Nho bị nấm cuống: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Nguyên nhân nho bị nấm cuống và cách điều trị tận gốc

Nho bị nấm cuống là một tình trạng phổ biến, nhà vườn thường xuyên bắt gặp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến vườn nho, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Cùng AT tìm hiểu về nguyên nhân, những dấu hiệu nhận biết, tác hại của bệnh cách phòng trị hiệu quả nấm cuống ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tình trạng cây nho bị nấm cuống

Nguyên nhân nho bị nấm cuống và cách điều trị tận gốc
Hiện tượng những đốm nâu xuất hiện trên cuống, bắt đầu lan rộng dần làm teo co mạch dẫn ảnh hưởng đến sự truyền dinh dưỡng đến trái trên cây nho là bệnh nấm cuống

Nho bị nấm cuống còn được gọi là bệnh thối cuống, chủ yếu tấn công trên phần cuống của trái nho. Bệnh xuất hiện vào thời điểm khi ra hoa, đậu trái và trái chuẩn bị chín.

Bệnh này có một đặc điểm là không gây bệnh trực tiếp trên quả như bệnh sương mai, phấn trắng.Ngay từ lúc ra hoa, đã xuất hiện những đốm nâu trên cuống, ban đầu hơi ướt, càng về sau sẽ teo co lại làm tắc đường mạch dẫn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây nho bị nấm cuống

Nguyên nhân nho bị nấm cuống và cách điều trị tận gốc
Nguyên nhân gây ra bệnh nấm cuống ở cây nho do loại nấm có tên Diplodia gây ra và một số nguyên nhân tác động vào như mật độ trồng dày, vườn um tùm, độ ẩm cao, thiết kế giàn nho không hợp lý

☑️Bệnh nấm cuống nho là do nấm có tên khoa học là Diplodia tấn công và gây hại cho cây. Loại nấm khiến cho vết bị nhiễm bệnh sẽ co teo mạch dẫn và cũng là nguyên nhận của bệnh khô đọt và thối trái. Cây bị nhiễm bệnh này cũng do nấm đã tồn tại ở những tàn dư cây bị nhiễm bệnh các vụ mùa trước.

☑️Thời điểm lý tưởng mà loại nấm phát triển là vào mùa mưa và những tháng nắng khô ban ngày có nhiều sương mai.

☑️Chọn giống: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc cây nho bị bệnh nấm cuống cũng do giống của loại nho đó. Có hai loại nho bị nhiễm tương đối nặng đó là Nho xanh NH-01-48 và nho đỏ Cardinal.

☑️Làm giàn nho: Nhiều nhà vườn thường hay làm giàn nho theo kiểu mái nhà, việc này có thể mang lại năng suất cao nhưng vườn nho sẽ kém thông thoáng, hấp thụ ít ánh nắng, độ ẩm sẽ cao mà đây chính là điều kiện lý tưởng để bệnh nấm cuống trên cây nho phát triển.

☑️Lá nho rơi rụng nhiều, mật độ trồng dày và bón phân không hợp lý làm cho vườn nho um tùm cũng là một số nguyên nhân bệnh xuất hiện ở cây nho.

Dấu hiệu nhận biết ban đầu của cây nho bị nấm cuống

☑️Vào giai đoạn ra hoa, nếu cây bị nhiễm bệnh, trên các cuống hoa sẽ có những đốm màu nâu nhạt, ướt và khoảng thời gian sau sẽ khô dần.

☑️Khi đến giai đoạn ra quả là lúc bệnh phát triển mạnh mẽ hơn, bởi lúc này cây dồn nhiều chất dinh dưỡng để nuôi quả và đây là môi trường thuận lợi để nuôi nấm bệnh, cuống nho sẽ bị khô, héo và thối nặng hơn.

☑️Tùy vào kích thước của từng cuống mà nấm sẽ tấn công khác ngay. Càng những cuống to, bệnh sẽ càng lan rộng hơn, gia tăng khả năng cây bị tấn công mạnh hơn.

☑️Trên lá không có biểu hiện rõ ràng và chỉ tập trung chủ yếu vào phần cuống và thời điểm ra hoa đến khi thu hoạch.

Nho bị nấm cuống gây ra tác hại như thế nào?

☑️Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến quả nhưng bệnh làm giảm năng suất cây trồng khá nhiều.

☑️Do bị nấm tấn công ở phần cuống, teo co khô lại dần ảnh hưởng đến mạch dẫn khiến quả không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ cây. Từ đó, làm quả bị bé, không ngọt, không đạt tiêu chuẩn để bán ra ngoài thị trường.

☑️Nếu mật độ tấn công của nấm bệnh lan rộng toàn vườn sẽ ảnh hưởng rất lớn để kinh tế của bà con, bao nhiêu công sức đầu tư cho mùa vụ mà phải mất trắng.

Biện pháp canh tác phòng trừ cây nho bị nấm cuống

Nguyên nhân nho bị nấm cuống và cách điều trị tận gốc
Áp dụng các biện pháp chăm sóc cây nho để cho ra năng suất cao, cây phát triển tốt như lựa chọn giống nho tốt, bón phân hữu cơ, cắt tỉa cành, kiểm tra vườn thường xuyên

✅ Bà con cần chọn giống nho phù hợp, có khả năng chống chọi lại những loại bệnh gây hại trên cây nho và cũng phải mang lại năng suất, chất lượng cao.

✅ Hạn chế bón phân hóa học, bón một lượng vừa đủ và phải đúng giai đoạn, tránh bón dư thừa làm vườn nho ra lá um tùm mà không ra hoa, đậu trái.

✅ Cắt tỉa lá, cành và hủy bỏ những cành, lá bị nhiễm bệnh để vườn nho bớt rậm rạp, thông thoáng hơn, hạn chế nguồn nấm bệnh phát triển, lây lan rộng.

✅ Làm giàn nho thoáng mát, không nên quá kín khiến không gian hấp thụ ánh sáng, quang hợp trao đổi chất của cây nho gặp khó khăn.

✅ Kiểm tra vườn nho thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và kịp thời xử lý.

Thuốc trị bệnh nấm cuống cây nho AT Vaccino CAN hiệu qua nhanh

Nguyên nhân nho bị nấm cuống và cách điều trị tận gốc
Tiêu diệt bệnh nấm cuống hiệu quả, an toàn bằng thuốc sinh học AT Vaccino CAN

Thuốc trị nho bị nấm cuống AQ Vaccino CAN giúp tăng sức đề kháng, cây phát triển tốt, bộ rễ chắc khỏe, dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng hơn, không chỉ vậy thuốc còn giúp tái tạo đất, đất trở nên tơi xốp hơn.

Thành phần thuốc trị bệnh nấm cuống ở nho AT Vaccino CAN

AT Vaccino CAN gồm những thành phần chính: Chaetomium spp: 1×10^8 CFU/m,Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml, pHH2o: 6, Tỷ trọng:1.12 và các chất phụ gia đặc biệt.

Công dụng thuốc trị bệnh nấm cuống ở nho AT Vaccino CAN

✅ Diệt trừ các loại nấm bệnh tấn công cây trồng theo nguyên lý đối kháng.

✅ Điều trị và ngăn ngừa tốt các loại bệnh cây trồng như xì mủ, lở cổ rễ, thán thư, héo dây, chết chậm, vàng lá thối rễ, thối quả, thối nhũn,mốc sương, nấm hồng, phấn trắng, đốm lá,…

✅ Tăng hệ miễn dịch cho cây, nâng cao sức đề kháng.

✅ Cải tạo đất tốt, giúp tơi xốp đất và bộ rễ chắc khỏe hơn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh nấm cuống ở nho AT Vaccino CAN

Khi áp áp dụng thuốc AT Vaccino CAN vào phun hoặc tưới cho cây, với lượng nước từ 20 – 25 lít cần pha 15ml thuốc tùy vào cách phòng như thế nào sẽ có số lần phun tương ứng với số ngày.

Phun trị: Khi bị nhiễm nấm cuống nặng: Phun định kỳ cách 3 – 5 ngày/lần, tổng 2 – 3 lần.

Phun phòng: Tùy vào loại cây trồng và thời tiết mà có cách phun hợp lý từ 10 – 15 ngày/lần.

Mua thuốc xử lý cây nho bị nấm cuống ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc AT Vaccino CAN là một sản phẩm của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp được điều chế hoàn toàn từ các chế phẩm sinh học. AT là một công ty đã có thương hiệu lâu năm, được nhiều nhà vườn trên toàn quốc lựa chọn, sử dụng các sản phẩm.

Các dòng sản phẩm của AT đều được điều chế từ các chế phẩm sinh học nên rất an toàn cho hệ sinh thái, cây trồng và sức khỏe của con người, không chỉ vậy thuốc còn hỗ trợ cải tạo đất tốt tránh bị thoái hóa đất, bạc màu đi.

Tất cả các sản phẩm của AT đều không qua bất kỳ bên trung gian nào nên bà con khi mua sản phẩm của chúng tôi sẽ được tư vấn trực tiếp từ các kỹ sư, sản phẩm của công ty giao đến tận tay bà con với giá gốc hoàn toàn.

Nho bị nấm cuống là một tình trạng bệnh nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của trái. Ở bài viết trên, AT đã chia sẻ các thông tin về bệnh và cách phòng trừ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon