Xử lý sâu vẽ bùa nhanh chóng với thuốc trừ sâu sinh học

benh-sau-ve-bua

Sâu vẽ bùa thường tấn công nhiều loại cây trồng khác nhau, tuy không trực tiếp làm chết cây nhưng sâu vẽ bùa đã “mở đường” để các loại sâu bệnh khác gây hại trên cây trồng. Như vậy đồng nghĩa với việc tiêu diệt sâu vẽ bùa là một điều vô cùng cần thiết.

Bài viết ngày hôm nay Phân thuốc vi sinh AT sẽ giới thiệu cho bà con một loại thuốc trừ sâu sinh học giúp loại bỏ sâu vẽ bùa trên cây trồng một cách nhanh chóng.

benh-sau-ve-bua

Dấu hiệu nhận biết cây bị bệnh sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa sẽ xuất hiện ở mặt sau của lá để ăn các mô mềm, chúng sẽ để lại những đường ngoằn ngoèo chạy dài. Những vết bệnh này thường được gọi là vẽ bùa và đặc biệt lằn đục của sâu vẽ bùa sẽ không gặp nhau.

Khi sâu vẽ bùa tấn công cây trồng, lá sẽ có hiện tượng co rúm lại, biểu bì trên lá bị phồng rộp lên.

cach-xu-ly-sau-ve-bua

Đặc điểm hình thái sinh học của sâu vẽ bùa

Vòng đời của sâu vẽ bùa có khoảng 19 – 38 ngày và sẽ trải qua 4 giai đoạn, bao gồm: trứng, sâu non, nhộng và sâu trưởng thành. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển sẽ có những đặc điểm hình thái sinh học khác nhau:

+ Trứng sẽ có vòng đời từ 1 – 6 ngày, trứng của sâu sẽ bùa có kích thước nhỏ từ 0,2 – 0,3 mm. Ban đầu trứng sẽ có màu trắng nhưng khi chuẩn bị nở thì sẽ chuyển sang màu vàng

+ Từ 4 – 10 ngày là khoảng thời gian để sâu phát triển, chiều dài của sâu non khoảng 4mm, không có chân, thân hình dẹt, ở phía cuối bụng có đốt hình ống dài.

+ Tiếp đến là giai đoạn nhộng diễn ra từ 7 – 12 ngày, nhộng có màu nâu vàng, mỗi đốt có 1 u lồi và bên trên có 1 sợi lông.

+ Sau 5 – 7 ngày sâu trưởng thành sẽ có hình dạng là một con ngài nhỏ với kích thước 2 -3 mm, toàn thân được phủ một màu vàng nhạt.

vong-doi-sau-ve-bua

Sâu vẽ bùa và cơ chế gây hại trên cây trồng

Độ ẩm cao chính là điều kiện để bệnh sâu vẽ bùa phát triển mạnh mẽ. Ban đầu sâu non sẽ đục phần lớp biểu bì của lá và chui vào trong rồi ăn đến phần nhu mô.

Khi sâu càng lớn thì kích thước đường đục cũng sẽ lớn theo. Khi sâu non đẫy sức sẽ đục ra đến mép lá, sau đó chúng nhả tơ làm kén và hóa nhộng vì thế mép lá sẽ bị quăn.

Tác hại của bệnh sâu vẽ bùa

Dưới sự tấn công của sâu vẽ bùa, lá cây sẽ nhỏ lại, biến dạng từ đó gây ảnh hưởng đến chồi non. Nếu trong trường hợp bệnh sâu vẽ bùa phát triển mạnh sẽ làm hoa và trái rụng nhiều.

Khi cây trồng bị tấn công trong giai đoạn cây non sẽ kém phát triển, tán cây sẽ nhỏ hơn so với những cây bình thường. Sâu vẽ bùa còn là tác nhân để giúp cho các sâu bệnh khác xâm nhập và gây hại trên cây trồng.

cach-tri-sau-ve-bua

Những biện pháp phòng sâu vẽ bùa

Để ngăn chặn những tác động của sâu vẽ bùa, bà con có thể tham khảo một số biện pháp phòng ngừa sau:

– Chăm sóc cẩn thận cho cây trồng, tỉa cành, tạo tán, bón phân thúc cung cấp chất dinh dưỡng để các chồi non phát triển, hạn chế tối đa sự gây hại của sâu vẽ bùa.

– Tiến hành thu gom và đốt bỏ lá rụng để tiêu diệt nguồn bệnh sâu vẽ bùa.

– Thường xuyên thăm vườn nhất là trong những giai đoạn sâu phát triển mạnh mẽ, chú ý quan sát các đọt non. Nếu phát hiện đọt non bị bệnh có thể cắt bỏ rồi tiêu hủy để tránh nguồn lây.

– Sử dụng thiên địch ký sinh (các loài ong trong các họ Chalcidoidea và Ichneumonidea) hoặc thiên địch bắt mồi ( kiến vàng Oecophylla smaragdina).

kien-vang-oecophylla-smaragdina

Thuốc đặc trị sâu vẽ bùa sinh học

Một trong những cách để xử lý sâu vẽ bùa gây hại trên cây trồng là sử dụng chế phẩm sinh học vừa mang lại hiệu quả vừa an toàn đối với con người và thân thiện với môi trường.

AT mebe La Qua – thuốc trị sâu vẽ bùa sinh học đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Với thành phần từ Metarhizium sp, Beauveria sp,… AT mebe La Qua được đánh giá cao với khả năng tiêu diệt sâu vẽ bùa từ trứng, ấu trùng đến lúc trưởng thành.

Ngoài ra, thuốc đặc trị sâu vẽ bùa sinh học thuộc thương hiệu Phân bón vi sinh AT còn có tác dụng xua đuổi các loài côn trùng gây hại khác, không để chúng sinh sản trong vườn.

thuoc-tri-sau-ve-bua

Mua Ngay

Cách trị sâu vẽ bùa với AT mebe La Qua rất đơn giản, bà con chỉ cần pha 25-50ml cho bình 16-25 lít nước tương ứng với chai 500ml pha với 200 lít nước. Sau đó phun ướt đẫm thân, cành, lá với chu kì phun 7 – 10 ngày/lần.

Vậy nên mua thuốc trị sâu vẽ bùa ở đâu để đảm bảo uy tín, chất lượng ? Hiện nay, Công ty TNHH Công nghệ sạch nông nghiệp đang là nơi phân phối sản phẩm AT mebe La Qua và các sản phẩm phân thuốc vi sinh khác của thương hiệu AT.

Để sở hữu những sản phẩm chính hãng, bà con có thể đặt mua trên Shopee – Phân thuốc vi sinh AT hoặc tham khảo thông qua website https://phanthuocvisinh.com/. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bà con có thể gọi đến Hotline 09 622 41 635 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon