Hướng dẫn cách phòng trừ ruồi vàng hại táo hiệu quả, an toàn

Hướng dẫn cách phòng trừ ruồi vàng hại táo hiệu quả, an toàn

Ruồi vàng hại táo thường đẻ trứng vào trái non, phá hoại hoa quả, ảnh hưởng lớn đến giá trị thương mại của cây táo. Để bảo vệ mùa màng và đảm bảo chất lượng nông sản, bà con nên tìm biện pháp diệt trừ ruồi vàng hiệu quả. Bà con cùng AQ tìm hiểu phương pháp phòng trừ, xua đuổi loài ruồi vàng gây hại cây trồng qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về loài ruồi vàng hại táo

Hướng dẫn cách phòng trừ ruồi vàng hại táo hiệu quả, an toàn
Cây táo bị ruồi vàng tấn công dẫn đến chất lượng trái bị giảm, gây mất gá trị kinh tế

Ruồi vàng hại táo là loại côn trùng gây hại cho cây táo và nhiều loại cây trồng khác. Gọi là ruồi vàng vì chúng có màu vàng ở phần lớn cơ thể. Ruồi vàng thuộc họ Drosophilidae và chi Rhagoletis. Chúng thường xuất hiện vào mùa hè và gây tổn hại bằng cách đẻ trứng vào trái táo non.

Ruồi vàng hại táo thường xuất hiện ở đâu?

Ruồi vàng Trung Mỹ: ban đầu chúng xuất hiện tại châu Phi, sau đó lan truyền và phân bố rộng rãi trên toàn thế giới. Đây là một trong những loài ruồi vàng gây hại mạnh nhất trên các loài cây ăn quả như cam, quýt, lựu,…

Ruồi vàng Địa Trung Hải: cũng là loài ruồi vàng có xuất xứ từ châu Phi, gây hại cho nhiều loại cây trồng ở các khu vực thuộc Địa Trung Hải.

Ruồi vàng Đông Á: loài ruồi này có nguồn gốc từ Đông Á, tuy nhiên đã lan rộng đến những quốc gia khác.

Ruồi vàng Mexicana: loài ruồi này có xuất xứ từ khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ, nhưng đã mở rộng phạm vi phân bố tới Bắc Mỹ, chẳng hạn như Mexico và Hoa Kỳ.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của loài ruồi vàng hại táo

Hướng dẫn cách phòng trừ ruồi vàng hại táo hiệu quả, an toàn
Quá trình sinh trưởng và hình dáng của loài ruồi vàng gây hại ở cây táo qua từng giai đoạn

Vòng đời của ruồi vàng bao gồm một loạt các giai đoạn từ trứng đến con trưởng thành. Dưới đây là mô tả tổng quan về vòng đời của loài ruồi này.

Trứng: Chu kỳ bắt đầu khi con cái ruồi vàng đẻ trứng. Chúng đẻ trứng vào trái cây non hoặc quả chín. Số lượng trứng có thể dao động tùy theo loài, nhưng mỗi con có thể đẻ hàng trăm trứng trong suốt cuộc đời.

Ấu trùng: Sau khi trứng nở, ấu trùng xuất hiện. Ấu trùng thường xâm nhập vào trái cây để ăn. Ruồi vàng tạo ra sự phân hóa ấu trùng dựa vào loại cây chúng đã đẻ trứng vào. Thời gian ấu trùng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, phụ thuộc vào điều kiện môi trường.

Ấu trùng pupa: Sau khi ấu trùng hoàn tất giai đoạn phát triển, chúng thường rời khỏi trái và nếu điều kiện thích hợp, chúng biến thành giai đoạn pupa. Giai đoạn này thường xảy ra bên ngoài trái, trong đất hoặc ở môi trường khác.Trong giai đoạn pupa, ruồi vàng trải qua sự biến đổi nội bộ để trở thành con trưởng thành.

Con trưởng thành: Chúng có thể sống từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào loài. Con trưởng thành thường có nhiệm vụ tìm nguồn thức ăn và đẻ trứng. Con đực và con cái thường có màu sắc và hình thái giới tính khác nhau, với đặc điểm phân biệt như màu sắc cơ thể và cấu trúc chân.

Ruồi vàng hại táo để lại hậu quả như thế nào?

Hướng dẫn cách phòng trừ ruồi vàng hại táo hiệu quả, an toàn
Loài ruồi vàng bám vào những quả táo đẻ trứng, đục vỏ ngoài rồi bắt đầu ăn vào phần thịt táo bên trong gây hư hỏng

Ruồi vàng gây hại cho cây trồng thông qua quá trình đẻ trứng và phát triển ấu trùng trong trái.

Gây hại cho trái. Con ruồi vàng cái đẻ trứng vào trái cây non hoặc quả chín. Thường, chúng chọn những quả có màng ngoài mỏng để đẻ trứng vào. Chúng ăn thịt trái và tạo những lỗ hổng trong và ngoài trái. Điều này gây giảm giá trị thương mại và chất lượng của nông sản.

Tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Những lỗ hổng trên trái sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập, gây hại cho trái.

Khi ruồi vàng tiếp xúc với một loại cây bị nhiễm bệnh và sau đó tiếp xúc với cây trồng khác, chúng có thể truyền bệnh từ cây này sang cây khác.

Ruồi vàng hủy hoại nghiêm trọng chất lượng trái, làm giảm giá trị thương phẩm. Điều này gây thiệt hại cho bà con nhà vườn.

Biện pháp canh tác phòng ngừa ruồi vàng hại táo

Hướng dẫn cách phòng trừ ruồi vàng hại táo hiệu quả, an toàn
Để ngăn chặn, xua đuổi đánh bay loài ruồi vàng ra khỏi vườn táo bà con thực hiện những phương pháp như sau

✅ Thu hoạch quả khi vừa chín tới, không để quả quá chín trên cây sẽ trở thành miếng mồi ngon dẫn dụ ruồi vàng đến.

✅ Không trồng táo xen canh cùng những loại cây trồng khác như quýt, cam, đu đủ, ổi… Chúng dễ dẫn ruồi vàng đến gây hại.

✅ Đối với quả đã rụng khỏi cây, bà con nên thu nhặt và tiêu hủy, đặc biệt với những quả có dấu hiệu bị ruồi vàng phá hại.

✅ Tỉa bỏ các loại cành sâu bệnh, cành già khỏi cây. Tạo không gian vườn thông thoáng, thoáng đãng.

Thuốc đặc trị ruồi vàng hại táo Trap Fly hiệu quả, an toàn

Hướng dẫn cách phòng trừ ruồi vàng hại táo hiệu quả, an toàn
Tiêu diệt ấu trùng, trứng và đánh bay loài ruồi vàng đang gây hại vườn táo một cách nhanh chóng, an toàn

Mua ngay thuốc đặc trị ruồi vàng gây hại táo

Trap Fly là sản phẩm đặc trị ruồi vàng thế hệ mới được sản xuất bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Để hiểu hơn về sản phẩm này, mời bà con cùng tham khảo các thông tin về thành phần, công dụng và hướng sử dụng đúng của sản phẩm.

Thành phần của thuốc trị ruồi vàng trên cây táo Trap Fly

✅ Trap Fly được điều chế từ các loại vi sinh ký sinh sâu hại và côn trùng, có mật số là 10^6 CFU/lít gồm: Beauveria sp, Metarhizium sp, Bacillus sp…

✅ Ngoài ra, sản phẩm còn có những thành phần như tinh dầu quế, giấm gỗ cùng những loại tinh dầu thực vật khác.

Công dụng của thuốc trị ruồi vàng trên cây táo Trap Fly

✅ Các chủng vi nấm của sản phẩm có khả năng tiêu diệt ruồi vàng. Sản phẩm tác động mạnh vào các giai đoạn sinh trưởng của ruồi như ấu trùng, kén, trứng và con trưởng thành.

✅ Những hoạt chất sinh học có trong sản phẩm có tác dụng xua đuổi ruồi vàng và các loài côn trùng khác trong vườn.

✅ Hiệu quả nhanh chóng, xua đuổi ruồi ngay sau khi sử dụng.

✅ Ngăn chặn tình trạng ruồi đục trái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị ruồi vàng trên cây táo Trap Fly

✅ Pha 25-50ml đối với bình 16-25 lít. Đối với chai 500ml, pha 200-400 lít nước.

✅ Phun ở giai đoạn ruồi vàng xuất hiện. Phun từ 5-7 ngày/lần. Sau đó giãn cách thời gian phun tùy tình trạng ruồi vàng trên cây.

Mua thuốc diệt ruồi vàng hại táo ở đâu uy tín, giá tốt?

Sản phẩm trị ruồi vàng Trap Fly được nghiên cứu và sản xuất tại Công ty TNHH Công nghệ sạch Nông nghiệp. Chúng tôi là doanh nghiệp hàng đầu trong nghiên cứu, phát triển các sản phẩm sinh học hỗ trợ cây trồng. Ngoài ra, công ty còn trực tiếp phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Các sản phẩm của chúng tôi được kiểm định bởi Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam, đảm bảo chất lượng cao và hiệu quả nhanh chóng, lâu bền trên cây trồng.

Chúng tôi còn sở hữu đội ngũ kỹ sư và nhân viên tư vấn hùng hậu, đồng hành cùng bà con trong quá trình canh tác và sử dụng các sản phẩm.

Mua hàng tại công ty, bà con sẽ nhận được hàng trong vòng 2-3 ngày. Chúng tôi miễn phí vận chuyển sản phẩm đối với tất cả các tỉnh thành.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về cách tiêu diệt ruồi vàng hại táo, phá hoại mùa màng. Hy vọng bài viết hữu ích với bà con. Mọi thông tin liên hệ, vui lòng gọi Hotline 24/24 của chúng tôi: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon