Cách phòng trị bệnh đốm vòng cà chua hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị bệnh đốm vòng cà chua hiệu quả, an toàn

Đốm vòng cà chua gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho vườn cà chua của bà con. Cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT tìm hiểu về bệnh đốm vòng ở cây cà chua này và cách phòng trừ hiệu quả nhé!

Tìm hiểu về bệnh đốm vòng cà chua

Cách phòng trị bệnh đốm vòng cà chua hiệu quả, an toàn
Cây cà chua bị bệnh đốm vòng gây ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, bệnh xảy ra trên tất cả các bộ phận của cây

Đốm vòng cà chua hay còn gọi là bệnh úa sớm ở những khu vực trồng cà chua do một loại nấm gây ra. Bệnh này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phần như lá, thân, quả làm giảm năng suất và chất lượng cà chua. Cây sẽ không bị chết nhưng chúng bị mất sức đề kháng, sinh trưởng, phát triển kém.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh đốm vòng cà chua

Cách phòng trị bệnh đốm vòng cà chua hiệu quả, an toàn
Nhận biết cây cà chua có bị bệnh đốm vòng hay không qua một số đặc điểm trên lá, thân và quả

Bệnh đốm vòng trên cà chua để lại những dấu hiệu đặc trưng trên cây ở hầu hết các bộ phận cụ thể như:

Trên lá: Vết bệnh xuất hiện trên lá già và nằm gần ở gốc với những đốm nhỏ hình tròn hoặc bầu dục có màu nâu đen. Vết bệnh phát triển lan rộng dần ra với đường kính có thể lên tới 1 – 2cm.

Trên thân, cành: Cây còn nhỏ bị nhiễm bệnh sẽ có dấu hiệu lá mầm, thân xuất hiện các đốm đen, khiến cây còi cọc và héo chết. Cây lớn hơn thì bệnh xuất hiện và lây lan từ gốc lên ngọn, từ cành lớn cho tới cành nhỏ làm cây khô và chết.

Trên quả: Quả cà chua xuất hiện các vết màu hơi sẫm ở gần phần núm hoặc tai quả. Các vết bệnh thành khối màu đen, mượt nhìn như nhung bao phủ. Bệnh này gây hại ở cả quả xanh và quả đã chín.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm vòng cà chua

Bệnh đốm vòng trên cà chua xuất hiện do nguyên nhân từ các sợi nấm Alternaria solani xâm nhập sau đó gây bệnh cho cây. Loại nấm bệnh này có thể được quan sát qua lớp kính hiển vi với màu nâu tối cùng các vách ngăn ngang.

Điều kiện thuận lợi bệnh đốm vòng cà chua lây lan phát triển

Nấm bệnh sẽ phát sinh sau đó gây hại vào thời kỳ cây sinh trưởng, phát triển mạnh vào vụ xuân hè trong tháng 3 đến tháng 6. Nhiệt độ thuận lợi rơi vào 20 đến 35 độ C và độ ẩn trên 80% khi mưa nhiều.

Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống và tàn dư của những cây cà chua bị bệnh còn tồn lưu lại trong đất hoặc ở trên một số các loại cây trồng khác như cà tím, khoai tây, cà pháo,… trong thời gian từ 6 tháng cho đến 1 năm sau.

Các vết bệnh nứt ra và gặp những điều kiện thuận lợi như gió, nước mưa, côn trùng dính vào thì các bào tử sẽ lây lan từ cây bệnh sang những cây khỏe. Chúng thường xâm nhập vào lỗ thở ở lá, hoặc các vết thương cơ giới, các vết chích côn trùng trên từng bộ phận của cây để gây hại.

Những tác hại của bệnh đốm vòng cà chua

Cách phòng trị bệnh đốm vòng cà chua hiệu quả, an toàn
Cây sinh trưởng kém, quả kém chất lượng gây mất giá, thiệt hại kinh tế cho các nhà vườn

Hậu quả của bệnh đốm vòng trên cây cà chua thường là giảm chất lượng, kích thước và số lượng cây trồng, mặc dù không làm chết cây nhưng đốm vòng ở cà chua khiến cây yếu dần và sinh trưởng kém.

Cây cà chua  bị bệnh đốm vòng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bà con, do chất lượng nông sản không đạt chuẩn nên khi đưa ra thị trường sẽ bị mất giá. Vì vậy việc phòng trừ nấm bệnh càng sớm càng tốt chính là cách tốt nhất để bảo vệ vườn nhà mình.

Một số biện pháp phòng trị bệnh đốm vòng cà chua hiệu quả

Bà con cần tiến hành các biện pháp nhằm phòng trừ cây cà chua bị bệnh đốm vòng thông qua những cách sau đây để hạn chế tốt nhất những hậu quả mà bệnh gây ra ở vườn nhà.

Biện pháp canh tác giúp phòng ngừa bệnh đốm vòng cà chua

Cách phòng trị bệnh đốm vòng cà chua hiệu quả, an toàn
Ngăn chặn bệnh đốm vòng tấn công cây cà chua hiệu quả với một số kỹ thuật trong quá trình canh tác, chăm sóc cây

Đối với những kỹ thuật canh tác, bà con hãy tham khảo một số cách thức cụ thể như:

Thường xuyên vệ sinh vườn cây, loại bỏ những cây trồng có nguy cơ bị nhiễm bệnh từ mùa vụ trước để hạn chế tối đa ảnh hưởng của chúng đến những cây mùa vụ mới.

Bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây, nhằm tăng sức đề kháng cũng như giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Chọn trồng những hạt giống có nguồn gốc uy tín, kiểm tra kỹ hạt giống trước khi gieo.

Trồng cây với mật độ phù hợp, thoáng khí thì sẽ cung cấp không gian tốt nhất cho cây phát triển thuận lợi.

Trồng luân canh trong vòng từ 2-3 năm, nhưng không nên thực hiện luân canh với cây họ cà.

Sử dụng thuốc hóa học trị bệnh đốm vòng cà chua

Hiện nay với cây cà chua bị bệnh đốm vòng, bà con có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng tấn công nấm bệnh, hiệu quả nhanh chóng.

Cảnh báo⚠️: Tuy nhiên với việc sử dụng các sản phẩm thuốc hóa học, môi trường đất cũng như cây trồng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là làm cho đất cằn cỗi, không thể canh tác trên đó nữa. Qua thời gian dài dùng thuốc hóa học sẽ tạo các phản ứng phụ trong đất, gây nguy hại cho cả vườn cà chua. Vì vậy bà con có thể tham khảo những sản phẩm sinh học khác nhằm phòng trừ nấm bệnh một cách hiệu quả và an toàn cho người sử dụng hơn.

Sử dụng thuốc sinh học trị bệnh đốm vòng cà chua

Trong giai đoạn hiện nay, việc chuyển sang dùng chế phẩm sinh học an toàn đã được nhiều bà con áp dụng cho vườn nhà mình. Các thành phần vi sinh có trong thuốc sẽ đảm bảo cho người sử dụng không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như bảo vệ môi trường đất và cây trồng. Nhiều sản phẩm sinh học chất lượng đã ra đời nhằm hỗ trợ bà con trong việc phòng trừ sâu bệnh hại cây một cách hiệu quả.

Thuốc trị bệnh đốm vòng cà chua Ketomium an toàn

Sản phẩm Ketomium đặc trị nấm bệnh sinh học từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sẽ là lựa chọn phù hợp cho bà con khi tìm kiếm thuốc trị bệnh đốm vòng cây cà chua.

Cách phòng trị bệnh đốm vòng cà chua hiệu quả, an toàn
Giúp cây cà chua khỏe mạnh sinh trưởng tốt, phòng trị bệnh đốm vòng hiệu quả với Ketomium

Công dụng của Ketomium phòng trị bệnh đốm vòng cây cà chua

Với thành phần chính là nấm Chaetomium thì thuốc trị đốm vòng cây cà chua Ketomium từ Phân thuốc vi sinh AT có nhiều công dụng đặc biệt sau đây:

✅ Thuốc trừ nấm bệnh đặc trị đốm vòng, đốm nâu, đốm mắt cua, phấn trắng, sương mai, mốc lá,…

✅ Sản phẩm đã được đăng ký để phòng trừ những bệnh như: đạo ôn, héo rũ, đốm lá, phấn trắng, thối rễ,… ở các loại cây như hồ tiêu, cà chua, hồng, lúa,…

Hướng dẫn sử dụng Ketomium phun trị bệnh đốm vòng cây cà chua

✅ Phun phòng bệnh đốm vòng trên cà chua: Pha 25g thuốc Ketomium với 50ml AT vi sinh Siêu Lân cho bình chứa từ 16-20 lít nước. Tiến hành phun định kỳ từ 15 – 30 ngày một lần hoặc sau lứa thu hoạch.

✅ Phun trị bệnh đốm vòng trên cà chua: Pha 50g thuốc Ketomium với 25ml AT vi sinh Siêu Lân cho bình chứa từ 16-20 lít nước. Tiến hành phun khoảng 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau từ 7-15 ngày.

Hướng dẫn ặt mua thuốc trị bệnh đốm vòng cà chua tại AT

Cây cà chua bị đốm vòng sẽ không còn là nỗi lo đối với bà con khi chọn lựa thuốc Ketomium của Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với các bước đặt hàng đơn giản như sau:

Bước 1: Để đặt mua thuốc trị bệnh đốm vòng trên cây cà chua quý khách chọn vào tên sản phẩm tại đây: Ketomium

Bước 2: Quý khách thực hiện chọn số lượng thuốc trừ nấm bệnh sinh học Ketomium cần mua bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu cộng hoặc dấu trừ.

Bước 3: Tiếp theo lựa chọn “Thêm vào giỏ hàng” hoặc chọn “Mua ngay” để đặt mua thuốc trừ nấm bệnh sinh học Ketomium.

Bước 4: Nhập các thông tin của quý khách gồm “Họ tên, số điện thoại, địa chỉ” theo mẫu để tiếp tục mua Ketomium.

Bước 5: Chọn hình thức thanh toán như “trả tiền mặt khi nhận hàng” hoặc “chuyển khoản ngân hàng trực tiếp” sau đó nhấn “Đặt hàng ngay” là hoàn tất quy trình mua hàng.

Mong rằng bài viết chia sẽ về cách phòng trừ bệnh đốm vòng cà chua ở trên của Phân Thuốc Vi Sinh AT đã mang đến những thông tin hữu ích cho bà con. Liên hệ với Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp thông qua số điện thoại: 096 789 1046 – 09622 41 635 khi có bất kỳ thắc mắc, vấn đề sâu bệnh nào ở cây trồng mà bà con cần hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon