Cách phòng trừ sâu ăn lá bơ hiệu quả, nhanh và an toàn

Cách điều trị sâu ăn lá bơ và biện pháp phòng trừ tốt nhất

Sâu ăn lá bơ làm giảm khả năng quang hợp ở cây dẫn đến cây kém phát triển, giai đoạn ra hoa đậu quả không tốt, trái ra không đạt chuẩn.

Loài sâu này thường ăn phần ngọn lá, chồi non khiến cây chậm phát triển, giảm năng suất trầm trọng. Sâu ăn lá ở cây bơ có hai loại chủ yếu đó là loài Cricula trifenestrata (sâu róm đỏ) và Feltia subterrania F, trong đó sâu róm đỏ là có sức tàn phá mạnh nhất khiến bà con phải.

Tìm hiểu về tình trạng sâu ăn lá bơ

Cách điều trị sâu ăn lá bơ và biện pháp phòng trừ tốt nhất
Các loại sâu cắn phá, ăn lá của cây bơ gồm Cricula trifenestrata (sâu róm đỏ) và Feltia subterrania F

Sâu ăn lá bơ là tình trạng thường gặp ở vườn bơ của nhà bà con. Nếu không có biện pháp phòng trừ, xử lý kịp thời có thể khiến cây bị giảm năng suất, chất lượng trầm trọng.

Sâu ăn lá bơ có hai loại phổ biến đó là Cricula trifenestrata (sâu róm đỏ) và Feltia subterrania F:

Sâu Cricula trifenestrata: Ấu trùng có màu sặc sỡ, phần thân có các vạch trắng ngà, vàng xen lẫn các vạch màu đen, nâu, màu cam, bên ngoài bao phủ một lớp lông màu trắng. Loại sâu này phát triển rất nhanh và gây hại đến lúc tạo kén mới ngưng lại. Sâu róm đỏ là loại sâu đặc biệt nguy hiểm, tốc độ tàn phá của chúng rất mạnh, sẽ làm lá không thể quang hợp, dẫn đến cây có thể kiệt sức và chết.

Sâu Feltia subterrania F: Có ấu trùng màu nâu xám, có chiều dài từ 38 – 44mm, trứng của chúng thường nằm ở dưới đất, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ từ mặt đất chui lên cây, bắt đầu tìm kiếm thức ăn, ẩn nấp đằng sau lá, ăn từ chồi non, lá non tới lá già khiến cây nhanh chóng bị suy yếu rất nhiều.

Vòng đời phát triển của sâu ăn lá bơ

Cách điều trị sâu ăn lá bơ và biện pháp phòng trừ tốt nhất
Sâu ăn lá có 4 giai đoạn chính, bắt đầu từ trứng, sâu non, nhông và cuối cùng là bướm trưởng thành

Sâu ăn lá bơ sẽ có 4 giai đoạn chính: Trứng, sâu non, nhộng, bướm.

Trứng: Cây bơ bị sâu ăn lá thường đẻ trứng ở mặt dưới lá, có hình tròn hoặc bầu dục, màu trắng ngà pha chút màu vàng, kích thước chỉ khoảng từ 0,9 – 1,0mm.

✅ Sâu non: Ở giai đoạn này sâu có 5 tuổi, có kích thước từ 20 – 60mm, có rất nhiều màu sắc như đen, cam, đỏ, nâu, vàng.

Nhộng: Có kích thước khoảng 20 đến 30mm, ở giai đoạn sẽ chuyển sang màu nâu đen hoặc nâu đỏ.

Bướm: Khi trở thành bướm, chúng sẽ có màu vàng nâu, chiều dài từ đầu đến đuôi khoảng 30 – 40mm. Bướm cái cái sẽ to hơn bướm đực, giai đoạn kéo dài từ 5- 7 ngày. Và bắt đầu lại vòng đời của những thế hệ tiếp theo.

Nhận biết sâu ăn lá bơ xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết sâu ăn lá cây bơ khi bà con ra thăm vườn như sau:

Lá và các chồi non, đặc biệt các lá non và lá bánh tẻ trên cây bơ bị sâu ăn trơ trụi, chỉ còn lại phần gân, cắn gặm nham nhở. Tốc độ ăn khỏe và sinh sản mạnh nên số lượng sâu gia tăng chóng mặt, số lượng lá trên cây dần không còn.

Sâu xuất hiện ở khắp bộ phận trên cây bơ, lá, cành, vỏ thân cây. Ban ngày sẽ hiếm thấy hơn, vì chúng núp dưới mặt lá, ban đêm sẽ bò ra để tấn công mạnh mẽ hơn.

Hâu quả do sâu ăn lá bơ gây ra cho nhà vườn

Những hậu quả mà sâu ăn lá để lại là rất nghiêm trọng với cây bơ, dưới đây là một số tác hại mà chúng gây ra:

  • Việc cắn phá, ăn lá cây khiến cây không thể quang hợp, thực hiện trao đổi chất giúp nuôi sống cây. Từ đó, cây bơ trở nên còi cọc, suy kiệt, chết cành và thậm chí chết nguyên cây.
  • Chồi, lá non mọc yếu, phát triển chậm, sản lượng bơ giảm sút, không đạt chất lượng, trái non dễ bị rụng vì không có chất.
  • Việc cắn phá là điều kiện lý tưởng của một vài bệnh cây trồng khác, các vi khuẩn, nấm gây hại sẽ từ những vết thương từ sâu để lại xâm nhập vào.

Một số cách phòng trừ sâu ăn lá bơ hiệu quả cao

Cây bơ bị sâu ăn lá tấn công làm sự phát triển của cây không được tốt, cây bị còi cọc, trái ra không đạt chuẩn, kém chất lượng. AT xin chia sẽ đến bà con một vài phương pháp hay trong việc phòng ngừa và xử lý loài sâu ăn lá gây hại này, bảo vệ vườn bơ khỏe mạnh phát triển, ra trái chuẩn.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa sâu ăn lá ở cây bở

Cách điều trị sâu ăn lá bơ và biện pháp phòng trừ tốt nhất
Áp dụng những kỹ thuật chăm sóc và cách điều trị tự nhiên bằng một số biện pháp như bẫy đèn, thiên địch, dọn vệ sinh vườn, cắt tỉa cành,…

✅ Thường xuyên vườn bơ sạch sẽ, cắt tỉa, tạo tán để cây thông thoáng, khô ráo, hạn chế sâu ẩn nấp và bướm trưởng thành đẻ trứng.

✅ Tiêu hủy, cắt bỏ những cành có ổ trứng của sâu và sâu non hình thành.

✅ Áp dụng phương pháp xông khói, đốt lông sâu, để sâu rụng xuống và thu gom lại đem đi tiêu hủy.

✅ Sử dụng bẫy bằng đèn thắp sáng vào ban đêm vào giai đoạn vũ hóa.

✅ Sử dụng thiên địch như kiến vòng vàng, ong mắt đỏ,… để bắt sâu, giúp bà con không phải tốn sức đi bắt hay giảm số lượng sâu xử lý dễ dàng hơn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu ăn lá ở cây bơ

Sử dụng thuốc hóa học sẽ tiêu diệt sâu ăn lá nhanh chóng, tiết kiệm thời gian điều trị cho nhà vườn.

⚠️Cảnh báo: Tuy đem lại hiệu quả nhanh nhưng ngược lại những tác dụng phụ của thuốc hóa học gây ra không hề nhẹ. Bởi trong thành phần phần lớn là các hoạt chất mạnh, những chất này rất độc với sức khỏe của con người, nếu lmaj dụng quá mức có thể làm ô nhiễm môi trường. Vì thế, hiện nay nhiều chuyên gia khuyên bà con nên chuyển qua sử dụng thuốc sinh học để an toàn hơn và bảo vệ môi trường.

Thuốc đặc trị sâu ăn lá bơ Mebe Bt hiệu quả nhanh, an toàn

Cách điều trị sâu ăn lá bơ và biện pháp phòng trừ tốt nhất
Thuốc sinh học Mebe Bt điều trị rứt điểm các loài sâu, côn trùng gây hại trên cây trồng bằng các nấm, vi khuẩn Bt có trong thành phần

Mua ngay thuốc đặc trị sâu ăn lá bơ

Thuốc trừ sâu, côn trùng Mebe Bt là một sản phẩm sinh học của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Được nghiên cứu và điều chế để tiêu diệt các loài sâu, côn trùng gây hại như: sâu ăn lá. sâu đục thân, xén tóc, rầy rệp,…

Thành phần của thuốc trị sâu ăn lá cây bơ Mebe Bt

Trong thuốc có các thành phần chính như: Metarhizium sp và Beauveria sp đều đạt 1×10^6CFU/g, chất hữu cơ chiếm 15%, độ ẩm 30% và thành phần không thể thiếu là vi khuẩn BT (Bacillus Thuringiensis).

Công dụng của thuốc trị sâu ăn lá cây bơ Mebe Bt

✅ Các nấm trong thuốc sẽ ký sinh trên sâu, sẽ lây từ con này tới con khác để ngăn chặn sinh sản.

✅ Nấm sẽ tấn công và khiến chúng ngưng ăn lá, khi nấm xâm nhập vào cơ thể của chúng sau 1 – 2 ngày sẽ bị bẻ gãy. Chúng sẽ hoàn toàn chết cứng sau 3 – 5 ngày.

✅ Vi khuẩn Bt sẽ giúp ức chế và tiêu diệt mạnh vào các con côn trùng.

✅ Tiêu diệt hiệu quả xén tóc, sâu ăn lá, rầy rệp tấn công cây trồng.

✅ Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường tự nhiên.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị sâu ăn lá cây bơ Mebe Bt

Phun phòng: Hòa một chai 250g vào 600 – 800 lít, phun thuốc vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát.

Phun trị: Hòa 250g thuốc vào 200 lít nước, 25g thuốc tương ứng với 20 – 25 lít nước, nếu muốn tiêu diệt hiệu quả bà con cần phun thuốc vào giai đoạn đầu vòng đời của sâu.

Địa chỉ mua thuốc trị sâu ăn lá bơ uy tín, giá tốt

Thuốc trị sâu ăn lá bơ Mebe Bt của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đây là một thương hiệu uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, bà con tin yêu, sử dụng sản phẩm.

Tại AT, chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học được sản xuất với quy trình, công nghệ sản xuất hiện đại, giá cả phù hợp với chất lượng. Khi đặt mua sản phẩm ở công ty chúng tôi, bà con sẽ được nhận được nhiều những chương trình khuyến mãi, ưu đãi khủng, quà tặng hấp dẫn và đảm bảo giao hàng miễn phí, đến tận nơi cho quý bà con.

Phía trên là bài viết về sâu ăn lá bơ, AT đã chia sẻ về những loại sâu ăn lá phổ biến, những tác hại, dấu hiệu nhận biết và các biện pháp phòng và trị được sâu. Nếu vườn bơ của bà con đang gặp tình trạng như trên mà mong muốn được tư vấn kỹ hơn hay có nhu cầu đặt mua sản phẩm hãy liên hệ về Hotline: 0972 563 448 chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của quý bà con một cách chi tiết, cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon