Chấm dứt tình trạng cây ổi bị rụng trái non với thuốc chống rụng trái non hiệu quả

tai-sao-cay-oi-bi-rung-trai-non

Hiện tượng cây ổi bị rụng trái non rất phổ biến và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng ổi thu hoạch hằng năm. Nếu tình trạng này kéo dài, có mùa bà con bị mất trắng hoàn toàn, gây thiệt hại lớn. Do đó, hãy cùng phanthuocvisinh.com trả lời cho câu hỏi “Tại sao cây bị rụng trái non” và các biện pháp điều trị hiệu quả và an toàn.

Nguyên nhân ổi rụng trái non

Tình trạng ổi bị rụng hoa, rụng trái non cực kỳ phổ biến, chủ yếu do các nguyên nhân chính sau đây:

Rụng trái non do thiếu dinh dưỡng

Tình trạng này sẽ diễn ra trong giai đoạn cây đã đậu quả non khi bà con bỏ bê, không chăm sóc cũng như không bón đủ phân cho cây. Khi cây không đủ chất dinh dưỡng thì sẽ có hiện tượng rụng trái để duy trì sự sống. Có thể hiểu đơn giản là chất dinh dưỡng cây thu được không có khả năng nuôi hết toàn bộ quả non trên cây. Tình trạng này quá phổ biến và là cách tất yếu để cây tự bảo vệ mình.

oi-bi-rung-trai-non
Cây ổi rụng trái non do thiếu dinh dưỡng

Rụng trái non do thời tiết

Thời tiết thay đổi đột ngột: khô hạn và mưa gió bất thường đều làm tăng tỷ lệ rụng quả. Khi thời tiết nắng gắt, cây dễ bị thiếu nước từ đó có hiện tượng rụng lá, rụng quả non. Ngược lại, mưa to, gió lớn sẽ tác động trực tiếp lên cuống quả, rất dễ gây rụng quả non. Đây là những tác nhân từ môi trường và không thường xuyên nên rất khó hạn chế và khắc phục. Do đó, bà con nên áp dụng phòng ngừa theo kinh nghiệm thực tế cụ thể ở từng địa phương.

cay-oi-bi-rung-trai-non
Cây ổi rụng trái non do thời tiết

Rụng trái non do nấm bệnh và sâu bệnh gây hại

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng ổi bị rụng trái non. Cụ thể là những loại côn trùng, sâu bệnh sẽ tấn công làm cây bị suy yếu, gây rụng lá, rụng hoa và rụng quả non hàng loạt. Nếu bệnh diễn biến nặng có thể làm chết cây, cần phát hiện và phòng trừ sớm. Một số loại côn trùng/ bệnh hại gây hại phổ biến ở cây ổi như nhện đỏ, bệnh phấn trắng, bệnh vàng lá gân xanh…

nguyen-nhan-oi-rung-trai-non
Cây ổi rụng trái non do sâu bệnh

Các biện pháp phòng ngừa cây ổi rụng trái non

Để hạn chế tình trạng quả non bị rụng nhiều gây ra những ảnh hưởng không mong muốn. Bà con nên chủ đồng phòng ngừa bệnh với những biện pháp dưới đây.

phong-chong-cay-oi-bi-rung-trai-non
Các biện pháp phòng ngừa ổi bị rụng trái non

Sử dụng phân bón

Sử dụng các loại phân bón với liều lượng hợp lý sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh hại khác nhau. Bà con nên bón phân đầy đủ và cân đối giữa phân hữu cơ, đạm và lân. Nên ưu tiên bón phân sau mỗi vụ để cây lấy lại sức, cũng như phát triển thân lá,…Lượng phân nên bón theo kinh nghiệm mùa vụ hoặc tùy thuộc vào tình trạng cây.

Việc bón phân trong giai đoạn ổi ra trái non là rất cần thiết. Vì lúc này trái non cần nhiều đạm và kali hơn. Bà con có thể bón hỗn hợp phân đạm và phân Kali đỏ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Từ đó giúp quả khỏe và cho ra những quả ổi to và chất lượng hơn.

Các biện pháp canh tác khác

– Thường xuyên thăm non vườn ổi để sớm phát hiện kịp thời tình trạng ổi nhà mình.

– Nên có những biện pháp che chắn, bảo vệ cây nhất là giai đoạn ra hoa kết quả nhằm hạn chế tình trạng rụng hoa, rụng trái…

– Khi phát hiện ổi bị rụng trái non nhiều mà nguyên nhân là do sâu bệnh hại thì cần sử dụng các loại thuốc chống rụng trái non ngay lập tức.

Thuốc điều trị tình trạng rụng trái non trên ổi

Ứng với mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ cần có những loại thuốc khác nhau để có thể điều trị tận gốc. Dưới đây là những loại thuốc điều trị và thuốc chống rụng trái non trên ổi mang lại hiệu quả cao nhất trên thị trường hiện nay cho bà con.

Điều trị ổi rụng trái non do nấm gây hại: Vaccino CAN kết hợp với Chibozin

Để xử lý tình trạng ổi bị rụng trái non do các loại nấm gây hại, bà con có thể sử dụng hỗn hợp gồm Vaccino CAN và Chibozin. Hỗn hợp trên sẽ có những công dụng hiệu quả như:

  • Chống hiện tượng rụng hoa và rụng trái non
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng kích thích cây tăng trưởng và phát triển tốt
  • Giúp cây tăng sức chống chịu với thời tiết khắc nghiệt
  • Tiêu diệt các loại nấm gây hại cây ổi theo nguyên tắc đối kháng.
vaccino-can
Trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN
thuoc-chong-rung-trai-non-tren-oi
Chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin

Điều trị ổi rụng trái non do thiếu dinh dưỡng: Chibozin

Với thành phần chính gồm Bo và Kẽm, Chibozin có công dụng đặc biệt hiệu quả trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây ổi trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Thuốc có tác dụng chống hiện tượng rụng hoa, rụng trái non. Ngoài ra, nó còn giúp cây tăng sức đề kháng, có khả năng chống chịu với các tác nhân gây bệnh hại khác.

Để sử dụng Chibozin hiệu quả, bà con nên pha thuốc theo tỷ lệ là 500ml Chibozin cho 200 lít nước. Sau đó, tiến hành phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc. Bà con nên ưu tiên sử dụng trong giai đoạn cây ổi ra hoa rộ, quả non và nuôi quả.

Phòng trừ sâu bệnh cho ổi: Mebe La Qua

Sâu bệnh gây hại cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến ổi bị rụng trái non. Do đó, để tiêu diệt các loại sâu bệnh hại thì bà con có thể sử dụng Mebe la qua. Loại thuốc này là sự kết hợp của các chủng nấm trắng và tím sẽ ký sinh, sinh sản và tiêu diệt các loại côn trùng gây hại từ giai đoạn trứng, sâu non thành con trưởng thành.

mebe-la-qua
Tiêu diệt và xua đuổi côn trùng – AT mebe La Qua

Để sử dụng, bà con hãy pha hỗn hợp gồm 25 – 50ml thuốc với 16 – 25 lít nước. Sau đó phun ướt đẫm từ thân, cành đến lá cây với tần suất từ 7 – 10 ngày.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh rụng trái non ở cây ổi. Để mua được thuốc chính hãng hoặc giải đáp những vấn đề còn thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon