Khắc chế sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi chuẩn cách nhà nông

sau-ve-bua-hai-cay-an-qua-co-mui

Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi là một trong những loại sâu khiến nhà nông đau đầu nhất vì mức độ gây hại hàng năm của nó cho vườn trồng. Hôm nay, Phân Thuốc Vi Sinh AT xin giới thiệu bạn cách khắc chế sâu vẽ bùa hại cây có múi một cách hiệu quả, nhanh chóng, kinh tế đúng kiểu nhà nông!

sau-ve-bua-hai-cay-an-qua-co-mui
Biện pháp phòng trị sâu vẽ bùa trên cây ăn quả, cây có múi

Đặc điểm sinh học của sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistic citrella thuộc họ Gracillariidae, bộ Lepidoptera. Sâu sau khi phá kén là loài ngài hoạt động về chiều tối, chúng thường đẻ trứng dưới bề mặt lá gần gân chính của các đọt non mới mọc.

sau-ve-bua
Hình ảnh sâu vẽ bùa trên cây ăn quả có múi

Quá trình trưởng thành của sâu vẽ bùa như sau:

– Trứng loài sâu vẽ bùa này có hình bầu dục, màu trong suốt, đến lúc gần nở thì trứng có màu trắng vàng. Kích thước khoảng từ 0,3 – 0,4mm.

– Ấu trùng sau khi trứng nở ra (mình dẹp, không chân) dài khoảng 0,5 mm, trong suốt. Ấu trùng có thể phát triển đến khoảng 4 mm và lúc này, chúng có màu vàng.

– Đến giai đoạn thành nhộng, chúng có màu vàng nhạt hoặc nâu đậm, dạng hình thoi, khoảng từ 2 – 2.5mm.

– Sâu trưởng thành có kích thước nhỏ, thân dài từ 2-3mm, có màu vàng nhạt pha màu trắng bạc, có lông phía mép cánh màu xám đen.

Sâu vẽ bùa có vòng đời từ 19 – 38 ngày. Loài gây hại cho các cây có múi chính là sâu non của loài này.

vong-doi-sau-ve-bua
Vòng đời sâu vẽ bùa

Cách thức sâu vẽ bùa gây hại

Trong vòng đời của loài ngài này, như phần trên đã tìm hiểu, ấu trùng của sâu vẽ bùa sẽ gây tác hại đối với những loại cây có múi. Vậy làm sao để nhận biết được đó là do sâu vẽ bùa gây nên? Và cụ thể chúng gây hại như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức sinh học sau:

Dấu hiệu nhận biết sâu vẽ bùa trên cây có múi

– Trên các chồi và lá non, lá ở dưới phần biểu bì, phần mô mềm bị ăn nhấm tạo thành các vết loang lổ trên lá như “vẽ bùa”. Đây không phải vết nhớt do ốc sên để lại.

– Các vết đục của sâu không bao giờ gặp nhau.

– Khi tới giai đoạn đẫy sức, nhà nông chú ý sâu non sẽ đục ra mép lá, nhả tơ dệt kén để hóa nhộng.

– Sâu vẽ bùa hại cây có múi làm lá bị sâu tấn công sẽ quăn queo làm hạn chế rất lớn sự quang hợp, chồi non ngừng tăng trưởng.

sau-ve-bua-hai-cay-co-mui
Sâu vẽ bùa hại cây có múi trên cả thân, lá và quả

Điều kiện phát triển, phạm vi sâu vẽ bùa gây hại

Vậy lý do gì mà sâu vẽ bùa lại gây hại mạnh mẽ trên cây trồng?

– Thời tiết: đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Mặc dù, loài này gây hại quanh năm nhưng mức độ gây hại vào tháng 7 – tháng 9 là mạnh mẽ nhất. Bởi đây là thời gian nền nhiệt trung bình cao, độ ẩm lớn ở nước ta, là điều kiện để cây cối phát triển tốt, cung cấp lượng thức ăn dồi dào cho sâu.

– Phạm vi gây hại của sâu vẽ bùa là chồi và lá non của cây. Đây là điều cực kì quan ngại trong trồng trọt, vì chồi và lá non giúp cây lớn lên, phát triển bình thường. Chồi và lá bị tổn thương khiến năng suất trồng trọt bị sụt giảm.

– Lá cam, quýt hay chanh quăn queo, co rúm tạo điều kiện cho loài sâu khác cư trú.

– Những vết đục do sâu để lại trên lá hoặc chồi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris pv Citri phát triển mạnh, gây nên bệnh loét cho cây có múi.

Biện pháp phòng trị sâu vẽ bùa hại cây có múi

Sâu vẽ bùa là loại sâu gây hại cực kỳ cho cây trồng có múi. Mà đây là loại cây được trồng và canh tác nhiều để lấy năng suất đi mưu sinh của bà con nông dân. Vậy làm sao để phòng ngừa, khắc chế loài sâu vẽ bùa này một cách hiệu quả nhất?

sau-ve-bua-tren-cay-co-mui
Cần sớm phát hiện sâu vẽ bùa trên cây ăn quả để có biện pháp trị bệnh kịp thời

Sử dụng thiên địch của sâu vẽ bùa

Sử dụng thiên địch là cách thức truyền thống mà người nông dân từ xưa đã hay sử dụng. Sử dụng những loài thực vật, động vật,… để diệt trừ sâu vẽ bùa.

Thiên địch của sâu vẽ bùa trên cây có múi: kiến vàng (loài Oecophylla smaragdina), một số loại ong ký sinh thuộc họ Ichneumonidea hay họ Chalcidoidea ký sinh giai đoạn trứng và sâu non của sâu vẽ bùa,…

Bên cạnh đó, người làm vườn có thể dùng các chế phẩm có nguồn gốc từ nấm như nấm Steptomyces avermitilis,…. Hay thảo mộc như tỏi và ớt.

Dùng thuốc đặc trị sâu vẽ bùa trên cây có múi

Bên cạnh sử dụng thiên địch, thì người nông dân hiện đại của năm 2022 có thể dụng loại thuốc chứa những thành phần chống với đặc tính sinh học của sâu vẽ bùa, đồng thời an toàn cho vườn cây cam, bưởi,…

Tiêu biểu có thể kể đến thuốc “Chế phẩm trừ sâu sinh học nấm 3 màu tiêu diệt và xua đuổi côn trùng, sâu hại – AT mebe La Qua”.

thuoc-dac-tri-sau-ve-bua-tren-cay-co-mui
Chế phẩm trừ sâu AT mebe La Qua

Mua Ngay

Đây là tổ hợp các chủng nấm xanh nấm trắng và nấm tím sẽ ký sinh, chúng sẽ lây lan và tiêu diệt sâu vẽ bùa từ trứng, ấu trùng đến trưởng thành. Chế phẩm còn chứa thành phần Axit Pyroligneous giúp xua đuổi các loài côn trùng gây hại và ngăn ngừa sinh sản trong vườn.

Trên đây là bài viết giới thiệu những cách phòng ngừa hữu ích để khắc chế sâu vẽ bùa gây hại cây có múi hiệu quả và hiện đại nhất năm 2022. Chúc bạn nhà nông có thể áp dụng phương pháp phù hợp với vườn trồng nhà mình để hạn chế rủi ro trồng trọt, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng. Để mua thuốc đặc trị sâu vẽ bùa trên cây có múi, bà con hãy liên hệ với Phân Thuốc Vi Sinh AT qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0967891046
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon