Cách phòng trừ sâu đục thân cây điều & thông tin liên quan

Cách phòng trị sâu đục thân cây điều triệt để, an toàn

Sâu đục thân cây điều là đối tượng chuyên phá hoại sự sống của cây. Chúng hoạt động bằng cách đục mòn và tàn phá làm cây chết dần từ bên trong. Nếu nhìn sơ qua bên ngoài rất khó để nhận biết sự xuất hiện của chúng. Vì vậy bà con cần tăng cường theo dõi vườn kết hợp cùng một số phương pháp từ bài viết sau để ngăn chặn sâu hại hiệu quả nhé!

Tìm hiểu về sâu đục thân cây điều

Cách phòng trị sâu đục thân cây điều triệt để, an toàn
Sâu đục thân ở cây điều phát triển, tàn phá nặng nề bằng cách bào mòn bên trong cành và gốc của cây

Sâu đục thân cây điều là loài sâu gây hại nghiêm trọng với vòng đời dài cả năm. Chúng được chia thành 2 loại là sâu đục cành và sâu đục gốc. Sâu đục thân điều là một loại xén tóc, chúng có khả năng phát tán, lây lan rộng, gây hại nhiều cây trồng trong nông và lâm nghiệp.

Đặc điểm hình dáng của sâu đục thân cây điều

Sâu đục gốc: xén tóc có màu nâu đỏ, dài khoảng 5-6cm. Sâu đẻ trứng vào các vết nứt ở vỏ cây, khi trưởng thành chúng ăn vỏ mềm rồi đục sâu vào trong thân tạo thành các đường hầm. Tại các vết đục, bà con có thể thấy phân và mạt cưa đùn bên ngoài. Sâu hại tập trung chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 9.

Sâu đục cành: xén tóc có màu đen, lốm đốm bông ở mặt lưng, dài khoảng 3-3,5cm. Sâu đẻ trứng trên các chồi hoa, khi trưởng thành chúng đục từ chồi xuống các cành lớn, làm cho cành bị khô, dễ gãy khi ra trái nặng hoặc gặp trời mưa lớn.

Vòng đời phát triển của sâu đục thân cây điều

Cách phòng trị sâu đục thân cây điều triệt để, an toàn
Sâu đục thân được sinh ra, hình thành và phát triển qua 4 giai đoạn

Sâu đục thân trải qua 4 giai đoạn chính của vòng đời như sau: Trứng – Sâu non – Nhộng – Bướm trưởng thành. Con cái chỉ đẻ từ 1 đến 2 trứng một lần, nhưng trong suốt vòng đời chúng có thể sinh sản lên đến 200 trứng.

Thời gian đẻ trứng và phát triển của sâu kéo dài từ 2-3 tháng. Khi hóa nhộng thành công, bướm trưởng thành có kích thước dài từ 12-15mm, cánh bướm rộng từ 22-30mm, thời gian sống lên đến một năm rưỡi.

Dấu hiệu sâu đục thân cây điều xuất hiện gây hại

Sâu đục thân cây điều nhận biết qua một số dấu hiệu như cành yếu, giòn và dễ gãy khi có gió to. Trên thân xuất hiện các lỗ đục cách đều nhau 20-25 cm cùng nhựa cây tiết ra, cây bị suy yếu và chết khô. Sự tấn công của sâu làm cây bị tắt nghẽn, không thể lưu dẫn dưỡng chất từ đó mà cây cho trái nhỏ hoặc không ra trái.

Hậu quả do sâu đục thân cây điều gây ra cho nhà vườn

Sâu đục thân cây điều gây hại mạnh trên toàn diện tích nhà vườn, chúng tấn công cây có độ tuổi từ 5-8 năm tuổi. Nhiều nhà vườn có tỷ lệ bị sâu hại lên đến 100%, khiến cây mất năng suất cho hạt điều, làm cho bà con mất nhiều chi phí chữa trị.

Không chỉ gây hại ở riêng cây điều, mà các vườn cây như: Cây bưởi, cây chuối, cây ngô, cây cam, cây bơ bị sâu đục thân,… còn rất nhiều loại cây trồng khác đều bị sâu đục thân tấn công và phá hại. 

Một số cách phòng trừ sâu đục thân cây điều hiệu quả

Từ hậu quả được kể trên, AT thấu hiểu và cảm thông cùng bà con với mức độ tàn phá nghiêm trọng của sâu hại. Để ngăn chặn sự xuất hiện và phát triển của chúng, sau đây AT xin chia sẻ một cách trị sâu đục thân trên cây điều.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu đục thân gây hại ở cây điều

Cách phòng trị sâu đục thân cây điều triệt để, an toàn
Chủ động thực hiện canh tác, theo dõi vườn đều đặn để phát hiện và diệt nguồn phát sinh sâu hại kịp thời

✅Tỉa thưa, tạo tán 2 lần trong năm để tránh cây mọc um tùm, phòng ngừa sự đẻ trứng của sâu trên thân cây.

✅Với vết cắt lớn, sau khi cắt bà con cần quét một lớp nước sơn hoặc vôi để phòng nấm bệnh phát triển.

✅Tiêu hủy sâu non ngay khi phát hiện để chúng không sinh sản và lây lan sang cây khác.

✅Lắp đặt bẫy đèn để bắt con trưởng thành vào thời điểm tháng 3 đến tháng 4, thắp sáng bẫy từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu đục thân trên cây điều

Nếu sâu đục sâu vào thân, bà con có thể dùng dao khoét phần miệng rộng ra, sau đó dùng thuốc hóa học phun vào bên trong, dùng đất sét để bọc kín miệng lại. Việc làm này giúp tiêu hủy sâu đục thân cây điều nhanh chóng.

Cảnh báo! Sử dụng thuốc hóa học bà con cần cẩn thận trong quá trình phun trị, tuân thủ theo đúng quy định hướng dẫn. Phối hợp mặc đồ bảo hộ, mang khẩu trang để bảo vệ cơ thể không bị ảnh hưởng từ thuốc. Việc dùng thuốc còn bị làm đất mất độ màu mỡ, tơi xốp, các vi sinh vật có lợi bị tiêu hủy, đồng thời còn làm ô nhiễm môi trường nước và không khí.

Thuốc đặc trị sâu đục thân cây điều Mebe Bt hiệu quả vượt trội

Cách phòng trị sâu đục thân cây điều triệt để, an toàn
Mebe Bt hỗ trợ bà con phòng chống, tiêu hủy sâu hại một cách an toàn, hữu hiệu nhất

Mua ngay thuốc đặc trị sâu đục thân trên cây đào

Thuốc trị sâu đục thân cây điều Mebe Bt là sản phẩm đến từ Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Đây là sản phẩm được nhiều bà con sử dụng bởi tính an toàn, hồi phục nhanh chóng vết thương do sâu gây hại với các thành phần, công dụng cụ thể như sau:

Thành phần thuốc trị sâu đục thân ở cây điều Mebe Bt

Mebe Bt với các thành phần nổi bật bao gồm: Beauveria sp, Metarhizium sp… 1×10^6 CFU/g, chất hữu cơ 15%, độ ẩm 30%, vi khuẩn BT (Bacillus Thuringiensis).

Công dụng thuốc đặc trị sâu đục thân ở cây điều Mebe Bt

✅Ức chế, tiêu diệt hiệu quả nhiều loại côn trùng như sâu đục thân, sâu ăn lá, rầy,…

✅Các phần tử nấm thấm vào cơ thể sâu, phá hủy các bộ phận của chúng như bụng, khớp chân, ngực,…

✅Làm sâu khô lại và chết cứng sau 3-5 ngày sử dụng thuốc.

✅Hạn chế lây lan, sinh sản của sâu bởi các chủng nấm ký sinh, nhiễm bệnh lên chúng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu đục thân ở cây điều

Dùng thuốc Mebe Bt phun xử lý sâu đục thân trên cây điều: hòa tan 250g vào 200 lít nước, phun vào giai đoạn đầu vòng đời của sâu. Phun thuốc khi trời mát như vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Dùng thuốc Mebe Bt phun phòng sâu đục thân trên cây điều: hòa tan 250g vào 600-800 lít nước. Có thể sử dụng sản phẩm để phòng ngừa các loại sâu hại khác.

Mua thuốc đặc trị sâu đục thân cây điều ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp thuốc trị sâu đục thân cây điều, trong đó Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp tự hào là một thương hiệu lâu năm và uy tín, được nhiều sự ủng hộ, tin tưởng từ bà con.

Mebe Bt trải qua quy trình nghiên cứu, sản xuất với thiết bị tiên tiến cùng đội ngũ kỹ sư lành nghề, đảm bảo chất lượng tốt nhất để mang sản phẩm đến bà con giúp phòng trị không chỉ riêng sâu đục thân mà còn xua đuổi, tiêu diệt tất cả các loài sâu xanh ăn lá khác. 

Chúng tôi nói không với sản phẩm độc hại cây trồng và sức khỏe, ô nhiễm môi trường vì mục tiêu hướng đến nền “nông nghiệp xanh”.

Qua bài viết về sâu đục thân cây điều, AT hy vọng sẽ giúp được bà con tìm ra giải pháp phù hợp với nhà vườn để phòng chống cũng như xử lý sâu hại hiệu quả. Nếu bà con có thắc mắc hay muốn đặt mua sản phẩm có thể liên hệ qua Hotline: 0972 563 448 – 096 789 1046 nhận hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon