Biện pháp phòng trừ sâu xanh hại cây ăn quả có múi hiệu quả

sau-xanh-hai-cay-an-qua-co-mui

Sâu xanh gây hại mạnh trên nhiều loại cây trong đó có cây ăn quả có múi, thông thường chúng sẽ gây hại cho lá và quả làm ảnh hướng đến kinh tế của bà con trồng vườn. Vì thế cần phòng và tiêu diệt sâu xanh hại cây ăn quả có múi triệt để. Nhưng trước hết cần tìm hiểu hình thái đặc điểm của sâu xanh để phát hiện kịp thời nếu chúng xuất hiện trong vườn. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu đặc điểm của sâu xanh hại cây ăn quả trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của sâu xanh hại cây ăn quả có múi

– Sâu đẻ trứng đơn lẻ hoặc thành từng chùm trên cả hai mặt lá, nhất là phần đọt non và trái non. Chúng rất nhỏ (khoảng 0,5 mm), tròn và có màu trắng sữa trước khi nở. Trứng mất 4-5 ngày để ấp.

– Sâu xanh non có màu xanh lục, nhạt hoặc đậm, với hai sọc trắng rõ rệt chạy dọc cơ thể. Quá trình phát triển của ấu trùng mất 10 – 20 ngày, và sau năm năm và bốn lần lột xác, kích thước sâu xanh hại cây ăn quả có múi có thể đạt đến 20 – 25 mm trong những môi trường phát triển lý tưởng.

dac-diem-cua-sau-xanh-hai-cay-an-qua-co-mui

– Nhộng: Kích thước 12,6 – 2,3 mm, lúc đầu màu nâu nhạt, sau đó chuyển sang màu nâu đen sau vài ngày.

– Sâu xanh trưởng thành hóa vũ. Ngài với sải cánh 20 – 25 mm và dài 10 – 12 mm là hình thái cuối cùng trong vòng đời của sâu xanh. Cánh trước của nó có màu trắng bạc với một đường viền màu nâu sẫm xung quanh bên ngoài của cánh trước và cánh sau. Có lông ở cơ quan sinh sản màu nâu vàng ở cuối đoạn bụng.

Tác hại của sâu xanh đối với cây ăn quả có múi

Tùy thuộc vào cây ký chủ, ấu trùng sẽ ăn bất kỳ bộ phận nào của cây, nhưng chúng thích tấn công hoa và quả có hạt, khô hoặc có hạt. Sâu non ít gây hại vào tán lá tán lá, bộ phận sinh trưởng hoặc bộ phận sinh quả.

Ấu trùng chưa trưởng thành đục hoa hoặc quả non, làm rỗng các cơ quan bên trong, gây hại cho hạt và khiến chúng không thể sử dụng được.

tac-hai-cua-sau-xanh-hai-cay-an-qua-co-mui

Phần lớn chất thải của chúng có thể nhìn thấy được và hầu hết gần lỗ sâu đục. Những tổn thương như vậy phát triển các mầm bệnh thứ cấp khiến các mô lân cận bị thối rữa.

Ngoài ra, sâu xanh còn gây hại cho lá. Sâu xanh non thường trú ngụ trên chồi và mặt dưới của lá non. Chúng thường cuốn hoặc gom lá thành từng chùm và nằm bên trong để ăn. Khi sâu tơ với mật độ cao, chỉ còn lại phần gân lá. Các lá bị hại sẽ bắt đầu mất chất diệp lục và héo dần.

Khi trái lớn, sâu thường ẩn náu ở mặt dưới và ăn vỏ ngoài, làm trái bị méo mó, da loang lổ, khó coi, thậm chí trái có thể bị thối nhũn.

Biện pháp phòng trừ sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Biện pháp phòng sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Những cây có múi khỏe mạnh, không nhiễm bệnh tristeza và xanh tốt mới được sử dụng làm cây giống. Cây từ vườn bị nhiễm bệnh không được dùng làm cây giống.

Trước khi trồng phải lót hố bằng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học và xử lý bằng vôi bột. Bón phân vi lượng cùng với bón phân qua lá hỗ trợ quá trình phát triển ngọn, cành mạnh cũng như kháng sâu bệnh hại cây trồng. Tạo tán, tỉa bớt những cành phân tán để vườn thông thoáng, bón phân cân đối, vừa đủ lượng đạm để thúc chồi non phát triển.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm những cây bị bệnh. Những cây bị bệnh nặng không có khả năng phục hồi cần tiêu hủy trước khi xử lý bằng vôi bột hoặc chế phẩm sinh học. Luân canh các cây trồng khác từ hai đến ba năm ở những nơi cây có múi bị ảnh hưởng nặng nề.

Khi rầy trưởng thành và rệp xuất hiện, cũng như khi cây có múi thường ra trái, nên đặt bẫy dính màu vàng để diệt côn trùng mang bệnh. 10–20 mét mỗi bẫy, thay bẫy bảy ngày một lần.

Trong các vườn cây ăn quả có múi, kiến ​​vàng (Oecophylla smaragdina) được nuôi thả để kiểm soát rầy chổng cánh và rệp, là những vật mang mầm bệnh tristeza và bệnh vàng lá gân xanh.

Xử lý câu ăn quả có múi bị sâu xanh hại

Hạn chế di chuyển nếu vườn có cây bị bệnh. Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, hãy vệ sinh dụng cụ nông nghiệp, bánh xe và giày dép.

Không được di chuyển, mua bán hoặc sử dụng cây con bị bệnh trong vườn. Để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cây khỏe mạnh khác, cần loại bỏ và tiêu hủy những cây bị bệnh vàng lá gân xanh hoặc bệnh tristeza.

Kiểm tra những cây bị hại nặng, không còn khả năng sống tiếp thì chặt hạ và thu gom để tiêu hủy. Nếu phát hiện cây đang bị sâu xanh hại thì có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu hại như AT Mebe LA QUA. Đây là dòng thuốc trừ sâu sinh học nên cực kỳ an toàn và thân thiện, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

thuoc-tri-sau-xanh-hai-cay-an-qua-co-mui

Trên đây là những thông tin về sâu xanh hại cây ăn quả có múi. dựa trên các đặc điểm này, bà con có thể kịp thời phát hiện vườn cây của mình có bị sâu xanh phá hoại không. Để mua thuốc tiêu diệt sâu xanh, côn trùng gây hại, vui lòng liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon