Những điều cần biết về bệnh nứt thân xì mủ trên cây trồng

benh-nut-than-xi-mu

Bệnh nứt thân xì mủ vốn là một loại bệnh hại phổ biến trong nông nghiệp, tuy nhiên nhiều bà con vẫn còn cảm thấy bỡ ngỡ khi cây trồng mắc bệnh.

benh-nut-than-xi-mu
Bệnh nứt thân xì mủ trên cây trồng

Bệnh nứt thân xì mủ do tác nhân nào gây ra ? Những loại cây trồng nào thường mắc bệnh ? Triệu chứng bệnh và cách phòng trị như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của bà con về loại dịch hại này.

Nguyên gây bệnh nứt thân xì mủ

Thông thường, bệnh nứt thân xì mủ sẽ do những loại nấm hay vi khuẩn gây ra. Nếu nấm Phytophthora là tác nhân gây bệnh trên các loại cây có múi, nấm Mycosphaerella melonis gây bệnh trên cây dưa bí thì vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. mangeferae indicae là nguyên nhân làm cho thân cây xoài bị xì mủ.

nguyen-gay-benh-nut-than-xi-mu
Nguyên gây bệnh nứt thân xì mủ

Ngoài ra, trong quá trình trồng và chăm sóc do thiếu cẩn trọng, không áp dụng đúng kỹ thuật, sai phương pháp cũng là những nguyên nhân dẫn đến việc cây trồng mắc phải bệnh nứt thân xì mủ.

Điều kiện phát triển của mầm bệnh trên cây trồng

Các nấm bệnh sẽ có điều kiện phát triển khác nhau và tùy vào từng loại cây trồng ví dụ như ở cây dưa hấu, khi nhiệt độ 20 – 30 độ C và pH có giá trị từ 5,7 – 6,4 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển; đối với cây có múi, môi trường để nấm gây bệnh khi pH đạt ngưỡng 6 – 7 và nhiệt độ rơi vào khoảng 20 – 30 độ C.

benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-trong
Hình ảnh cây trồng bị bệnh nứt thân xì mủ

Nhìn chung, bệnh nứt thân xì mủ sẽ xảy ra chủ yếu vào mùa mưa, khi đó độ ẩm tăng cao sẽ là môi trường thích hợp để cho nấm bệnh phát triển mạnh mẽ.

Biểu hiện, triệu chứng thường gặp của bệnh nứt thân xì mủ trên cây trồng

Bà con nông dân có thể nhận biết được bệnh nứt thân xì mủ trên cây trồng thông qua những dấu hiệu sau:

– Ở khu vực bệnh có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường thân cây nứt ra, từ đó phần nhựa sẽ chảy ra rớt xuống đất hoặc đọng lại trên thân, cành.

– Khi mới bị bệnh, vết bệnh trên lá sẽ là những đốm nhỏ sau đó lan rộng dần, lá bị cháy thành màu vàng, tán lá xơ xác. Nếu để lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng rụng lá.

– Một số loại cây trồng sẽ có hiện tượng bị thối rễ, vỏ rễ dễ tuột ra khỏi lõi, rễ có mùi hôi.

trieu-chung-benh-nut-than-xi-mu
Triệu chứng bệnh nứt thân xì mủ

Biện pháp phòng trị bệnh xì mủ trên cây trồng

Vốn là một loại bệnh hại có tốc độ lây lan khá nhanh vì thế nếu không có các biện pháp phòng trị kịp thời, bệnh nứt thân xì mủ sẽ rất khó kiểm soát.

Biện pháp giúp phòng bệnh xì mủ

– Trước khi gieo trồng nên xử lý hạt giống, đảm bảo các hạt giống tốt có khả năng chống chịu với sâu bệnh.

– Trong quá trình gieo trồng nên chú ý đến mật độ của cây, không nên trồng với mật độ quá dày.

– Nên định kỳ thu gom và nhỏ cỏ dại để tránh trường hợp chúng phát triển nhanh.

– Cắt lá tỉa cành cũng là một biện pháp giúp phòng trừ bệnh hiệu quả.

– Các loại cây trồng trên luống cần được bố trí luống cao, đào hố thoát nước vào mùa mưa.

– Nên bón phân hữu cơ với mức độ cân đối, không thừa đạm, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

– Dùng các sản phẩm giúp phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ.

– Thăm vườn thường xuyên để phát hiện ra bệnh một cách sớm nhất.

– Khi kết thúc vụ mùa nên dọn sạch vườn, tiêu hủy các tàn dư của cây bệnh. Đối với một số loại cây trồng cần nên luân canh cây trồng khác họ.

bien-phap-phong-benh-xi-mu
Biện pháp giúp phòng bệnh xì mủ

Biện pháp trị bệnh xì mủ

Khi phát hiện cây trồng đã bị bệnh bà con có thể áp dụng những biện pháp phòng trị sau để có thể dứt điểm được bệnh nứt thân xì mủ:

+ Dùng dụng cụ chuyên dụng để cạo đi lớp vỏ đã bị bệnh, nên sử dụng dụng cụ đã được tiệt trùng.

+ Cuốc đất để tạo độ thông thoáng cho cây

+ Với các loại cây như dưa hấu, bầu, bí khi vừa phát hiện bệnh có thể nhỏ bỏ để tránh lan sang những cây chưa bị bệnh.

+ Sử dụng thuốc đặc trị cho cây khi nhận thấy cây có các dấu hiệu bệnh.

Một trong những loại thuốc đặc trị bệnh xì mủ trên cây trồng đang được nhiều bà con tin tưởng, có hiệu quả chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng – AT Anti Phytop 500ml.

Đây là sản phẩm do CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP phân phối với nhiều ưu điểm vượt trội: thành phần chuyên đặc trị bệnh xì mủ, giúp tiêu diệt nấm bệnh, xử lý nhanh chóng và triệt để giúp cây mau lành vết thương.

Ngoài ra AT Anti Phytop còn có tác dụng trị bệnh thối rễ, bảo vệ bộ rễ khỏi nấm bệnh.

thuoc-dac-tri-benh-xi-mu-tren-cay-trong
Thuốc đặc trị bệnh xì mủ trên cây trồng

Mua Ngay

Muốn dùng AT Anti Phytop để xử lý bệnh nứt thân xì mủ trước hết cần loại sạch lớp vỏ hỏng, sau đó sử dụng 100ml sản phẩm pha với 200ml, nếu muốn có thể sử dụng thêm 100ml Nano Đồng AT để đẩy nhanh tốc độ làm lành vết thương của cây. Quét trực tiếp vết bệnh 2 – 3 lần cách nhau 3 – 4 ngày/lần để đạt được hiệu quả.

Một cách khác để sử dụng sản phẩm này là hòa 50ml sản phẩm với 20 – 25 lít nước sử dụng bằng cách phun đều lên thân hoặc vùng quanh gốc để tranh bệnh tái phát ở các vị trí khác.

Muốn chọn mua sản phẩm này, bà con nông dân có thể tham khảo trên trang thương mại điện tử Shopee – Phân thuốc vi sinh AT hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline 09 622 41 635.

Các loại cây trồng thường bị bệnh nứt thân xì mủ

Các loại cây có múi

Những loại cây có múi như: sầu riêng, mít, bưởi,…là những loại cây trồng rất dễ bị bệnh nứt thân xì mủ. Khi cây mít bị xì mủ sẽ xuất hiện các vết bệnh có dịch nhựa màu vàng, sau khi dịch nhựa bị khô một phần sẽ tạo ra một loại dịch dạng gel có màu vàng sẫm dẻo.

cay-mit-bi-xi-mu
Hình ảnh cây mít bị bệnh xì mủ

Khi thân cây có nhựa chảy ra màu nâu, vết bệnh ướt, lá chuyển sang màu vàng, rụng nhiều là dấu hiệu của bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng. Lúc này trái sẽ xuất hiện các chấm đỏ màu đen, có thể làm trái rụng trước khi chín.

nut-than-xi-mu-sau-rieng
Hình ảnh cây sầu riêng bị bệnh xì mủ

Bệnh xì mủ trên cây bưởi sẽ có những triệu chứng như: vỏ thân có đốm sậm màu, hơi ướt. vết bệnh dần chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, lá héo, rụng dần.

benh-xi-mu-tren-cay-buoi
Hình ảnh cây bưởi bị bệnh xì mủ

Cây đào

Khi cây đào bị xì mủ ban đầu xuất hiện những dấu hiệu có thể dễ dàng quan sát được như vỏ cây bị nứt ra, nhựa từ đó cũng tuôn xuống, về lâu dài làm cho cây trở nên khô mục.

cay-dao-bi-xi-mu
Hình ảnh cây đào bị bệnh xì mủ

Cây xoài

Thân cây xoài bị xì mủ sẽ có những đốm bệnh có màu nâu đen nhỏ trên lá và thân. Trên chồi non và trái có vết nứt dọc, có màu nâu đen, đôi khi sẽ bị chảy nhựa trên những vết nứt này.

than-cay-xoai-bi-xi-mu
Hình ảnh cây xoài bị bệnh xì mủ

Cây dưa hấu

Bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu sẽ biểu hiện rõ ở thân, lá và cuống trái. Trên thân sẽ có đốm bệnh màu vàng nhạt, hơi lõm, có nhựa chảy đỏ chảy ra sau một khoảng thời gian sẽ khô lại và chuyển sang nâu sẫm và khô cứng lại.

nứt thân xì mủ dưa hấu
Hình ảnh cây dưa hấu bị bệnh xì mủ

Trên đây là những điều cần biết về bệnh nứt thân xì mủ trên cây trồng, hi vọng với những thông tin mà Phân thuốc vi sinh AT mang lại, bà con nông dân có thể hiểu rõ hơn về loại bệnh hại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon