Cách phòng trừ rệp sáp hại táo triệt để, không tái phát

Rệp sáp hại táo gây ra hậu quả gì và cách ngăn ngừa

Rệp sáp hại táo là loại côn trùng gây hại cho cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả. Chúng thường sẽ làm cho cây táo sức đề kháng yếu đi, ít ra bông, thui bông và hư trái,..Nếu không tiêu diệt kịp thời loài rệp này, thì sẽ rất khó trị. Vậy nên, để tìm hiểu thông tin về rệp sáp cũng như các biện pháp phòng trừ thì sau đây hãy cùng AT theo dõi bài viết dưới sau.

Tổng quan về loài rệp sáp hại táo

Rệp sáp hại táo gây ra hậu quả gì và cách ngăn ngừa
Loài rệp sáp gây ra tình trạng rụng lá, chết cành ở cây táo

Rệp sáp hại táo có kích thước nhỏ chỉ từ 1 đến 10mm, chúng tồn tại bằng việc hút chất dinh dưỡng có trong cây táo, từ đó có thể lây truyền một số loại bệnh gây hại khác. Chúng tạo ra một chất nhầy dưới lá, có tên là mật rệp, đây là nguyên nhân gây ra bệnh nấm mốc đen thường thấy ở một số cây trồng.

Vòng đời của rệp sáp hại táo

Rệp sáp hại táo gây ra hậu quả gì và cách ngăn ngừa
Quá trình phát triển của loài rệp sáp gây hại ở cây táo qua từng giai đoạn

Vòng đời của rệp sáp khá phức tạp bởi chúng có nhiều thế hệ và pha khác nhau. Các giai đoạn của một rệp sáp diễn ra như sau:

Giai đoạn trứng: Các rệp cái sẽ bắt đầu đẻ trứng, chúng thường đẻ ở dưới mặt lá, gần nơi cung cấp thức ăn nhất. Trứng có hình bầu dục, sáp vào với nhau tạo thành ổ tròn, bên ngoài bao phủ bởi một lớp tơ trắng.

Giai đoạn ấu trùng: Qua giai đoạn trứng khoảng 3-5 ngày, trứng sẽ bắt đầu nở và chuyển thành ấu trùng. Chúng tiếp tục ăn và phát triển cho những giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn rệp non: Quá trình này diễn ra khoảng 6-7 ngày, ấu trùng sẽ phát triển thành rệp non.

Giai đoạn trưởng thành: sau khi đã hình thành hoàn chỉnh quá trình vòng đời trong vòng 20-30 ngày , sẽ trở thành một rệp sáp trưởng thành để tiếp tục sinh sản cho những thế hệ sau của chúng.

Đặc điểm hình dạng của loài rệp sáp hại táo

Chúng có kích thước từ 2.5 – 4mm chiều dài và chiều rộng từ 2 -3 mm, rệp sáp có màu chủ yếu là màu nâu, xám hoặc đen, điểm thêm các đốm nhỏ, vạch trên cơ thể, điều này giống như bộ áo giáp bảo vệ chúng ở ngoài môi trường.

Rệp sáp có hình bầu dục, mềm và được phủ một lớp tơ mịn. Có 18 cặp que sáp là chân rệp mọc ở rìa cơ thể, các chân của chúng khá ngắn và có hai sợi đuôi dài trên đầu.

Hậu quả do rệp sáp hại táo gây ra cho nhà vườn

Rệp sáp gây ra nhiều tác hại cho cây táo, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây trồng. Dưới đây là một số tác hại phổ biến của rệp sáp:

✅ Rệp sáp duy trì sự sống của chúng bằng cách hút nhựa cây từ các mô của cây, từ đó làm cho cây yếu đi, sức đề kháng suy giảm, lá quả rụng và biến dạng.

✅ Cây táo bị nhiễm các bệnh, nấm, vi khuẩn khác do nó tiết ra chất dịch ngọt, nhớt dính nên rất dễ làm cho cây bị nhiễm.

✅ Thu hút các loài côn trùng khác đặc biệt là kiến bởi dịch ngọt mà rệp tiết ra và một số loài côn trùng khác như châu chấu và mối. Càng làm cho sự lây lan trở lên rộng rãi hơn.

Nhận biết rệp sáp hại táo gây hại qua dấu hiệu nào?

Những dấu hiệu mà bà con có thể dễ dàng nhận biết sự xuất hiện của rệp sáp:

✅ Xuất hiện những đốm màu màu đỏ, nhô nhẹ trên phiến lá. Lá bị biến dạng, quăn lại, trở lên sẫm màu và bắt đầu khô và rụng. Trên bề mặt của lá xuất hiện chất nhày dính, kiến bu lại rất nhiều.

✅ Trên cành, thân và các chồi non có rất nhiều loại côn trùng nhỏ nhiều màu sắc. Tụ lại với nhau thành từng mảng, được bao phủ một lớp sáp bột mỏng.

✅ Làm cho hoa và quả bị rụng non, tỷ lệ đậu trái giảm, quả không đạt chất lượng. Quả có thể bị rệp tàn phá nặng, chúng che phủ toàn bộ bề mặt trên trái làm cho trái bị hư hại, không thể ăn được.

Tổng hợp cách phòng trừ rệp sáp hại táo hiệu quả nhất

Cây táo bị rệp sáp tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển, trái ra không đạt chuẩn, gây giảm năng suất và chất lượng nông sản. Sau đây AT xin chia sẻ đến bà con một số phương pháp đơn giản để phòng ngừa và xử lý rệp sáp mang lại hiệu quả nhất.

Biện pháp canh tác phòng trừ rệp sáp gây hại cây táo

Rệp sáp hại táo gây ra hậu quả gì và cách ngăn ngừa
Cắt tỉa loại bỏ những cành và lá nơi có nhiều rệp sáp ẩn nấp, kết hợp với thuốc sinh học trong quá trình tưới để xua đuổi và tiêu diệt rệp sáp

Để phòng trừ rệp sáp trên cây táo bà con có thể áp dụng nhiều biện pháp để tiêu diệt và giảm số lượng rệp. Sau đây AT sẽ mách nhỏ cho quý bà con về một số cách ngăn ngừa rệp sáp:

✅ Quản lý chặt chẽ khâu vệ sinh vườn, luôn dọn dẹp cỏ, cắt tỉa và loại bỏ những cành bị nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn sự lây lan.

✅ Không nên trồng cây quá dày, nên trồng cây có mật độ, khoảng cách vừa phải.

✅ Dùng vòi có tia nước mạnh, để xịt vào những ổ rệp, khiến chúng ra không thể bám vào cây nữa do áp suất cao từ tia nước bắn vào.

✅ Dùng các loài côn trùng thiên địch như ong, kiến vàng, bọ rùa để chúng xử lý rệp gây hại.

✅ Sử dụng nước rửa chén đã pha loãng xịt lên ở rệp, cũng có tác dụng để tiêu diệt rệp sáp.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt rệp sáp hại táo

Để điều trị rệp sáp một cách nhanh nhất bà con có thể cân nhắc sử dụng thuốc hóa học, bởi trong thuốc có nhiều hoạt tính mạnh giúp thời gian trị rệp được rút ngắn lại mà hiệu quả cao. Tuy vậy, không nên lạm dụng thuốc hóa học quá mức, cần sử dụng đúng theo nhà sản xuất hướng dẫn và tùy vào mức độ nặng nhẹ mà điều chỉnh cho phù hợp.

⚠️Cảnh báo: Mọi người cần chú ý hạn chế sử dụng thuốc hóa học bởi tác hại khôn lường mà nó đem lại phải trả giá rất đắt. Thuốc hóa học có nguy cơ làm hại đến cơ thể con người và gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Nên hiện nay nhiều hộ đã chuyển qua sử dụng loại thuốc an toàn và bảo vệ môi trường hơn đó là thuốc sinh học. Thuốc sinh học được nhiều người sử dụng bởi tính an toàn, mùi thuốc không hắc bằng thuốc hóa học, hiệu quả cao và không hại đến môi trường.

Thuốc đặc trị rệp sáp hại táo AT Mebe hiệu quả, an toàn

Rệp sáp hại táo gây ra hậu quả gì và cách ngăn ngừa
AT Mebe giúp xua đuổi, tiêu diệt triệt để loài rệp sáp gây hại, bải vệ cây táo khỏe mạnh phát triển

Mua ngay thuốc đặc trị rệp sáp trên cây táo

Bà con có thể tham khảo sản phẩm thuốc trị rệp sáp ở cây táo AT Mebe 500g do Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp điều chế và sản xuất. Để tìm hiểu về thành phần, công dụng và hướng dẫn sử dụng thuốc, bà con theo dõi phần dưới đây:

Thành phần thuốc trị rệp sáp trên cây táo AT Mebe 500g

Metarhizium ssp: ………………… 1 x 10^6 CFU/g;

Beauveria ssp: …………………… 1 x 10^6 CFU/g ;

Hữu cơ: 15%; Độ ẩm ≤ 30%

Công dụng của thuốc trị rệp sáp trên táo AT Mebe 500g

Công dụng chủ yếu của thuốc này là để phòng trừ các loại côn trùng gây hại như rệp sáp, ve sầu, nhện đỏ,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị rệp sáp trên cây táo AT Mebe 500g

Rắc gốc: Dùng 10 – 20g thuốc AT Mebe vào trực tiếp gốc cây, sẽ tùy vào mức độ gây hại nặng hay nhẹ mà bà con tự điều chỉnh, rải đều ở các tán cây, dưới mặt lá. Sau đó dùng vòi tưới hoặc nhờ nước mưa phân tán đều vào rễ.

Tưới gốc hoặc phun: Dùng 200 lít nước, cho 500g thuốc vào pha, phun đều và kỹ ở dưới các tán cây, toàn bộ phận trên cây hoặc dùng 2 – 5 lít nước để tưới gốc. Tùy vào điều kiện thời tiết, khu vực và mùa vụ mà phun hợp lý, định kỳ 30 – 60 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị rệp sáp hại táo ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc đặc trị rệp sáp trên cây táo AT Mebe 500g là sản phẩm thuốc sinh học nằm trong danh mục sản phẩm trừ sâu sinh học của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. AT chúng tôi tự hào về chất lượng sản phẩm đạt hiệu quả cao, thương hiệu lâu năm, đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp và thiết bị, công nghệ sản xuất hiện đại.

Khi mua sản phẩm tại AT, bà con sẽ được tư vấn chi tiết về sản phẩm, cũng như nhận được nhiều phần quà và ưu đãi hấp dẫn. Chúng tôi cam kết giao hàng đầy đủ, nhanh chóng và cẩn thận tới tay bà con nên quý bà con cứ yên tâm về sản phẩm của công ty.

Bài viết phía trên, AT đã trình bày về những tác hại rệp sáp hại táo và cũng như biện pháp điều trị dứt điểm loại rệp này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào xin hãy gọi về Hotline:  096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 để kỹ sư chúng tôi tư vấn miễn phí và giải quyết vấn đề nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon