[Mới] Cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả, vì sao?

nguyen-nhan-cay-du-du-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua

Cây đu đủ không chỉ có những tác dụng mà hầu hết chúng ta đều biết đến mà nó còn được coi như một vị thuốc giúp giữ gìn sức khỏe cho con người. Cây đu đủ tương đối dễ trồng, có thể trồng quanh năm, phát triển mạnh ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, khi trồng đôi khi sẽ xuất hiện tình trạng cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và làm sao để khắc phục chúng re sao? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

hien-tuong-cay-du-du-ra-hoa-nhung-khong-dau-qua
Hiện tượng cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

Nguyên nhân cây đu đủ ra hoa nhưng không đậu quả

Nguyên nhân khiến cây đu đủ ra hoa nhưng không ra quả là do không được chăm sóc đầy đủ khiến cây bị thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu ẩm.

Vậy làm sao để cây đu đủ ra trái? Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về các loại cây đu đủ.

Đu đủ có ba loại cây:

– Cây cái là cây thường ra hoa cái. Hoa cái chỉ có bầu noãn màu trắng và đỉnh tách thành ba đoạn, cây cái sẽ cho quả hình cầu mà không có bao phấn đực màu vàng xung quanh chồi.

phan-biet-hoa-du-du-duc-va-cai
Hoa đu đủ đực và cái

– Cây lưỡng tính là những cây tạo hoa có cả thành phần đực và cái trên cùng một bông hoa. Những bông hoa cũng có một bầu nhụy màu trắng và được bao bọc bởi các bao phấn đực màu vàng. Cây đu đủ lưỡng tính sẽ cho ra những trái đu đủ dài.

– Cây đực là cây thường chỉ ra hoa đực, nở mà thiếu bầu nhụy, cuống hoa rất dài, không kết trái nhưng thỉnh thoảng chỉ ra một vài quả rất ít do hiện tượng trinh sinh quả, thường không hiệu quả trong sản xuất.

Cách khắc phục cây đu đủ ra hoa không ra quả

Với những cây đu đủ ra hoa không đậu quả do thiếu dinh dưỡng thì bà con cần làm như sau:

– Khi trồng cây đu đủ phải bón thúc đầy đủ và cân đối lượng phân NPK theo quy trình trồng. Bạn nên bón lót cho mỗi cây ít nhất 15-30 kg phân chuồng hoai mục.

– Đảm bảo độ ẩm của đất hợp lý, không quá 70%.

– Đảm bảo rằng độ pH của đất không xuống dưới 5,5.

Hơn nữa, ngay từ đầu, bạn phải hết sức chú ý đến quy trình gieo hạt. Ví dụ, khoảng cách trồng, chất lượng hạt giống, v.v.

Người trồng sẽ tưới nước cho đu đủ dựa trên thời tiết. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sản lượng của cây đu đủ.

cay-du-du-ra-hoa-khong-ra-qua
Cây đu đủ ra rất nhiều hoa

Nếu cây bị thiếu nước, thì sẽ cản trở quá trình trao đổi chất và các phản ứng sinh hóa,… Độ Điều tốt nhất cho sự phát triển và đậu quả của cây đu đủ khỏe mạnh chính là độ ẩm theo mùa. Cũng cần lưu ý rằng đu đủ non cần nhiều nước hơn cây lâu năm. Để biết đất có đủ ẩm hay không, bạn chỉ cần dùng đầu ngón tay kiểm tra và nhìn vào màu sắc.

Ủ gốc, xới đất, sử dụng phân hữu cơ, v.v. là tất cả những cách để tăng độ phì nhiêu của đất đồng thời ngăn đu đủ ra hoa không ra trái.

Thực hiện các cách chăm sóc cây đu đủ ra quả trên đây sẽ giúp tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái của đu đủ. Ngoài ra nếu muốn tăng tỷ lệ đậu trái thì người trồng cũng có thể áp dụng phương pháp thụ phấn nhân tạo.

Cách thụ phấn cho cây đu đủ

Cây đu đủ cần thụ phấn để cây ra quả. Khi trong vườn có nhiều cây đu đủ cái, bạn nên tạo điều kiện để những cây đu đủ cái này ra hoa và kết trái dễ dàng hơn. Có 2 thụ phấn cho cây đu đủ:

– Thụ phấn bổ sung: Việc thụ phấn bổ sung có thể được thực hiện bằng cách cho phép chúng thụ phấn chéo hữu cơ trong vườn: Để lại 2–5% số cây đực trong vườn (so với tổng số cây cái và cây lưỡng tính).

cach-cham-soc-cay-du-du-ra-qua
Thụ phấn để tăng tỷ lệ đậu quả cho cây đu đủ

– Thụ phấn bằng tay: để cải thiện khả năng đậu trái. Cách thụ phấn cơ bản nhất là dùng kim nhọn đâm cẩn thận vào thân và trái non cho nhựa bám vào, sau đó cuộn nhị đực và xoa nhẹ lên nhụy cái của hoa cái chưa hoặc vừa nhú. Khi trời không mưa, thời gian thụ phấn tốt nhất là từ 8 đến 10 giờ sáng.

Chế phẩm sinh học hỗ trợ đu đủ đậu quả

Có thể sử dụng phân bón sinh học AT Siêu Lân 500ml để kích thích cây đu đủ phân hóa mầm hoa khỏe mạnh.

phan-bon-cho-cay-du-du
Phân bón AT Siêu lân cho cây đu đủ

Bạn pha 500ml AT Siêu Lân 500ml với 200l nước và phun cho cây sau khi thu hoạch, trước khi cây ra hoa. Đặc biệt phun vào giai đoạn phân hóa mầm hoa để thúc đẩy rễ phát triển. Bạn phun 2 – 3 lần một tuần trong 5 – 7 ngày.

Bài viết trên đã giúp bà con tìm hiểu tại sao cây đu đủ không đậu trái và cách khắc phục cũng như chăm sóc để đu đủ ra quả. Quý khách quan tâm đến sản phẩm vui lòng gọi điện đến CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP để được hỗ trợ và hướng dẫn theo số 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon