Nguyên nhân và cách chữa trị tình trạng cây khế bị vàng lá

nguyen-nhan-cay-khe-bi-vang-la-va-cach-chua-tri

Khế là một trong những loại cây trồng gần gũi và quen thuộc nhất dù là nông thôn hay thành thị. Ở các đô thị lớn, người ta hay trồng khế cảnh trong các chậu phía trước nhà. Còn ở nông thôn, người ta thường trồng khế như một loại cây vừa cho bóng mát, vừa cho quả. Ngày nay khế được trồng nhiều ở các vườn với mục đích kinh doanh, là một trong những loại nông sản rất tiềm năng. Khế khá dễ bị các loại sâu bệnh ký sinh như sâu non, sâu đục trái…và nhiều loại bệnh khác. Mà phổ biến nhất là tình trạng cây khế bị vàng lá, nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời thì sẽ gây ra nhiều thiệt hại.

cay-khe-ngot-bi-vang-la
Cây khế ngọt bị vàng lá

Nguyên nhân cây khế bị vàng lá

Vàng lá là một trong những loại bệnh rất dễ gặp ở hầu hết tất cả các loại cây trồng hiện nay. Bệnh có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Cây khế bị thiếu nước: Khi cây không thể nhận được đủ lượng nước cần thiết ,thì rất dễ dẫn đến tình trạng vàng lá. Mà biểu hiện cụ thể là xuất hiện các lá nhăn và không bóng, cuống lá uốn mềm, cả lá rủ xuống, lá vàng khô… rồi lan rộng lên cả lá. Nếu không kịp thời cung cấp đủ nước cho cây thì cây sẽ chết khô…

cay-khe-chua-bi-vang-la
Cây khế chua bị vàng lá

Cây khế bị úng rễ: Nếu lượng nước quá nhiều, chậu bị bịt kín các lỗ trống dẫn đến không kịp thoát nước. Thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong đất, từ đó gây ra tình trạng úng rễ, thối rễ. Biểu hiện cụ thể là màu lá khế non khá nhạt, sau đó chuyển vàng. Nếu tình trạng này kéo dài thì cây khế sẽ bị chết do thiếu dinh dưỡng.

Nhiệt độ môi trường quá cao: Các giống khế nói chung đều không chịu được ánh sáng trực tiếp, nhất là khi nhiệt độ quá cao. Nếu trong mùa hè nóng bức, cây bị chiếu nắng trong một thời gian dài rất dễ làm cho ngọn lá bị vàng, bị khô đi.

Thiếu hoặc dư thừa các chất dinh dưỡng: Việc bón phân cho cây là vô cùng cần thiết nhằm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Nhưng nếu bạn không bón phần hoặc bón phân quá nhiều cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến cây. Đặc biệt là nếu cây không được cung cấp các chất dinh dưỡng thì rất dễ gây nên tình trạng lá yếu, lá vàng…

Cây khế bị côn trùng gây hại: Các loài côn trùng sâu bọ như nhện đỏ, rầy, ruồi trắng,… tấn công sẽ khiến cho lá mất màu xanh, chuyển thành màu vàng đất.

Cách chữa cây khế bị vàng lá

Nếu bà con không sớm phát hiện và có những biện pháp cứu chữa kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm. Bệnh vàng lá tuy khá phổ biến và dễ cứu chữa nhưng tuyệt đối không nên sơ suất, chủ quan. Và dưới đây là một vài biện pháp hữu hiệu mà bà con nên tham khảo và áp dụng theo.

cay-khe-canh-bi-vang-la
Cây khế cảnh bị vàng lá

Biện pháp canh tác

Việc áp dụng biện pháp canh tác sẽ có công dụng là phòng ngừa và điều trị bệnh trong giai đoạn mới hình thành. Do đó, cần phải thực hiện nghiêm ngặt nhằm giúp hạn chế tác hại của bệnh vàng lá gây ra nhiều nhất có thể.

  • Thường xuyên thăm vườn, kiểm tra tỉ mỉ từng gốc khế để kịp thời phát hiện ra tình trạng bệnh.
  • Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh vườn, chậu…sạch sẽ. Nhằm tạo điều kiện cho cây phát triển cũng hạn chế nhiều tác nhân gây bệnh cho cây khế.
  • Cần có những biện pháp che chắn cho cây trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Sử dụng hệ thống tưới tiêu hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng. Và mùa mưa, hoặc những đợt mưa kéo dài, bà con cần xử lý giúp chậu trồng, đất trồng có thể thoát nước tốt.
  • Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển hoặc tình trạng thực tế của cây khế có chế độ bón phân hợp lý.
  • Nếu phát hiện côn trùng gây hại thì cần dọn dép cành, nhánh và hạn chế sự lây lan qua các gốc khế khác.

Biện pháp hóa học

Chúng ta sẽ sử dụng biện pháp hóa học khi bệnh lan rộng ra nhiều gốc khế khác hoặc tình trạng bệnh trở nặng. Dưới đây là 2 loại thuốc nhằm giúp cứu chữa cây khế bị vàng lá.

Cây khế bị vàng lá do úng rễ, thối rễ: Anti phytop

Công dụng:

  • Xử lý nhanh và triệt để tình trạng thối rễ, úng rễ…
  • Tiêu diệt triệt để nấm gây thối rễ, giúp lành vết thương hở nhanh
  • Bảo vệ bộ rễ cây khỏi các tác nhân gây thối rễ.

thuoc-chua-cay-khe-bi-vang-la

Cây khế bị vàng lá do côn trùng gây hại: Bà con có thể tham khảo sử dụng thuốc AT Mebe. Loại thuốc này có công dụng đặc biệt hiệu quả trong việc phòng trừ các loại sâu, rầy… gây hại.

thuoc-tri-benh-vang-la-cay-khe

Trên đây là nguyên nhân và cách cứu chữa tình trạng cây khế bị vàng lá. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con trong việc trồng và chăm sóc cây khế, vườn khế nhà mình. Nếu bà con cần được tư vấn kỹ hơn hoặc muốn mua thuốc chính hãng thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon