Cách phòng trừ nhện đỏ trên cây táo hiệu quả, an toàn

Tìm hiểu bệnh nhện đỏ trên cây táo và cách phòng hiểu quả

Nhện đỏ trên cây táo là một trong những vấn đề gây nhức nhối đối với bà con nông dân mỗi khi canh tác. Chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây mà còn làm giảm sản lượng táo có thể thu hoạch được. Từ đó làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế.

Để phòng trừ hiệu quả loại sâu bệnh này thì bà con cần phải có đủ kiến thức về nó và cũng như có cách ngăn ngừa hiệu quả. Qua bài viết dưới đây, AT đã tổng hợp một số kiến thức có thể giúp ích cho bà con trong quá trình phòng ngừa bệnh.

Tìm hiểu về nhện đỏ trên cây táo

Tìm hiểu bệnh nhện đỏ trên cây táo và cách phòng hiểu quả
Nhện đỏ thường sống theo đàn và phát triển mạnh vào tháng 4-9 hằng năm

Nhện đỏ ở cây táo có tên khoa học là Tetranychus sp. Là một loại dịch hại nhỏ li ti chuyên đi hút dịch nhựa của cây táo. Chúng thường sống phổ biến theo bầy đàn và sinh sản rất nhanh. Mùa hè và mùa thu từ tháng 4-9 hằng năm là giai đoạn chúng phát triển mạnh nhất.

Vòng đời phát triển của nhện đỏ trên cây táo

Tìm hiểu bệnh nhện đỏ trên cây táo và cách phòng hiểu quả
Thời gian phát triển từ trứng tới con trưởng thành từ 7-14 ngày

Vòng đời phát triển của nhện đỏ là sự kết hợp của 5 giai đoạn: Trứng, sâu non và 2 giai đoạn ấu trùng (protonymph) và (deutonymph) và con trưởng thành.

Trứng của chúng khi đẻ dính vào sợi tơ nhện và sẽ nở ra sau khoảng 3 ngày. Thời gian từ trứng đến khi trưởng thành phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ.

Trong điều kiện của phòng thí nghiệm (70% RH, t=25-28 độ C) thì trứng 3-4 ngày, sâu non từ 2-5 ngày, tiền ấu trùng 1-2 ngày và ấu trùng từ 1-3 ngày. Thời gian từ trứng – đến trưởng thành là từ 7-14 ngày và thời gian sống của con trưởng thành thường kéo dài 22 ngày.

Đặc tính gây hại của nhện đỏ trên cây táo

Chúng bám lên trên bề mặt của lá và sau đó chích hút mô dịch và cắn biểu bì của lá cây táo. Từ đó làm giảm khả năng quang hợp và ảnh hướng đến sự phát triển của cây. Khi mật độ của nhện đỏ ở cây táo quá cao thì chúng còn chuyển sang tấn công ở cành non.

Nhận biết nhện đỏ trên cây táo xuất hiện qua dấu hiệu nào

Nhện đỏ thông thường thích núp dưới mặt lá cây và sống trên đọt non của cây táo. Bà con có thể nhận biết chúng bằng cách lật mặt dưới của lá lên và sẽ trông thấy những con nhỏ li ti đang bò và có vẻ người khá giống con nhện.

Vào lúc sáng sớm, trên những đọt cây khi có ánh sáng xuyên qua thì bà con có thể thấy tơ của nhện bao xung quanh cây táo và có những con li ti đang bò trên đó.

Nếu cây táo bị nhện đỏ tấn công thì lá cây cây sẽ xuất hiện những đốm vàng. Để nhận biết dễ dàng hơn thì khi ánh sáng rọi lên lá, bà con sẽ thấy thấy ánh bạc, thậm chí là các vệt màu đồng hoặc lá trên lá.

Kiểm tra xem có các mạng nhện trắng bám trên cây táo không. Vì mạng nhện thường tập trung xung quanh nơi ăn của chúng. Hoặc bà con có thể run nhẹ cành cây và xem thử có con nhện đỏ nào rơi xuống không.

Dùng một tờ giấy sau đó lau nhẹ lên 2 mặt mặt của lá cây. Nếu thấy xuất hiện những vệt màu nâu trên mặt giấy thì đó chính là dấu hiệu của nhện đỏ.

Nhện đỏ trên cây táo gây ra tác hại như thế nào?

Nhện đỏ bám trên các bộ phận của cây táo làm ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của cây và từ đó khiến cho năng suất của cây bị giảm đi.

Khi nhện đỏ hút chích nhựa, cắn phá biểu bì trên lá cây thì sẽ làm cho khả năng quang hợp, thoát nước bị giảm đi. Làm cho lá cây sẽ dần chuyển sang màu vàng và mất đi màu xanh vốn có.

Những cây táo bị bệnh thì khi ra trái sẽ không đạt đủ chất lượng để sản xuất ra thị trường từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bà con nông dân.

Một số biện pháp phòng trừ nhện đỏ trên cây táo hiệu quả

Cây táo bị nhện đỏ tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển, trái ra không đạt chuẩn, gây ra nhiều thiệt hại cho bà con. AT xin chia sẽ đến bà con một số cách ngăn chặn và tiêu diệt nhện đỏ hiệu quả, bảo vệ vườn táo khỏe mạnh, phát triển, cho ra trái chuẩn.

Phương pháp canh tác phòng trừ nhện đỏ ở cây táo

Tìm hiểu bệnh nhện đỏ trên cây táo và cách phòng hiểu quả
Cắt tỉa cành lá nơi có nhện đỏ làm tổ, tưới nước kết hợp với thuốc sinh học để tiêu diệt triệt để loài nhện đỏ

Phòng trừ nhện đỏ ở cây táo bằng những phương pháp canh tác là một trong những cách giúp phòng ngừa bệnh ở giai đoạn đầu hiệu quả nhất.

Tưới phun sương cho cây: Tưới nước phun sương thường xuyên sẽ giúp toàn bộ lá cây trở nên ẩm ướt và dính từ đó khiến nhện đỏ khó di chuyển. Chưa kể, việc tưới thường xuyên sẽ giúp rửa trôi trứng, nhộng, nhện đỏ bám trên lá.

Sử dụng bột (bột mì, bột gạo, bột sắn): Bà con pha 1 muỗng cà phê bột với 2 lít nước để tạo một hỗn hợp. Sau đó sử dụng hỗn hợp này lên các cây bị nhện đỏ tấn công. Hỗn hợp này sẽ làm cho chân nhện bị dính và không thể di chuyển được. Đồng thời bít lỗ thở của chúng khi khô.

Sau 1 ngày nên rửa sạch lên cây bằng nước sạch nếu không không hỗn hợp này sẽ làm bít các lỗ thở trên lá, làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.

Dùng tinh dầu bạc hà: Đây là cách phòng trừ hiệu quả khi mật độ của chúng con thấp. Tinh dầu bạc hà sẽ làm cho phần da và mắt của nhện bị ảnh hưởng từ đó nhằm tiêu diệt chúng.

Tạo điều kiện sinh sống sống các loài thiên địch: Các loại ấu trùng như: Bù gạch, ấu trùng bọ cánh gân, bọ xít nhỏ, bọ trĩ bắt mồi, bọ rùa,.. có thể giúp làm giảm số lượng nhện đỏ.

  • Loại bỏ các bộ phận, cây đã bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang các cây, bộ phận khỏe mạnh khác.
  • Thường xuyên đi thăm vườn để nhận biết kịp thời tình trạng để từ đó phòng trừ sớm nhất.
  • Cung cấp cho cây đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển và phòng bệnh.

Biện pháp sinh học phòng trừ nhện đỏ ở cây táo

Việc sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ là phương pháp hiệu quả hơn canh tác và an toàn hơn thuốc hóa học. Các thành phần có trong thuốc không chỉ giúp phòng trừ hiệu quả bệnh mà còn giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý nhện đỏ ở cây táo

Sử dụng thuốc hóa học là phương pháp không còn xa lạ đối với bà con nông dân vì không chỉ hiệu quả nhanh chóng má nó mang lại mà con có thể dễ dàng tìm thấy thuốc trong bất kỳ cửa hàng cây trồng nào.

Tuy nhiên sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ gây một số tác dụng phụ tới cây và ảnh hưởng trực tiếp của người sử dụng. Vì thế khi tình trạng nhện đỏ trong vườn táo có dấu hiệu giảm đi thì nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ tận gốc.

⚠️Cảnh báo: Việc sử dụng thuốc quá liều hoặc sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến cây bị các tác dụng phụ như khi ra quả thì quả sẽ thường không đạt chất lượng. Chưa kể thuốc sẽ làm cho người dùng dễ mắc cái bệnh như: ung thư, ảnh hưởng thần kinh, sinh sản,…

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây táo AT mebe La Qua hiệu quả, an toàn

phong tru nhen do tren cay tao bang AT mebe La Qua
AT Mebe LA QUA giúp xua đuổi, tiêu diệt triệt để loài nhện đỏ, bảo vệ cây táo khỏe mạnh phát triển tốt, cho ra trái chuẩn

Thuốc trị nhện đỏ trên cây táo do Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT sản xuất giúp bà con nông dân phòng ngừa bệnh cho vườn táo của mình.

Thành phần của thuốc đặc trị nhện đỏ ở cây táo AT mebe La Qua

1×10^8 CFU/ml: Metarhizium sp.

1×10^8 CFU/ml Beauveria sp.

pHH2O: 6.

Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng của thuốc đặc trị nhện đỏ ở cây táo AT mebe La Qua

Thuốc trị nhện đỏ AT mebe La Qua có các công dụng như sau:

✅ Tổ hợp các chủng nấm trắng nấm xanh và nấm tím sẽ ký sinh và tiêu diệt con trùng gây hại đến cây như: Sầu tơ, sâu xanh, sâu vẽ bùa, rệp sáp, nhện đỏ, sâu đục thân, bọ trĩ,…từ trứng, ấu trùng cho đến con con trưởng thành.

✅ Axit Pyroligneous giúp xua đuổi và ngăn ngừa các loài công trùng gây hại trong vườn.

✅ Hiệu quả cao, không độc hại cho người và vật nuôi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ ở cây táo AT mebe La Qua

Bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tối ưu công dụng của AT mebe La Qua.

Pha 25-50ml sản phẩm rồi cho vào bình 16-25 lít nước (200 lít nước cho chai 500ml).

Phun ướt đẫm thân, lá, cành của cây táo.

Định kỳ sử dụng 7-10 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây táo ở đâu uy tín, giá tốt?

Hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tràn lan trên thị trường. Vì thế, việc mua hàng của bà con cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên khi đến với Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT thì bà con không cần phải lo.

AT đã nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều loại sản phẩm và luôn được bà con nông dân tin dùng. Sản phẩm của công ty khi đến tay 100% là hàng chính hãng nên bà con không cần phải lo.

Với bài viết trên, AT hi vọng bà con đã có đủ kiến thức về bệnh nhện đỏ trên cây táo để từ đó giúp vườn của mình phòng chống và ngăn ngừa. AT chúc bà con thật nhiều sức khỏe và may mắn trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon