Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

phong-tri-benh-chet-nhanh-tren-cay-ho-tieu

Do thời tiết Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều nên tình trạng sâu bệnh hại cây trồng là vấn đề nan giải. Đối với các cây loại cây như hồ tiêu thì càng phải chú trọng vì chúng rất dễ bị sâu bệnh. Một trong những loại bệnh gây ảnh hưởng nặng nề đến cây chính là bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nguyên nhân cũng như biện pháp phòng trị tiêu chết nhanh qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Nấm Phytophthora palmivora là tác nhân gây bệnh. Vì nấm Phytophthora palmivora là loài nấm thủy sinh nên chúng cần điều kiện khí tượng thuận lợi để sinh sản và phát triển sinh khối. Nấm mọc vào mùa mưa vì đất luôn ẩm, nhiệt độ từ 10 đến 30 độ C.

nam-phytophthora-palmivora
Nấm Phytophthora palmivora

Triệu chứng bệnh chết nhanh trên cây tiêu

Nấm Phytophthora Palmivora có thể lây nhiễm trên mọi bộ phận của cây hồ tiêu như thân, lá, hoa, quả, rễ, v.v. Tình trạng bệnh hiện đang ở mức nghiêm trọng nhất, càng trở nên tồi tệ hơn do nấm gây bệnh chết nhanh chóng trên cây tiêu tấn công cổ rễ và rễ cây.

Khi nấm Phytophthora Palmivora tấn công, chúng sẽ kéo theo các loại nấm khác tham gia như Pythium, Fusarium, …

benh-chet-nhanh-tren-cay-ho-tieu
Triệu chứng của bệnh chết nhanh hồ tiêu

Triệu chứng bệnh chết nhanh trên cây tiêu có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường: khi cây tiêu còn xanh, một số lá bị vàng phát triển, sau đó chuyển sang màu vàng và khô héo cực kỳ nhanh chóng. Các nút của thân cây sau đó trở nên đen và rụng đi.

Hiện tượng cháy lá là tình trạng xảy ra khi lá rụng từ ngọn xuống thân. Mầm bệnh lan xuống dưới bề mặt trồng, gây thối cổ rễ và thối rễ trở nên đen. Sau đó, bệnh thối nhũn và đốm đen lan dần trên cây tiêu làm vàng lá, héo rũ, cháy lá.

chet-nhanh-ho-tieu
Cần phải có các hành động phòng ngừa sớm bệnh chết nhanh trên tiêu

Bệnh chết nhanh hồ tiêu diễn ra nhanh chóng, khoảng 5 – 7 ngày kể từ khi lá vàng héo cho đến khi lá rụng nhiều và chết hoàn toàn trong 7-10 ngày nếu không có biện pháp xử lý. Do đó, cần phải có các hành động phòng ngừa sớm.

Bệnh lây lan nhanh chóng qua nước và không khí trong mùa mưa. Để tránh bệnh lây lan sang các cây còn lại trong vườn, phải cách ly và xử lý những cây nhiễm bệnh.

Cách phòng bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

– Trồng cây với mật độ hợp lý, không dày đặc, nên tỉa bớt cành sát mặt đất khoảng 20 – 30 cm, có thể quét dung dịch Boocđô 10%, bón vôi cho những thân cây sát mặt đất để hạn chế bệnh xâm nhập.

– Trồng xen: Việc trồng xen tiêu với cà phê, dừa, … đã được chứng minh là giảm thiểu tình trạng tiêu chết nhanh ở Ấn Độ và Philippines.

– Sử dụng cây giống sạch bệnh: Không sử dụng hom giống từ vườn đã héo úa nhanh, đất trong bầu phải được xử lý nhiệt độ, formol… để diệt trừ sâu, mầm bệnh,….

– Bảo vệ rễ và thân: Nấm gây bệnh tồn tại trong đất và xâm nhập vào cây qua vết thương do người dân khi chăm sóc hoặc do tuyến trùng, côn trùng đốt như rệp sáp, và các tình huống khác. Các yếu tố bên ngoài như gió lớn buộc dây leo tiêu cọ vào cây cọ, đặc biệt là cây có nhiều gai như Vông nem, khiến cây bị truyền bệnh.

cach-phong-tieu-chet-nhanh
Phòng bệnh chết nhanh cho cây tiêu

– Thoát nước: Để cây bệnh không chết sớm, hãy giảm mực nước càng sâu càng tốt, cách mặt đất ít nhất 6 inch (60cm). Không để nước đọng, ngay cả khi nó đang ở trên mô để trồng. Cứ hai hàng tiêu thì có một rãnh giúp thoát nước.

– Bón phân đầy đủ và hợp lý: Bón phân đầy đủ và hợp lý sẽ giúp cây ớt kháng bệnh; đặc biệt chú ý đến việc bổ sung magie và vôi. Phân hữu cơ thối cũng có lợi cho cây hồ tiêu vì ngoài việc cung cấp thêm vi lượng cho cây, phân hữu cơ bao gồm cả vi khuẩn kháng bệnh và tuyến trùng.

– Vệ sinh đồng ruộng: Thường xuyên thu gom và loại bỏ thức ăn thừa của thực vật như lá, cành, rễ và những cây không tốt trong vườn. Những vườn tiêu bị bệnh không nên trồng lại ngay. Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu phải được xử lý và ít nhất 6 tháng đến một năm phải trôi qua trước khi trồng lại.

– Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm bệnh và đưa ra cách trị bệnh chết nhanh ở cây tiêu kịp thời.

Trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Để trị loại bệnh này mà không làm ảnh hưởng đến môi trường, người trồng tiêu có thể sử dụng các thuốc trị bệnh chết nhanh trên cây tiêu sinh học như Nano Chitosan.

nano-chitosan

Nano Chitosan dễ dàng thâm nhập vào mô tế bào cây, gia tăng khả năng đề kháng giúp cây tiết ra các kháng thể, đồng thời giúp lành vết thương, kết dính với vi sinh vật gây bệnh khiến chúng bị tổn thương nghiêm trọng và chết.

Pha 25ml/bình 20 lít (Chai 500ml-1-2 phuy 200 lít ) phun tất cả các giai đoạn của tiêu.

Sau khi sử dụng Nano Chitosan, cần sử dụng thêm Nano Đồng để loại bỏ hoàn toàn nấm gây bệnh ra khỏi vườn.

Vì tiêu là cây lâu năm, nên chỉ pha 30 ml -50 ml AT Nano Đồng trong 18 – 20 lít nước (pha 500ml với 200 lit nước). Phun đều lên lá, thân và vùng rễ của cây. Định kì sử dụng 10 – 15 ngày/lần.

nano-dong

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu khá phổ biến, chúng gây hại và làm ảnh hưởng đến kinh tế của bà con. Để mua combo thuốc trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon