Nguyên nhân và cách khắc phục mai bị cháy lá

Nguyên nhân và cách khắc phục mai bị cháy lá

Tại sao cây mai bị cháy lá là câu hỏi thường gặp trên các diễn đàn chăm sóc cây cảnh. Cây mai bị cháy lá có thể do nhiều nguyên nhân; nếu không tìm ra giải pháp kịp thời có thể làm khô và chết cành, thậm chí toàn bộ cây. Trong bài viết dưới đây, Phân thuốc vi sinh xin chia sẻ đến bạn đọc nguyên nhân và cách phòng trị cho cây mai bị cháy lá.

1. Nguyên nhân mai bị cháy lá

1.1. Thiếu chất

Khi cây không được chăm sóc đúng cách và khoa học, cây có thể bị thiếu chất. Vì đặc điểm của các loại cây cảnh như mai trồng trong, chậu, thùng,.. là chỉ chứa được một lượng đất nhỏ. Chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong đất bị cạn kiệt. Cây sẽ “ăn” tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển trong một khoảng thời gian ngắn.

Thiếu một số chất, đặc biệt là vi lượng sẽ gây bệnh cháy lá trên mai vàng.

  • Cây thiếu sắt, phốt pho,… sẽ chậm phát triển và cuối cùng ngừng phát triển.
  • Nếu thiếu canxi sẽ làm còi cọc và chồi non phát triển. Sự phân chia tế bào cũng bị tổn hại.
  • Các nguyên tố Mo, Bo, K có ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và nước trong cây. Nếu các chất này không được bổ sung trong thời gian dài, chồi và rễ sẽ chậm phát triển, có khả năng dẫn đến chết cây. Đầu rễ chuyển sang màu đen và chết thành từng chùm, đầu lá héo rũ.

1.2. Thời tiết

Thời tiết là một trong những nguyên nhân cây mai bị cháy lá. Thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng không nhỏ đến bộ lá của cây.

Thời tiết quá lạnh vào mùa đông, quá khô vào mùa hè và quá nóng vào mùa hè. Cây trồng trong thời tiết này sẽ bị sâu bệnh về lá và rễ.

Để ngăn chặn điều này, người trồng mai sử dụng lưới để che phủ hoặc di chuyển cây ra khỏi khu vực cũ.

1.3. Ngập úng

Mai bị cháy lá do ngập úng
Mai bị cháy lá do ngập úng

Ngập úng xảy ra khi có lượng nước dư thừa trong đất theo thời gian. Dấu hiệu cây bị úng dễ thấy nhất là đầu lá mai vàng bị cháy lá.

Ngập úng là do đất không thoát nước tốt hoặc có tỷ lệ giữ nước cao. Khi đó, đất sẽ không thể lưu thông không khí, rễ cây bị ngạt, hô hấp kém, lâu dần sẽ xấu đi. Rễ sẽ bị thối và nấm sẽ lan ra toàn bộ rễ. Do bộ rễ kém nên lá bị cháy dần đầu lá rồi mới lan ra toàn bộ lá.

Phòng trừ: Đảm bảo chất trồng thoát nước tốt. Khi bề mặt đất khô, tưới nước cho cây. Làm sao để chậu cây không bị nước bị ứ đọng.

Cách khắc phục cây mai bị cháy lá: Có các quy trình xử lý khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của cây.

Nói một cách đơn giản, chúng ta cần xả nước đọng, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, một thời gian ngừng bón phân.

Nếu bị nặng phải thay giá thể và kiểm tra rễ xem có bị thối không. Rễ thối phải được loại bỏ bằng các dụng cụ sắc bén đã được khử trùng. Sử dụng thuốc chống nấm cũng như thuốc kích thích ra rễ. Thay vật liệu in bằng vật liệu đã thoát nước tốt. Lúc này không bón hoặc bón ít phân để cây phục hồi trước.

Sau khi cây đã hồi phục, ta lại bón phân với lượng phân ít hơn bình thường

1.3. Ngộ độc do phân bón

Hiện tượng mai bị cháy lá còn do ngộ độc phân bón, cụ thể là phân bón lá. Hiện tượng bắt đầu xảy ra với những lá dễ bị tổn thương nhất: chồi, lá non, ngọn lá.

Cây nhanh chóng thải chất cặn bã qua mép lá, đó là cách cây loại bỏ chất độc và chống ngộ độc, tương tự như cách một người bị ngộ độc nôn mửa. Khi cây bị ánh nắng chiếu vào, lá rũ xuống và cháy.

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm làm theo hướng dẫn bón phân và không lạm dụng phân bón. Chúng ta nên bón phân dựa trên giai đoạn sinh trưởng của cây.

Để khắc phục thì cần xử lý cây bị ngộ độc càng sớm càng tốt. Không bón thêm phân cho cây.

1.4. Đất không đạt chuẩn

Nồng độ pH trong chất có ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ phát triển của cây. Nếu không đạt được độ pH, đất quá chua hoặc quá mặn, dẫn đến giảm khả năng thoát nước và lưu thông không khí.

Một trong những nguyên nhân cây mai bị cháy lá là do đất có chứa các thành phần cản trở sự phát triển bình thường của thực vật hoặc chứa các chất ô nhiễm.

1.5. Bệnh (nấm)

Mai bị cháy lá do một số loại nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Dấu hiệu là trên lá có màu sắc và mô bất thường.

Chúng ta có thể xác định cây bị nấm bệnh nào bằng cách kiểm tra lá và rễ của chúng dưới kính hiển vi.

Các bệnh do nấm gây ra rất dễ lây lan; do đó chúng ta nên tránh để không khí ẩm quá cao, giữ cho vườn luôn thông thoáng, tránh để đọng nước. Và khi phát hiện cây mai bị cháy lá do nấm thì nên sử dụng thuốc trị mai bị cháy lá do nấm.

1.6. Các lý do khác

Không khí lưu thông kém do độ ẩm cao … Không khí bị ô nhiễm nặng cũng làm cho ngọn lá phát triển bất thường và héo rũ.

2. Thuốc trị mai bị cháy lá 

2.1. Vaccino CAN + Nano đồng

  • Xác định mức độ của nấm trên cây: Tùy theo mức độ bệnh của cây mà xác định cây có khỏi bệnh hay không. Nếu cây mới chuyển sang màu vàng trong khi vẫn khỏe mạnh, nó có thể phục hồi hoàn toàn.
  • Kiểm tra độ pH của đất: Khi cây bị bệnh, đất sẽ có độ pH từ 4 – 5. Trước khi phun thuốc trừ nấm phytophthora phải điều chỉnh độ pH về 5,6 – 6,5.
  • Đầu tiên, pha Vaccino can 500ml và 500ml Nano Đồng trong 200 lít nước, sau đó tưới vào vùng gốc theo tán cây.
  • Đợt 2 (5-7 ngày sau đợt 1): Pha 250ml sản phẩm Vaccino can và 500ml amino humic với 200 lít nước.

2.2. G-One

Thuốc G-One
Thuốc G-One

Để khắc phục cây mai bị vàng lá do nấm bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc trị cháy lá mai vàng trên, bà con có thể tham khảo dòng sản phẩm G-One. Ngoài việc phòng nấm cho mai, thì loại thuốc này cũng có thể sử dụng để phòng nấm

  • Phòng nấm: 500g G-one pha với 200 – 400 lít nước Phun định kỳ để phòng bệnh và nấm.
  • Xử lý nấm: Kết hợp 500g G-one + 500ml Nano Đồng với 200 lít nước. Phun liên tiếp hai đến ba lần, mỗi lần cách nhau ba đến năm ngày. Phun vùng bị nấm, tán cây và khu vực xung quanh gốc tán để diệt hết nấm.

Có rất nhiều nguyên nhân mai bị cháy lá. Hy vọng qua bài viết dưới đây, bạn đọc đã hiểu cây mai bị cháy lá là bệnh gì và cách trị bệnh mai vàng bị cháy lá. Để mua thuốc trị bệnh mai vàng bị cháy lá vui lòng liên hệ 09 622 41 635

Nguồn: phanthuocvisinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon