Cách phòng trị bệnh thán thư trên hoa cúc và Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh thán thư trên hoa cúc và Nguyên nhân

Bệnh thán thư trên hoa cúc gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho vườn cây. Tìm hiểu cách tiêu diệt mầm bệnh thán thư cây hoa cúc cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT nhé!

Giới thiệu về bệnh thán thư trên hoa cúc là gì?

Cách phòng trị bệnh thán thư trên hoa cúc và Nguyên nhân
Cây hoa cúc bị thán thư làm giảm chất lượng và năng suất cây trồng

Bệnh thán thư trên hoa cúc còn có tên gọi là bệnh đốm than, khi xuất hiện sẽ gây nguy hiểm cho vườn cây với khả năng tàn phá nghiêm trọng.

Các giống cúc thường nhiễm bệnh như hoa cúc vàng chanh Đà Lạt, hoa cúc vàng Đài Loan và các giống hoa cúc vàng xanh Singapore. Thán thư ở hoa cúc thường gây hại từ khoảng tháng 2 đến tháng 5, nặng nhất là tháng 3, tháng 4.

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên hoa cúc

Cách phòng trị bệnh thán thư trên hoa cúc và Nguyên nhân
Nấm Colletotrichum chrysanthemi Saw. là tác nhân chính gây ra bệnh thán thư ở cây hoa cúc

Bệnh thán thư ở hoa cúc do nấm Colletotrichum chrysanthemi Saw. gây ra. Loại nấm này phát sinh quanh năm, nhất là ở thời điểm nhiệt độ cao, trời mưa nhiều, bón quá nhiều phân. Nhiệt độ thích hợp cho bào tử nấm nảy mầm là từ 25 đến 28 độ C.

Bào tử nấm dễ dàng lan truyền sang các cây trong vườn nhờ gió, nước mưa, thông qua vết thương cơ giới và lỗ hở tự nhiên, hoặc qua biểu bì của lá. Đặc biệt, thán thư thường xuất hiện vào mùa mưa ẩm hoặc do không kiểm soát lượng nước tưới lên bề mặt lá.

Những biểu hiện của bệnh thán thư trên hoa cúc

Cách phòng trị bệnh thán thư trên hoa cúc và Nguyên nhân
Bên dưới bề mặt lá hoa cúc xuất hiện những chấm màu đen

Bệnh thán thư là bệnh hại thường xuất hiện trên cây trồng, phá hoại trên các bộ phận từ lá, cành, chồi non và quả non với các biểu hiện như sau:

Lá hoa cúc là nơi nấm bệnh phát tán nhiều nhất. Ban đầu, vết bệnh là một điểm nhỏ màu nâu vàng, hoặc màu nâu nhạt, vết bệnh to dần với kích thước trung bình từ 2-5mm.

Ở mặt dưới của lá, các vết bệnh xuất hiện những chấm có màu đen và có thể nhìn rõ bằng kính lúp.

Khi bệnh nặng, các vết bệnh sẽ liên kết lại với nhau thành những đốm lớn có hình dạng bất định, màu nâu hoặc nâu đen. Bệnh thường lây lan dần từ các lá già phía dưới gốc lên trên ngọn. Trên mô bệnh đã già sẽ xuất hiện nhiều chấm nhỏ màu đen, gọi là đĩa cành của nấm bệnh.

Hậu quả từ bệnh thán thư trên hoa cúc gây ra cho bà con

Bệnh thán thư cây hoa cúc bắt gặp trên hầu hết các giống cúc và ở những vườn hoa cúc nước ta. Khi mắc bệnh thán thư, cây hoa phát triển kém và cho ra hoa không to, khiến tỷ lệ ra hoa thấp.

Đây là bệnh phổ biến và có mức độ nguy hiểm, khiến cây còi cọc kém phát triển, nặng nhất là chết cây. Vì vậy bà con nên chú ý phòng trừ thán thư với những biện pháp phù hợp.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên hoa cúc hiệu quả

Nhằm hạn chế mức độ gây hại từ bệnh thán thư hoa cúc, bà con tham khảo các phương pháp phòng trị bệnh phù hợp.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh thán thư ở hoa cúc

Cách phòng trị bệnh thán thư trên hoa cúc và Nguyên nhân
Ngăn chặn bệnh thán thư xuất hiện gây hại ở cây hoa cúc bằng một số kỹ thuật trong quá trình canh tác

Để phòng trừ tình trạng cây hoa cúc bị bệnh thán thư từ sớm, bà con thực hiện những biện pháp canh tác như sau:

✅Dọn vệ sinh vườn cây, tiêu hủy cây bệnh và tàn dư từ những vụ trước.

✅ Chọn giống tốt, có khả năng chống chịu bệnh, mua ở những cơ sở uy tín.

✅ Thực hiện trồng cây những nơi có đất cao ráo, thông thoáng, đảm bảo vấn đề thoát nước tốt.

✅ Trồng hoa cúc với mật độ vừa phải, không trồng quá dày khiến cây khó quang hợp cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng.

✅ Chú ý chăm sóc vườn cây phù hợp, bón lượng phân NPK cân đối, đặc biệt phải bón lót bằng phân chuồng ủ hoai mục.

✅ Thường xuyên thăm vườn, diệt sạch cỏ dại, tránh tạo những vết thương cơ giới ở cây. Thực hiện trồng luân canh hoa cúc với những cây trồng khác họ.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư ở hoa cúc

Thuốc trị bệnh thán thư trên hoa cúc với thành phần hóa học sẽ nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh ở cây trồng. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật sẽ gây ra nhiều tác hại khó hồi phục đối với môi trường đất trồng xung quanh.

Cảnh báo! Dùng thuốc hóa học không chỉ xử lý mầm bệnh gây hại mà còn tiêu diệt cả những vi sinh vật có lợi trong đất. Nếu dùng thuốc bảo vệ thực vật lâu dài sẽ dễ dẫn đến hiện tượng sâu hại kháng thuốc, phá hoại mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, hóa chất còn làm mất màu, cằn cỗi đất trồng, ảnh hưởng đến cây trồng, con người cũng như động vật xung quanh. Vì vậy, việc chuyển từ thuốc hóa học sang thuốc sinh học hiện dần được áp dụng rộng rãi hơn khi bà con canh tác.

Sử dụng thuốc sinh học phòng trị bệnh thán thư ở hoa cúc

Các sản phẩm sinh học với thành phần an toàn cho sức khỏe con người, động vật và môi trường sống xung quanh dần dần thay thế thuốc hóa học. Việc canh tác hữu cơ mang lại những nông sản sạch, đạt chất lượng và năng suất cao.

Trừ nấm bệnh sinh học Ketomium 100ml đặc trị các bệnh thán thư, rỉ sắt, thối rễ, thối quả. Đây là sản phẩm đến từ AT với hiệu quả an toàn mà Ketomium mang lại, bà con an tâm canh tác tốt hơn khi sử dụng cho vườn cây nhà mình.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên hoa cúc Ketomium

Cách phòng trị bệnh thán thư trên hoa cúc và Nguyên nhân
Ketomium phòng trừ bệnh thán thư hoa cúc hiệu quả và an toàn

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh thán thư hoa cúc

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã nghiên cứu thành công sản phẩm sinh học chuyên dùng xử ký bệnh thán thư ở cây hoa cúc có tên là Ketomium. Đây là sản phẩm sinh học nên tuyệt đối an toàn với cây trồng, đất canh tác và người sử dụng.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh thán thư trên hoa cúc ketomium

Sản phẩm giúp phòng trị các vi sinh vật gây bệnh trong đó có: Phytophthora spp, Pythium, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp, Fusarium spp, Pseudomonas solanacearum,…

Đặc trị các bệnh: đốm lá, tàn lụi lá, phấn trắng, thối rễ, thối thân, thối hoa, thối quả, héo rũ, phấn trắng,… Tăng khả năng miễn dịch cho cây trồng chống lại mầm bệnh tốt hơn.

Sản phẩm giúp phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, làm tăng lớp mùn cho đất trồng, tăng độ phì của đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư hoa cúc Ketomium

Trị bệnh thán thư cây hoa cúc: Pha 25 – 50ml sản phẩm Ketomium với 20 lít nước, thực hiện phun ướt đều thân, lá và tưới lên vùng rễ cây trồng. Xử lý từ 3 – 4 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Phòng bệnh thán thư cây hoa cúc: Thực hiện phun cho cây mỗi lần cách nhau từ 15 – 20 ngày.

Quy trình đặt mua thuốc trị bệnh thán thư trên hoa cúc tại AT

Bước 1: Chọn mua thuốc trị bệnh thán thư hoa cúc tại đây: Ketomium

Bước 2: Tiến hành lựa chọn sản phẩm Ketomium 100ml cho phù hợp bằng cách nhấn chọn dấu “+” để tăng số lượng hoặc chọn dấu “-” để giảm số lượng.

Bước 3: Tiếp theo, quý khách nhấn chọn vào nút “Thêm vào giỏ hàng” hoặc “Mua ngay” để đặt mua Ketomium 100ml.

Bước 4: Nhập thông tin của bà con vào mẫu hiện trên màn hình bao gồm “Họ tên, số điện thoại, địa chỉ”.

Bước 5: Lựa chọn hình thức thanh toán như trả tiền mặt hoặc thanh toán qua thẻ ngân hàng. Sau đó thực hiện bước cuối cùng là nhấn chọn “Đặt hàng ngay”.

Nơi uy tín để mua thuốc phòng trị bệnh thán thư trên hoa cúc

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp chuyên cung cấp những sản phẩm sinh học trừ bệnh, trừ sâu, phân bón hỗ trợ cây trồng.

Khi mua thuốc trị nấm bệnh sinh học đặc trị thán thư Ketomium 100ml cho cây trồng tại AT, bà con yên tâm về chất lượng, cũng như sản phẩm chính hãng được sản xuất tại nhà máy và cung cấp đến tận nhà vườn.

Sự đồng hành tư vấn của kỹ sư nông nghiệp trong suốt quá trình bà con dùng sản phẩm sẽ mang lại năng suất cao cho mùa vụ.

Trừ nấm bệnh sinh học Ketomium 100ml được sản xuất với công nghệ tiên tiến, áp dụng cho cây trồng từ cây rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả. Sản phẩm AT đã trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng trước khi mang đến tay bà con.

AT có đội ngũ kỹ sư nông nghiệp trải qua nhiều năm kinh nghiệm, sẵn lòng hỗ trợ bà con trong quá trình sử dụng sản phẩm thông qua tổng đài: 096 789 1046 – 09622 41 635.

Mong rằng bài viết về bệnh thán thư trên hoa cúc của AT đã mang đến nhiều thông tin hữu ích trong việc phòng trừ bệnh. Đọc thêm các bài viết khác luôn được cập nhật thường xuyên trên địa chỉ web: phanthuocvisinh.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon