Bệnh héo xanh vi khuẩn là gì? Có thuốc trị bệnh héo xanh vi khuẩn không?

thuoc-tri-benh-heo-xanh-tren-cay-trong

Bệnh héo xanh còn được gọi là bệnh héo rũ hay bệnh héo tươi. Các cây thuộc họ cà tím hoặc họ bầu bí là những cây dễ bị bệnh héo xanh vi khuẩn nhất. Nếu cây đã bị bệnh, việc điều trị nó là vô cùng khó khăn; càng sử dụng nhiều phương pháp điều trị hóa chất, bệnh càng nặng hơn. Đó là lý do tại sao cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ đầu. Tuy nhiên, nếu như cây bị bệnh thì có thuốc trị bệnh héo xanh vi khuẩn không? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vi khuẩn gây nên bệnh héo xanh là gì?

Một loại vi khuẩn có tên Pseudomonas solanacearum Smith gây ra bệnh héo xanh trên cây trồng. Vì thế mà loại bệnh này còn có tên khác là bệnh héo xanh vi khuẩn. Phần lớn chúng ký sinh trên cây ký chủ và gây bệnh cho cây.

pseudomonas-solanacearum-smith
Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum Smith

Triệu chứng bệnh héo xanh vi khuẩn

Trên những thân cây to lớn, dấu hiệu đầu tiên là lá trên cùng xanh rũ xuống, sau đó là lá héo ở gốc. Lần héo đầu tiên có thể xuất hiện trên thân hoặc cành ở một bên của cây, cuối cùng làm cho toàn bộ cây bị héo, gãy và chết.

Những cây bị nhiễm bệnh thường ở phần gốc gần mặt đất, lớp vỏ sẽ xù xì và có những cục nhỏ li ti, đó là những đặc điểm chung của những cây họ cà bị mắc bệnh héo xanh do vi khuẩn.

benh-heo-xanh-vi-khuan
Bệnh héo xanh trên cà chua

Mặt trong của rễ và thân mọc ẩm ướt và có màu nâu. Chúng ta có thể quan sát thấy những giọt vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra từ thân cây bị hại khi chúng ta đặt nó vào cốc nước.

Đặc điểm của bệnh héo xanh là cây héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh. Ngay khi thấy những triệu chứng trên, cần sử dụng ngay các loại thuốc trị héo xanh.

Điều kiện phát sinh bệnh héo xanh

– Vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở trong những điều kiện thích hợp, chẳng hạn như pH dao động từ 7 đến 7,2 và nhiệt độ dao động từ 24 đến 37 độ. Tuy nhiên, nó sẽ chết ở 52 độ hoặc cao hơn.

– Tuổi thọ của chúng khá dài. Chúng tồn tại trong đất, chờ điều kiện lý tưởng để bùng phát và gây thương tích cho cây.

– Chúng có thể lan rộng trên một khu vực rộng lớn hoàn toàn theo gió. Hơn nữa, thiết bị làm vườn có thể gây bệnh cho cây trồng.

– Vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng hơn khi đất ẩm ướt kết hợp với các kênh đọng nước và thoát nước không đủ.

benh-heo-xanh-tren-cay-trong
Đất ẩm ướt, không thoát nước làm vi khuẩn phát triển nhanh hơn

Cách phòng bệnh héo xanh do vi khuẩn

Sử dụng các loại thuốc trị bệnh héo xanh do vi khuẩn không chỉ tốn kém mà chúng còn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, vì thế bà con nên phòng bệnh ngay từ khi bắt đầu trồng.

Biện pháp canh tác

– Vệ sinh đồng ruộng sau mỗi vụ mùa. Cỏ dại và xác thực vật còn sót lại từ vụ trước nên được dọn sạch và loại bỏ để ngăn ngừa nhiễm trùng ẩn náu. Luân canh các loại cây trồng trong cùng một thời điểm để giảm sự bùng phát dịch bệnh. Không nên trồng cùng một loại cây hai lần liên tiếp.

– Ngoài việc chọn hạt giống sạch, phải xử lý hạt giống trong nước ấm 54 độ C trước khi đem trồng 30 phút.

– Tốt hơn hết, nên tưới đẫm nước vào ruộng rồi ngâm hoặc phơi khô trong nửa tháng. Khi làm đất tốt nhất nên cày, bừa kỹ để tránh tồn dư và khử trùng bằng vôi bột. Làm luống cao hơn mặt ruộng là biện pháp tốt để giảm thiểu tình trạng tràn cũng như úng nước nếu đất ẩm ướt nhiều hoặc trời mưa.

– Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để loại bỏ những cây không khỏe càng sớm càng tốt và ngăn ngừa bệnh lây lan sang những cây khỏe khác. Đồng thời nên sử dụng thuốc sinh học trị bệnh héo xanh hay vì hóa học.

Biện pháp phòng bệnh sinh học

Để phòng bệnh héo xanh vi khuẩn có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học như Nano Chitosan hoặc Nano Elicitor.

Hai loại chế phẩm trên giúp kích kháng, kích thích cơ chế phòng thủ của cây, tăng khả năng chống chịu của cây trước sự tấn công của vi khuẩn.

thuoc-tri-benh-heo-xanh-vi-khuan
Nano Chitosan giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng

Với Nano Elicitor, loại chế phẩm này còn giúp tăng năng suất, chất lượng và mẫu mã rau sạch. Còn khi sử dụng Nano Chitosan, cây trồng nhanh lành vết thương kết dính với vi sinh vật gây bệnh khiến chúng bị tổn thương nghiêm trọng và chết.

Khi sử dụng, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và pha đúng liều lượng. Có thể kết hợp với các loại thuốc trừ bệnh để tăng hiệu quả.

Thuốc trị bệnh héo xanh trên cây trồng

Nếu phát hiện bệnh trên ruộng hoặc trong vườn, có thể sử dụng các loại thuốc trị bệnh héo xanh trên cây trồng như chế phẩm sinh học có chứa Trichoderma Bacillus. Nấm đối kháng Trichoderma Bacillus có khả năng ức chế, cạnh tranh dinh dưỡng, diệt trừ vi sinh vật gây bệnh héo rũ (nấm và vi khuẩn có hại). Trichoderma tiết ra một loại enzym làm tan thành tế bào của các loại nấm khác và kết dính thức ăn với vi khuẩn trong đất. Sau đó, nó có thể tấn công và ăn phần bên trong của loài nấm nguy hiểm.

Hy vọng qua bài viết trên, người nông dân đã biết cách phòng loại bệnh này. Để mua các chế phẩm sinh học giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng trước các loại vi khuẩn, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon