4 cách tái chế bã cà phê bón cây đúng cách, hiệu quả cao

ba-ca-phe-bon-cay

Sau khi pha một cốc đẹp, bã cà phê sẽ bị vứt đi. Tuy nhiên, ít người biết rằng bã cà phê có thể được tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Một trong số đó là sử dụng bã cà phê bón cây. Vậy bã cà phê có tác dụng gì đối với cây trồng? Làm thế nào để bạn biến bã cà phê thành phân bón? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của bã cà phê với cây trồng, với đất

Cà phê xay có thể được sử dụng làm phân bón

Bã cafe bón cây có nhiều chất dinh dưỡng bao gồm nitơ, magie và kali. Do đó, chúng rất lý tưởng như một loại phân bón thực vật, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Vậy bã cà phê bón cây gì tốt nhất? Bã cà phê rất phù hợp cho các loại cây ưa thích môi trường đất chua, chẳng hạn như khoai lang, khoai tây, hoa hồng, cà rốt, bắp cải, hành tây, v.v. Bạn cũng có thể kết hợp trộn hạt với bã cà phê trước khi trồng để hạt nhanh nảy mầm.

ba-ca-phe-bon-cay-gi-tot-nhat

Bã cà phê giúp giữ đất ẩm

Khi bã cà phê được kết hợp với đất, đất sẽ trở nên giàu chất dinh dưỡng hơn và có khả năng giữ ẩm tốt hơn. Đất sẽ không thoát nước nhanh từ đó cây hấp thụ và phát triển đầy đủ.

Bã cà phê giúp cải tạo đất

Bạn có thể rắc bã cà phê xung quanh gốc cây và sau đó tưới nước lên. Lúc này, nước sẽ hỗ trợ bã cà phê dễ thấm vào đất hơn. Cây có thể dễ dàng lấy được chất dinh dưỡng từ quá trình bã cà phê phân hủy. Cây sẽ lấy chất dinh dưỡng chậm hơn, tránh bị sốc khi bón quá nhiều phân hữu cơ một lúc.

Bã cà phê nuôi giun đất

Giun đất là thành phần quan trọng trong việc đảm bảo quá trình cải tạo đất diễn ra tốt đẹp. Giun thúc đẩy đất dễ thấm, thoáng khí và cây phát triển nhanh chóng. Giun đất có thể được nuôi bằng cách trộn bã cà phê vào đất hoặc các thành phần nuôi giun (trùn quế). Bã cà phê sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đất đồng thời thu hút thêm giun đất làm cho đất dễ thấm hơn.

ba-ca-phe-nuoi-giun-dat

Bã cà phê có tác dụng đuổi kiến ​​trong vườn

Kiến là loài côn trùng quan trọng đối với hoa vì chúng thúc đẩy quá trình thụ phấn. Tuy nhiên, chúng lại mang đến một số hậu quả tiêu cực đối với rau và cây ăn quả. Bã cà phê có tác dụng đuổi kiến gây bất lợi cho cây trồng rất tốt. Hoạt chất Nitro có trong bã cà phê khiến chân kiến bị bỏng, khiến chúng tránh xa khu vườn của bạn.

Bã cà phê phun trực tiếp lên cây, nơi kiến ​​thường đi lại có thể có hiệu quả. Bạn thậm chí có thể xịt trực tiếp lên tổ kiến ​​để chúng tránh xa cây trồng.

Được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu thực vật

Bã cà phê cũng có một đặc tính duy nhất là được sử dụng làm thuốc trừ sâu thực vật. Cách làm như sau: bã cà phê được sấy khô và rang lại. Bã sau đó được rải đều quanh gốc cây hoặc khắp vườn để tránh sâu bệnh cho cây.

Những cách bón cây từ bã cà phê hữu hiệu

Có một số cách để biến bã cà phê làm phân bón cho cây trồng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bón cây bằng bã cà phê dưới đây.

Cách ủ bã cà phê làm phân trộn

Bạn có thể làm phân trộn từ bã cà phê bằng cách kết hợp chúng với các rác thải, thức ăn thừa hoặc lá cây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số lượng bã cà phê không được vượt quá 25% tổng khối lượng phân trộn. Nếu lượng bã cà phê quá lớn, hàm lượng axit trong phân sẽ tăng cao, không tốt cho việc bón phân cho cây.

Hơn nữa, bã cà phê có thể kết hợp với vỏ bào hoặc mùn cưa để tạo thành một hỗn hợp phân bón tuyệt vời. Cà phê có thể kiểm soát độ ẩm, giúp lớp mùn có thể thở và không bị khô.

cach-u-ba-ca-phe-lam-phan-tron

Bã cà phê phân bón khô

Bã cà phê thường xuyên được các nhà vườn sử dụng để dưỡng cây trực tiếp. Bất cứ ai cũng có thể thực hiện vì cách làm rất dễ. Tất cả những gì cần làm là để bã cà phê ra phơi nắng mặt trời. Lúc này, ánh nắng mặt trời sẽ làm bay hơi hết độ ẩm, giúp bảo quản bã cà phê được lâu hơn.

Với cách làm này, tốt nhất người trồng nên sử dụng rải đều lên khu vực ở gần gốc cây. Đồng thời phải tưới để giữ ẩm cho đất. Điều này sẽ đảm bảo rằng bã cà phê hoạt động ở hiệu suất tối đa!

Hơn nữa, mọi người nên lưu ý bước bảo quản sau khi đã phơi khô bã xong. Phân bón khô nên được bảo quản trong hộp hoặc túi kín trong 3 tuần trước khi sử dụng. Không nên bảo quản trong thời gian dài vì phân sẽ mất chất. Chưa kể tình trạng bị hại, biến chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cây trồng.

bon-cay-bang-ba-ca-phe

Bã cà phê làm thành phân bón nước

Nếu bạn đã biết đến phân bón khô, thì không nên bỏ qua phân bón nước. Đây cũng là một sản phẩm tuyệt vời cho bà con sử dụng để chăm sóc cây trồng từ bã cà phê. Cách làm này chắc chắn sẽ tiết kiệm cho mọi người một lượng thời gian đáng kể. Tuy nhiên, hiệu quả và chất lượng nông sản mang lại rất cao. Bã cà phê lý tưởng là nên được sấy khô trước khi cho vào nước. Bạn có thể tạo phân bón nước từ bã cà phê bằng công thức sau: 259 gam bã cà phê + 2 lít nước sạch.

Với hỗn hợp này, chúng ta có thể tăng giảm tùy theo tỷ lệ, ngâm khoảng 1 – 2 tuần là tuyệt vời.

ba-ca-phe-bon-cay-co-tot-khong

Bã cà phê giải phóng chất dinh dưỡng vào nước sau khi phân đã tan. Các vi khuẩn có lợi cho cây sẽ được tạo ra và sinh sôi cùng một lúc. Mặt khác, phân bón nước có lợi ích khác biệt là loại bỏ tất cả các chất cặn bã. Bà con hãy dùng nước và tưới trực tiếp lên đất trồng nhé.

Nếu như sử dụng phân bón nước từ bã cà phê cho cây hoa hồng thì không bao giờ được rắc lên đầu lá. Tại sao như vậy? Điều này là do tính axit của dung dịch, sẽ gây hại nghiêm trọng cho lá.

Kết hợp bã cà phê và đất

Trộn bã cà phê với đất là một trong những cách bón bã cà phê cho cây trồng đơn giản nhất. Chỉ cần rắc cà phê xung quanh gốc cây trước khi phủ đất lên trên. Sử dụng cách này sẽ khuyến khích sự phát triển của giun đất. Đất sẽ trở nên tơi xốp và thoáng khí, và kết quả là gốc cây sẽ trở nên cứng cáp hơn.

cach-su-dung-ba-ca-phe-bon-cay

Như vậy, Phân Thuốc Vi Sinh AT vừa giải đáp cho bạn câu hỏi bã cà phê bón cây có tốt không vừa bật mí cho bạn một số cách sử dụng bã cà phê bón cây hiệu quả nhất. Nếu bạn thường xuyên uống cà phê phin, đừng vứt bã cà phê đi; thay vào đó, hãy sử dụng lại chúng. Để nhận tư vấn về sâu bệnh hại cây trồng cũng như kỹ thuật canh tác cây trồng, vui lòng gọi đến CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon