Cách phòng trị bệnh sâu đục thân bướm hai chấm hiệu quả nhất

sau-duc-than-buom-hai-cham

Hiện nay, sâu đục thân bướm hai chấm đang trở thành mối lo ngại ở mỗi vụ lúa. Để bảo vệ mùa màng một cách tốt nhất bạn cần nắm rõ kiến thức về bệnh và các biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả. Bài viết dưới đây Phân thuốc vi sinh AT sẽ cung cấp thông tin và giải quyết mối lo đối của bạn.

sau-duc-than-buom-hai-cham

Hiểu rõ về bệnh sâu đục thân bướm hai chấm

Vậy bướm sâu đục thân là bệnh gì? Để áp dụng được những biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả, người nông dân cần nắm được những kiến thức nhất định.

Sâu đục thân bướm hai chấm là loài gì ?

Sâu đục thân bướm hai chấm (Scirpophaga incertulas) là một loài bướm đêm và xếp trong họ Crambidae. Loài sâu này vô cùng phổ biến trên thế giới và được tìm thấy ở các nước như Ấn Độ, Nepal, Thái Lan,…

Tại Việt Nam, sâu đục thân lúa hai chấm là “thủ phạm” chính gây ảnh hưởng tới mùa vụ, giống lúa và chúng xuất hiện thường xuyên trên khắp các ruộng lúa. Dưới đây là hình ảnh sâu đục thân bướm hai chấm.

buom-sau-duc-than

Đặc điểm của sâu đục thân bướm hai chấm có hình thái như thế nào?

Đặc điểm sinh thái

– Trứng: Trứng của sâu đục thân bướm hai chấm có hình bầu dục chưa 50-150 trứng và có lớp lông màu vàng nhạt phủ trên. Trứng sâu có màu trắng khi mới đẻ sau đó có màu vàng và mới nở sẽ chuyển đen.

– Sâu non: Thân màu trắng sữa, đầu màu nâu vàng, kém phát triển chân bụng và có móc bàn chân xếp thành 28 hình elip.

– Nhộng: Mới hóa giữ màu trắng sữa sau chuyển nâu vàng. Con cái có chân sau dài hết đốt bụng số 5 trong khi con đực là đốt bụng số 8.

– Bướm trưởng thành:

+ Bướm đực có đầu ngực, cánh trước màu nâu vàng nhạt hình tam giác ở giữa có một chấm đen. Có một vệt xiên màu nâu đen từ đỉnh cánh đến giữa cánh. Đặc biệt, mắt bướm đực là mắt kép, to đen.

+ Bướm cái toàn thân bao phủ bởi màu trắng hoặc vàng nhạt, trung tâm bụng có chùm lông vàng nhạt, có một chấm đen ở giữa cánh trước.

Đặc điểm sinh học

– Qua đông tới xuân sâu non sẽ thành nhộng.

– Trong gốc thân lúa dưới đất 1-2 cm là nơi nhộng hóa gốc. Trước đó, sâu sẽ đục một lỗ nhỏ ở thân lúa để khi hóa đục chui ra.

– Nhiệt độ từ 23-30 độ, độ ẩm trên 90% là điều kiện môi trường rất thuận lợi để sâu đục thân phát triển.

– Trong năm có tổng cộng 7 lứa sâu đục thân bướm hai chấm phá hoại. Trong đó cần đặc biệt lưu ý lứa thứ 2,3,5,6 có mức phá hoại cao hơn các lừa còn lại.

Vòng đời của sâu đục thân hại lúa kéo dài trong bao lâu?

Tùy theo điều kiện nhiệt độ, sâu sẽ có vòng đời từ 43 đến 66 ngày tuổi.

vong-doi-sau-duc-than-buom-hai-cham

– Vòng đời của sâu ở 19 đến 25 độ C:

+ Sau 8-13 ngày trứng sẽ nở.

+ 36-39 ngày là thời gian để ấu trùng trưởng thành.

+ Thành nhộng trong vòng 12-16 ngày.

+ Sau 3 ngày bướm sẽ đẻ trứng.

– Vòng đời của sâu ở 26 đến 30 độ C:

+ 7 ngày là thời gian cần để trứng nở.

+ Để trưởng thành ấu trùng cần tới 25-33 ngày.

+ Kéo dài 8-10 ngày là giai đoạn nhộng.

+ Sau 3 ngày bướm sẽ đẻ trứng.

Khả năng và điều kiện gây hại của sâu đục thân hại lúa

Loại sâu này gây hại như thế nào? Điều kiện môi trường nào tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển? Phần dưới đây sẽ giúp bà con trả lời các thắc mắc trên.

Tác hại của sâu đục thân hại lúa

Sâu non sẽ đục một lỗ nhỏ ở thân lúa dưới đất 1-2 cm để chui ra trước khi hóa nhộng.

– Điều đó sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lúa.

– Khi lúa đẻ nhánh, sâu non từ một ổ trứng của sâu đục thân bướm 2 chấm có khả năng gây dảnh héo và bông bạc là 12 dảnh và khi lúa trổ là 9,2 bông bạc.

– Bướm trưởng thành sẽ vũ hóa vào ban đêm và lấp ló dưới khóm lúa rậm rạp vào ban ngày.

– Bướm hoạt động mạnh từ 19 – 20 giờ (đối với bướm cái) và 23 – 1 giờ ngày hôm sau (đối với bướm đực).

phong-sau-duc-than-buom-hai-cham

Điều kiện gây hại

Sâu đục thân hại lúa phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ ấm nóng từ 23-30 độ và có độ ẩm cao trên 60%. Có thể thấy khí hậu ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á vô cùng thuận lợi cho sâu bệnh phát triển đặc biệt là trong mùa vụ.

Sâu đục thân hại lúa ở lúa có triệu chứng gì?

Ở mỗi thời kỳ khác nhau, cây lúa bị sâu đục sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cùng tìm hiểu trong phần dưới đây để nhanh chóng phát hiện ra biểu hiện của sâu bệnh.

– Thời kỳ mạ: Lá dảnh lúa bị héo do sâu non tấn công bẹ lá và nõn giữa

– Thời kỳ đẻ nhánh: Lá non bị cuốn dọc và có màu xanh tái sẫm sau đó chuyển vàng. Nguyên nhân do phần thân dưới bị sâu đục, phá vỡ tổ chức bên trong ảnh hưởng tới chức năng dẫn nhựa.

– Thời kỳ sắp trổ hoặc mới trổ: Đầu tiên lá bao sẽ bị đục và chui vào, sau đó sâu ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt nguồn dinh dưỡng dẫn tới bông lúa lép trắng.

hinh-anh-sau-duc-than-buom-hai-cham

Phòng sâu đục thân bướm hai chấm sao cho hiệu quả?

Loài sâu này gây ra rất nhiều hậu quả trong mùa vụ, làm ảnh hưởng tới giống lúa và cây lúa. Canh tác là một trong những biện pháp phòng bệnh vô cùng hữu hiệu.

+ Nguồn bệnh trong đất cần được xử lý một cách triệt để: Cần chú trọng diệt trừ tàn dư từ mùa vụ trước để tránh sâu bệnh gây hại.

+ Vụ mùa cần thu hoạch đúng cách: Cắt sát gốc rạ sau khi thu hoạch để phòng loại sâu này cư trú.

+ Vệ sinh sạch sẽ ruộng đồng: hạn chế hết mức sự phát triển của sâu bệnh bằng cách nhổ sạch gốc rễ sau mỗi vụ thu hoạch.

+ Cân đối trong việc bón phân: Hiện tượng đẻ nhánh không đều sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh hại thân lúa. Chính vì vậy cần điều chỉnh việc bón đạm sao cho phù hợp.

+ Tưới tiêu cân đối: Tùy theo từng giai đoạn phát triển để tưới tiêu sao cho thích hợp hạn chế bị sâu.

+ Tiến hành thăm đồng: Thường xuyên thăm đồng để theo dõi, nắm bắt để có biện pháp trị bệnh phù hợp.

Có những biện pháp nào để trị sâu đục thân bướm hai chấm?

Khi vụ lúa bị bệnh này chắc chắn sẽ gây lo lắng về mùa vụ cho bà con. Sau đây là 2 biện pháp hiệu quả giúp trị sâu bệnh.

Biện pháp sinh học

Sử dụng thiên địch

Loại sâu này có khá nhiều kẻ thù trong tự nhiên và điển hình là các loài ong ký sinh. Khi trưởng thành, những loài ong này sẽ đẻ trứng vào bên trong trứng của sâu đục thân bướm. Con nở ra sẽ hút chất dinh dưỡng của trứng sâu khiến chúng yếu dần và chết.

thien-dich-sau-duc-than-buom-hai-cham

Trồng hoa trên bờ ruộng

Trồng hoa trên bờ ruộng là phương pháp nhằm thu hút các loài ký sinh trùng đến trú ngụ tránh cho trứng và sâu non sinh trưởng ở cây lúa. Mật độ sâu sẽ được giảm đáng kể trong mùa vụ. Đặc biệt, phương pháp này còn mang tính thẩm mỹ, tạo cảnh quang cho ruộng đồng.

Biện pháp hóa học

Để các biện pháp phòng trị bướm sâu đục thân đạt kết quả tốt nhất, bà con nên kết hợp dùng chế phẩm sinh học Trừ nấm xanh, nấm trắng, nấm 3 màu và sâu rầy – Mebe BT.

thuoc-tri-sau-duc-than-buom-hai-cham

Mua Ngay

Với các thành phần như Metarhizium spp, Beauveria sp,… được sản xuất bằng công nghệ nhân nuôi thu bào hiện đại, Mebe BT sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt trong phòng trị sâu bệnh.

Đặc biệt hơn, sản phẩm không yêu cầu thời gian cách ly và cung cấp một lượng vi sinh lớn tránh cho trứng và sâu non sinh trưởng ở thân lúa.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp rõ ràng kiến thức cũng như cách phòng trị bệnh sâu đục thân bướm hai chấm ở vụ lúa hiệu quả. Hy vọng bà con nông dân đã tìm ra cho mình phương pháp phòng trị sâu bệnh thích hợp giúp mùa màng bội thu! Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào, hãy liên hệ Phân thuốc vi sinh AT qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon