Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước không cần đất

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước đơn giản, hiệu quả

Cách trồng khoai tây trong nước là một hình thức trồng thú vị, độc đáo, chúng ta có thể theo dõi từng giai đoạn lớn lên của khoai tây mà trước giờ không thể thấy được khi trồng ngoài đất. Bài viết dưới đây AQ sẽ trình bày các bước trồng một cách chi tiết, nên chuẩn bị những gì và một số lưu ý khi trồng khoai tây trong nước.

Tìm hiểu về cách trồng khoai tây trong nước

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước đơn giản, hiệu quả
Trồng khoai tây trong nước giúp hạn chế bị nhiễm bệnh từ đất, không sử dụng các loại phân bón hóa học gây nhiễm độc hại cho cây, theo dõi được toàn bộ quá trình lớn lên của khoai tây mà trồng trong đất không thấy được

Cách trồng khoai tây trong nước được áp dụng để tiết kiệm không gian, được trồng hoàn toàn bằng phương pháp thủy sinh sẽ hạn chế các loại bệnh trong đất và không dùng bất kỳ loại phân hóa học độc hại nào. Trước khi đi vào cách trồng khoai tây bằng nước, hãy tìm hiểu về những đặc điểm và lợi ích của khoai tây dưới những phần sau.

Đặc điểm hình dáng của cây khoai tây

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước đơn giản, hiệu quả
Khoai tây được trồng nhiều ở khu vực có thời tiết ấm áp, thân cao, lá kép mọc, hoa khoai tây có màu trắng hoặc tím, hệ thống bộ rễ không sâu, ngắn từ đó phát triển thành củ

Khoai tây là một loại củ được trồng ở khu vực có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, các tỉnh miền Bắc, Lâm Đồng,…Thân cây của khoai tây có chiều cao lên tới 50cm, lá kép mọc cách giống lông chim. Hoa của khoai tây có màu tím hoặc trắng tùy vào loại giống.

Rễ ngắn và không sâu, dài nhất chỉ đạt 60cm, sau một thời gian khi đã trữ đủ dinh dưỡng, rễ cành sẽ phát triển thành củ.

Giá trị dinh dưỡng từ củ khoai tây mang lại

✅ Khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, nhiều chất xơ, giàu Carbohydrate, giúp bảo vệ da, cải thiện đường tiêu hóa, giảm huyết áp, giảm cholesterol, nâng cao thị lực, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh ung thư,….

✅ Khoai tây cũng là nguyên liệu không thể thiếu chế biến nhiều món ăn ngon và giúp bà con có thêm nguồn thu nhập giúp ổn định kinh tế.

Điều kiện thích hợp để trồng khoai tây trong nước

☑️Khoai tây là một loại cây ưa ánh sáng nên trong quá trình trồng cần đặt cây ra ngoài ánh sáng mặt trời, tuy nhiên không nên đặt cây ở ngoài quá lâu hoặc những nơi có nắng mạnh, gắt. Có thể sử dụng màn che hoặc rèm cửa để điều chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp.

☑️Thay nước và cung cấp nước ở mực nước hợp lý thường xuyên, 2 – 3 ngày sẽ cung cấp nguồn nước mới để bị ôi thiu, để cây không bị thiếu nước hoặc nhiều nước quá bị ngập úng. Nên tưới vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm tránh cung cấp nước vào thời tiết nắng nóng.

Cần chuẩn bì gì để thực hiện cách trồng khoai tây trong nước?

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước đơn giản, hiệu quả
Cần chuẩn bị những công cụ, nguyên liệu để tiến hành trồng khoai tây trong nước như chọn giống, những củ nhỏ vừa phải có nhiều mắt nhú, tăm, rọ nhựa, thùng xốp, bút đo độ pH, túi nilon đen,…

Các bước chuẩn bị cách trồng củ khoai tây trong nước vô cùng đơn giản, những dụng cụ và nguyên liệu cần thiết gồm:

☑️Chọn giống khoai tây tốt, không bị bệnh, mốc hay hư hỏng, lựa những củ khoai tây nhỏ. Cắt củ thành những phần nhỏ, mỗi phần sẽ có ít nhất một mắt khoai. Để khô ráo và ủ trong vòng 2 – 3 ngày đến khi mắt phát triển.

☑️Sử dụng nguồn nước sạch, không độc hại, dính chất tẩy rửa. Để gia tăng tỷ lệ thành công nên chọn nước mưa hoặc nước lọc để trồng.

☑️Ngoài chuẩn bị nước và giống khoai tây, bà con cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ, nguyên liệu, vật liệu khác để trồng như: thùng xốp, giàn treo, rọ nhựa thủy canh, bình phun nước loại nhỏ tùy vào kích thước của củ, túi ni lông đen, bút đo pH.

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước đơn giản qua từng bước

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước đơn giản, hiệu quả
Các bước tiến hành trồng khoai tây trong nước được thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật của từng trường hợp trồng trong cốc nước thủy tinh hoặc trồng với số lượng nhiều trong thùng xốp

Các bước trồng khoai tây trong nước được tiến hành theo trình tự như sau:

Bước 1: Chọn củ khoai tây có mắt nhú, đã có mầm lên được 2 – 3cm, không bị bệnh, thối rứa đã chuẩn bị để chuẩn bị trồng.

Bước 2: Lau khô cốc thủy tinh, rửa sạch và khử trùng thật kỹ, lựa chọn những cốc thủy tinh trong suốt vừa với kích thích vừa với củ giống.

Bước 3: Sử dụng tầm 4 – 5 chiếc tăm tre cắm vào củ khoai tây với hướng nằm ngang sao cho chạm vào mép của cốc. Làm điều này giúp khoai tây không bị chìm xuống và bị ngập úng, thối rữa và giúp mắt nhú được tiếp xúc với không khí không chạm vào nước.

Bước 4: Đặt miếng khoai tây đã được cắm tre tăm vào cốc thủy theo hướng mắt nhú lên trên. Đổ nước vào cốc sao cho không sát hoặc ngập mắt nhú. Mỗi ngày cần thay nước và đặt cốc trồng khoai tây ở nơi có ánh sáng.

Đối với việc trồng với số lượng lớn bà con cần sử dụng giá thể, thùng xốp lớn để tiến hành trồng:

✅ Bước đầu cần lót lớp nilon đen đã chuẩn bị đặt dưới đáy thùng xốp. Đục những lỗ ở thùng xốp sao cho đường kính vừa với các rọ nhựa.

✅ Đặt mầm khoai tây đã chuẩn bị vào các rọ nhựa và giá thể. Dùng dây để cố định cây để cây có thể mọc thẳng hơn.

✅ Đặt các rọ nhựa vào lỗ vừa đục, sau đó đóng nắp thùng chứa dung dịch thủy canh.

Những lưu ý khi thực hiện cách trồng khoai tây trong nước

Khi tiến hành cách trồng khoai tây trong nước, bà con cần chú ý đến một số yếu tố, cách chăm sóc dành riêng cho trồng khoai tây trong nước:

✅ Cung cấp ánh sáng cho củ vào mỗi ngày, vì khoai tây là loài ưa ánh sáng, cần đưa chậu, cố khoai tây ra khu vực nhiều ánh sáng chiếu vào.

✅ Lựa chọn giống khoai tây phù hợp với môi trường sống, khí hậu và không gian sống của quý vị.

✅ Chọn chậu, thùng xốp hay ly thủy tinh cần phù hợp với kích thước và số lượng củ giống.

✅ Phòng ngừa các loại bệnh, sâu, côn trùng tấn công trong quá trình canh tác tránh làm cây bị nhiễm dẫn đến năng suất không cao, cây kém phát triển.

✅ Tiến hành phòng ngừa bằng các cách tự nhiên như, rửa lá bằng nước muối, sử dụng dung dịch tỏi ớt để xịt lên lá hoặc sử dụng các loại thuốc sinh học phun phòng. Quý vị có thể tham khảo các loại thuốc sinh học tại website: phanthuocvisinh.com để áp dụng phun phòng, phun trị các vấn đề về sâu, bệnh cây trồng.

✅ Tưới nước hằng ngày vào các thời điểm chiều mát và sáng sớm, được trồng bằng phương pháp thủy canh nên cần thay nước thường xuyên, tránh nước bị đục, cặn bẩn gây bệnh cho cây.

Ở bài viết trên, AT đã giúp quý vị các bước thực hiện cách trồng khoai tây trong nước chi tiết, cụ thể cho từng trường hợp và cần chuẩn bị, những lưu ý gì trong quá trình trồng bằng phương pháp này. Hãy liên hệ về Hotline: 0972 563 448 – 09622 41635 – 096 789 1046 để được hỗ trợ, tư vấn và trả lời câu hỏi về những vấn đề còn đang thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon