[HƯỚNG DẪN] Phòng ngừa và điều trị bệnh thối nhũn bắp cải

thoi-nhun-bap-cai

Bệnh thối nhũn bắp cải không còn xa lạ với bà con nông dân. Loại bệnh này ảnh hưởng đến phần lớn các cây thuộc họ cải, tuy nhiên bệnh phổ biến nhất ở bắp cải. Trong mùa mưa, bệnh thường gây hại nhiều, nhất là khi bón quá nhiều phân đạm, trồng dày, hoặc trồng trên ruộng trũng dễ bị ngập úng, đất đã sản xuất bắp cải nhiều vụ, nhiều lần. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối nhũn bắp cải

Bệnh thường xảy ra sau khi bắp cải bắt đầu cuốn lá, gây hại từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong. Bệnh bắt đầu như những giọt dầu trên lá bắp cải và chuyển sang màu nâu nhạt. Các mô bị ảnh hưởng nhanh chóng lan rộng và thối rữa, bốc ra mùi hôi thối khó chịu. Ranh giới giữa mô bệnh và mô khỏe mạnh được xác định rõ ràng.

thoi-nhun-bap-cai
Thối nhũn từ ngoài vào trong

Các lá ngoài cùng của cây bị héo vào ban ngày và vào ban đêm có thể tươi lại. Nếu vết bệnh lan rộng hơn, lá sẽ héo và rũ xuống, để lộ những đoạn bắp cải. Bắp cải lúc này đang yếu, cây bị đổ xuống đất và thối rữa. Nếu nhiệt độ và độ ẩm cao, toàn bộ lá của cây sẽ có màu nâu và mục nát.

Chất dính màu xám vàng, là vi khuẩn gây bệnh, bám đầy các mô bị tổn thương ở lá và thân. Bệnh thối nhũn bắp cải cũng có thể ảnh hưởng đến các phần mô cứng, dày như rễ và thân già. Tuy nhiên, vết bệnh màu nâu đen chỉ giới hạn trên diện tích nhỏ, không lây lan và không gây chết.

Nguyên nhân bắp cải bị thối nhũn

Thối nhũn bắp cải do nấm tạo ra

– Do nấm tồn tạі trong đất trồng, tàn dư gây rа.

– Tổn thương ban đầu là những chấm nhỏ, đổi màu, nhão dần theo thời gian.

– Bệnh làm thối từng lớp lá từ trên xuống dưới.

– Nếu không khí ẩm, sẽ nhận thấy một lớp lụa trắng bao phủ vết bệnh. Không có mùi khó chịu.

nguyen-nhan-bap-cai-bi-thoi-nhun
Thối nhũn bắp cải do nấm hoặc vi khuẩn gây ra

Thối nhũn bắp cải do vi khuẩn

– Do các vi sinh vật trong đất và tàn dư vụ trước.

– Lúc đầu, một số lá héo phát triển vào buổi chiều, tươi lại buổi chіều.

– Bệnh làm thối phần lõi bên trong của cây, sau đó làm thối toàn bộ cây.

– Độ ẩm càng cao thì bệnh thối càng lớn và mùi thối, mùi đắng đặc trưng của bệnh thối do vi khuẩn càng nặng.

Thối là do quá trình phá vỡ cấu trúc mô tế bào của thực vật do enzym phân hủy của vi khuẩn gây ra, toàn bộ phần thịt lá thối rữa biến thành hỗn hợp sền sệt có mùi hôi thối khó chịu.

Chú ý: Để tránh bệnh thối gốc bắp cải, người sản xuất không nên xới xáo gốc bằng cách bẻ gốc hoặc tuốt lá. Cần trừ sâu ăn lá (sâu xanh) nếu có sâu gây hại. Khi ruộng đã nhiễm bệnh thì không nên tưới vào giữa trưa nắng nóng. Vì thế cần thường xuyên kiểm tra ruộng vườn để phát hiện bệnh và để kịp thời sử dụng thuốc trị thối nhũn bắp cải hiệu quả.

Điều kiện phát sinh bệnh thối nhũn ở bắp cải

Vi khuẩn, nấm gây bệnh tồn tại trong tàn dư thực vật, rễ bị bệnh thối rữa trong đất và xâm nhập qua các vết thương như sẹo lá, côn trùng đốt (như rệp hoặc bọ cánh cứng), vết thương do chăm sóc và thu hoạch hoặc vận chuyển vật nuôi, vết thương do mầm bệnh khác, có thể do động vật ăn cỏ hoặc do gió, v.v.

benh-thoi-nhun-bap-cai
Điều kiện phát sinh bệnh thối nhũn bắp cải

Vi khuẩn phát triển tối ưu trong điều kiện nhiệt độ từ 27 đến 30 độ C, với độ pH bằng 7 trong điều kiện độ ẩm cao. Nhiệt độ cao rất lý tưởng cho sự xâm nhập của vi khuẩn. Bệnh phát triển mạnh khi thời tiết nóng, ẩm hoặc ẩm ướt. Bệnh thối nhũn sinh trưởng và phát triển mạnh trên đất trồng bắp cải đã bị nhiễm bệnh từ vụ trước.

Các biện pháp canh tác để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Các biện pháp nông nghiệp dưới đây sẽ có tác động đáng kể đến việc phòng trừ dịch bệnh. Chúng cũng rất hữu ích trong việc chăm sóc cây bắp cải, không chỉ là bệnh thối nhũn:

– Trồng bắp cải với mật độ vừa đủ để đảm bảo cây thường xuyên được thông gió thích hợp, không cọ xát vào nhau.

phong-tru-benh-thoi-nhun-bap-cai
Trồng với mật đồ dày vừa phải

– Lên luống đủ cao để thoát nước và tránh các bệnh liên quan đến ngập úng.

– Tránh tưới dưới dạng mưa rào với áp suất cao; thay vào đó, hãy tưới theo rãnh. Điều này sẽ giúp bắp cải không bị dập và bật gốc bởi áp lực nước mạnh.

– Tránh tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhập gây hại bằng cách hạn chế nguồn gốc vết thương hở trên cây bắp cải.

– Loại bỏ lá già để rễ thở.

– Sử dụng các loại thuốc, phân bón để tăng khả năng kháng bệnh đồng thời cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

– Bón phân hoàn toàn cân đối, giảm thiểu lượng đạm thừa vì dễ gây ra nhiều vấn đề khác.

– Trong những thời điểm mưa to gió lớn, bà con nên kiểm tra các bệnh nhiễm khuẩn, vì có thể bắp cải bị dập nát.

Thuốc giúp trị thối nhũn bắp cải do nấm, vi khuẩn

Để nhanh chóng chống lại các tác động tiêu cực của bệnh thối nhũn bắp cải, hãy sử dụng kết hợp Nano ĐồngAT Vaccino CAN.

thuoc-tru-benh-thoi-nhun-bap-cai
Bộ đôi trị thối nhũn cho bắp cải

Tác động chính của việc kết hợp hai loại thuốc trừ bệnh thối nhũn bắp cải này sẽ là ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây thối. Nano đồng sẽ hỗ trợ diệt tảo, nấm còn sót lại, giảm số lượng tế bào bệnh hại ở vụ sau. AT Vaccino CAN sẽ cung cấp chất dinh dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của cây và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp người trồng bắp cải phòng được một trong những bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng rau và kinh tế của bà còn. Để mua thuốc trị thối nhũn bắp cải, hãy liên hệ 09 622 41 635 để được CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon