tác động tiêu cực từ gió bão. 

✅ Nguồn nước tưới dừa sáp: Nước tưới cho cây dừa sáp ở Trà Vinh có hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là Kali. Nguồn nước này đã cung cấp các vi lượng thiết yếu cho cây dừa sáp phát triển.

✅ Kỹ thuật canh tác cây dừa sáp: Có thể nói do trái dừa sáp xuất hiện đầu tiên tại Trà Vinh nên bà con nông dân ở đây sẽ có được nhiều kinh nghiệm và kiến thức về việc chọn giống cây, nơi trồng, kỹ thuật canh tác và cách thức chăm sóc cây dừa sáp sao cho phù hợp với tình hình thực tế.  

Cách chọn dừa sáp ngon, đặc ruột

Giải đáp tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh
Gợi ý những mẹo khi lựa chọn trái dừa sáp thơm ngon, hương vị hấp dẫn

Theo kinh nghiệm của nhà vườn thì có rất nhiều yếu tố để lựa chọn được một trái dừa thơm ngon, đặc ruột. Dưới đây, là những cách đơn giản và chính xác nhất để bà con có thể lựa chọn được một trái dừa sáp thơm ngon, đúng chuẩn. 

✅ Dựa vào kích cỡ trái dừa sáp: Dừa sáp được chia làm 4 loại: ngoại cỡ (~1.5kg), loại lớn (~ 1.2kg), loại trung bình ( 0.7kg – 1.2kg) và loại nhỏ ( dưới 0.7kg). Những trái dừa sáp có cỡ lớn và cỡ trung bình là ngon nhất. 

✅ Dựa vào tiếng nước bên trong trái dừa sáp: Khi lắc trái đưa, nghe rõ tiếng thì đó là loại thu hoạch sớm, phần nước chưa sệt lại, phần cơm mỏng. Nên chọn những trái dừa khi lắc nghe thấy tiếng nhỏ hoặc không có tiếng. Bởi đây là những loại có sáp ngon, dẻo, dày, phần nước đã bị kẹo lại nên khi lắc không nghe thấy tiếng nước. 

Bổ sung dinh dưỡng cho trái dừa sáp ra trĩu quả, cơm dày, thơm béo

Giải đáp tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh
Sản phẩm sinh học AT Siêu Kali giúp dưỡng bông khỏe mạnh tăng tỷ lệ đậu trái của cây dừa sáp

Để cây dừa sáp ra được nhiều trái, đều quả, phần cơm dẻo mềm và thơm ngon thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong giai đoạn ra hoa đậu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp giới thiệu đến quý bà con nhà vườn sản phẩm giúp quả ra đạt chất lượng, nuôi trái, dưỡng trái và giúp tăng năng suất cây trồng đó là sản phẩm: AT Siêu Kali – Lớn trái, đầy cơm, hạn chế rụng trái, sượng trái.

Khi sử dụng AT Siêu Kali trong giai đoạn ra hoa đậu quả thì có tác dụng cung cấp nguồn dinh dưỡng kali từ sinh học giúp cây dễ dàng hấp thu được chất dinh dưỡng, nuôi trái, trái lớn nhanh, tăng độ thơm ngon, bổ dưỡng cho trái ra.

Sản phẩm này được nhiều bà con nhà vườn sử dụng mang lại hiệu quả vượt trội, tăng tỷ lệ đậu quả, giúp tăng giá trị kinh tế khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Ở bài viết trên, AT đã giải đáp chi tiết cho bà con về câu hỏi: “Tại sao dừa sáp chỉ trồng được ở Trà Vinh? Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ làm cho bà con hài lòng nhất. Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp (AT) là địa chỉ chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sinh học giúp phòng trị dứt điểm các loại bệnh trên cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon