Nguyên nhân cây mận bị rụng trái non và cách phòng chống

chong-rung-trai-non-tren-man

Mận là loại quả nhiều người ưa chuộng do có vị chua thanh nhẹ. Khi trồng mận, người trồng sẽ phải đối mặt với nhiều loại bệnh, trong đó phải kể đến hiện tượng cây mận bị rụng trái non làm ảnh hưởng đến sản lượng. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu xem nguyên nhân của này là gì trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân cây mận bị rụng trái non

Rụng sinh lý

Thông thường, các loại cây ăn trái như cây mận sẽ rụng quả trong 4 – 5 tuần đầu sau khi đậu quả. Đây là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của cây. Số lượng và tốc độ mận bị rụng trái được xác định bởi trạng thái của cây.

Vì cây không thể nuôi dưỡng hết số quả đã trồng nên việc giảm số lượng là điều khó tránh khỏi để cây tập trung dưỡng một số quả nhất định. Lúc này, cây sẽ tiết ra chất điều hòa sinh trưởng, làm hình thành lớp màng lỏng lẻo trên cuống trái, trái sẽ rụng khỏi cây.

cay-man-bi-rung-trai-non
Cây mận bị rụng trái non trong 4 – 5 tuần đầu sau khi đậu quả

Cây ăn quả thường xuyên có hiện tượng “vụ trúng, vụ thất”. Nếu vụ trước thành công, cho quả to, nhiều, sản lượng nhiều thì vụ sau sẽ giảm chất lượng và sản lượng. Sở dĩ có điều này là do cây phải tập trung chất dinh dưỡng để tạo quả, nếu không phục hồi kịp thời thì năng suất thấp là điều có thể thấy được. Do đó, điều quan trọng không phải là có năng suất cao đột ngột trong một vụ mà phải duy trì ổn định trong suốt thời gian.

Do thiếu canxi

Thiếu canxi gây rụng quả phổ biến trên tất cả các loại cây ăn quả, không riêng gì cây mận. Canxi đóng một chức năng quan trọng trong sự phát triển của màng tế bào. Pectate được hình thành khi canxi phản ứng với axit pectinic. Canxi được tìm thấy ở lớp trung tâm của thành tế bào, liên kết các tế bào với nhau thành một khối, giúp cuống hoa và cuống quả bền hơn, do đó cần bổ sung canxi cho cây trong suốt thời kỳ trước khi ra hoa, nở hoa và đậu quả để tránh hoa và quả rụng.

tai-sao-man-bi-rung-trai
Thiếu canxi gây rụng quả phổ biến ở mận

Khi thiếu canxi, pectat calcium không được tổng hợp gây ra hiện tượng nở trái non và rụng trái. Do thiếu canxi, các tầng tế bào dễ tách ra, dẫn đến hiện tượng rụng quả non sinh lý. Khi quả chín, lớp vỏ quả bị phân hủy làm cho thịt quả bị mềm. Kết quả là, pectate calcium được cho là hoạt động như một chất keo giữa các tế bào, giúp chúng ổn định hơn.

Do mưa nhiều

Nước mưa thường chứa một lượng nhỏ axit. Hơn nữa, hơi ẩm trong không khí tự nhiên tạo ra một loại axit nhẹ, nhưng nó đủ để làm hỏng bề mặt quả, cuống quả và rụng quả non. Tác hại của mưa axit thường phát triển âm thầm và trong thời gian dài, làm cho vỏ quả bị biến màu, cuống quả bị nhũn, các liên kết trở nên yếu, mã quả kém dẫn đến rụng quả (trên cây mận, quả bị giòn. Từ đó làm cây mận bị rụng trái non.

man-bi-rung-trai
Mưa bão làm mận rụng trái đầy vườn

Do cây mận bị nhiễm bệnh nấm và vi khuẩn

Nấm bệnh hại tấn công trong giai đoạn thời tiết bất lợi như mưa nhiều, làm cho trái dễ bị rụng. Nhện đỏ, bệnh phấn trắng, bệnh loét và bệnh nứt thân xốp, bệnh vàng lá gân xanh … làm suy yếu cây, gây rụng lá và rụng hoa, rụng trái hàng loạt, cây chết trong trường hợp nghiêm trọng. Việc phát hiện và phòng ngừa sớm là rất cần thiết.

nguyen-nhan-cay-man-bi-rung-trai
Mận rụng trái non do nhiễm bệnh nấm và vi khuẩn

Cách phòng cho mận hạn chế rụng trái non

Để giúp cây giữ được số lượng trái vừa phải, không bị rụng trái quá nhiều, cần chủ động tỉa bớt trái non, chỉ duy trì một lượng nhất định trên từng cành, từng cây, ngoài ra còn phụ thuộc vào quá trình rụng trái sinh lý của cây.

Khi đã xác định được số lượng trái trên cây, điều quan trọng là phải duy trì cho đến ngày thu hoạch bằng cách sử dụng đủ phân bón với hàm lượng NPK phù hợp và cân đối các nguyên tố vi lượng.

chong-rung-trai-non-tren-man
Lượng nước và phân bón cực kỳ quan trong trong việc chống rụng trái mận non

Một điều cần lưu ý là để trái có chất lượng cao thì cây trồng phải chứa các nguyên tố trung và vi lượng, cụ thể là canxi, mangan, bo, ngoài ra còn có nitơ, phốt pho và kali. Kết quả là, các nguyên tố vi lượng phải được bổ sung.

Để tiết kiệm tiền tưới nước, nhiều nông dân bón phân trước khi trời mưa, để lượng mưa hòa tan phân. Tuy nhiên, làm như vậy không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như mong đợi vì khi trời mưa quá độ, phân đã hòa tan được thả xuống ao hồ hoặc bay hơi dẫn đến thất thoát. Vì vậy, tốt hơn là bón phân mạnh mẽ trong khi trời không mưa và tưới nước đều sau đó. Cũng nên chia nhỏ lượng phân bón cho nhiều lần bón, vừa tránh làm cây bị choáng vừa hấp thu dinh dưỡng cao và chống thất thoát thành công.

Thuốc chống rụng trái non trên mận

Để chống rụng trái non cho mận, bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học AT Chibozin.

thuoc-chong-rung-trai-non-tren-man
Thuốc chống rụng trái non trên mận

Mua Ngay

Chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin 500ml là một trong những loại thuốc chống rụng trái non ở mận nói riêng và cây ăn quả nói chung được nhiều bà con tin dùng.

Để mua các sản phẩm thuốc chống rụng trái non trên, quý khách vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635 để đặt hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bà con trồng mận sẽ biết được tại sao mận bị rụng trái non và có cách khắc phục kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon