Nguyên nhân và cách khắc phục cây sử quân tử bị vàng lá

cach-chua-cay-su-quan-tu-bi-vang-la

Cây sử quân tử hay cây hoa giun được nhiều người ưa chuộng và làm cây cảnh trồng trong vườn. Bởi vì loại hoa này rất sai, nó có thể nở quanh năm. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc cây trồng không khỏe trong quá trình trồng. Một trong những trường hợp dễ nhận thấy nhất chính là cây sử quân tử bị vàng lá. Có nhiều nguyên nhân khiến cây bị vàng lá vì thế để khắc phục tình trạng cây sử quân tử bị vàng lá thì cần biết chính xác triệu chứng của các nguyên nhân. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về cây sử quân tử

Cây sử quân tử hay còn gọi là cây trang leo, cây hoa giun. Tên khoa học của cây là Fructus Quisqualis Indica L, thuộc họ Combretaceae.

cay-su-quan-tu-bi-vang-la

Đây là một dây leo với những chiếc lá đơn độc, đối lập nhau. Các hoa hình ống mọc thành từng nhóm ở kẽ lá hoặc ở ngọn cành. Quả hình bầu dục, đỉnh nhọn, đáy hơi tròn. Khi trưởng thành hoàn toàn, quả có màu nâu sẫm với mặt cắt hình sao 5 cánh.
Quả có hạt hình thoi, vỏ màu nâu sẫm, dễ bóc, phần bên trong vàng mềm, thơm ngon, không mùi.

Nguyên nhân cây sử quân tử bị vàng lá

Vì sao cây sử quân tử bị vàng lá? Cây sử quân tử bị vàng lá do khá nhiều nguyên nhân trong đó, nổi bật và thường gặp nhất là thừa thiếu nước, thiếu ánh sáng, đặc biệt là do sâu bệnh hại.

– Do thừa nước: Khi có quá nhiều nước trong đất sẽ làm cho lá cây bị vàng. Điều này có thể xảy ra do hệ thống thoát nước không đủ và các khe nứt kín ngăn không khí vào đất. Kết quả là cây bị chết ngạt dẫn đến thối rễ. Tưới quá nhiều nước làm cho lá cây mất màu xanh và chuyển sang màu vàng.

vi-sao-cay-su-quan-tu-bi-vang-la

– Do thiếu nước: Cây trang leo bị vàng lá có thể do cây bị thiếu nước cũng như thừa nước. Nếu cây bị thiếu nước trong thời gian dài, lá cây sẽ trở nên nhợt nhạt, vàng úa, ảm đạm và thiếu sức sống. Lá sẽ trở nên teo tóp, xỉn màu và thậm chí là khô héo.

– Do thiếu ánh sáng: Cây sử quân tử ưa sáng. Kết quả là cây trong bóng tối hoặc trong khu vực thiếu ánh sáng có thể bị vàng. Nó cũng có tác động đến sự phát triển của thực vật.

– Do sâu bệnh hại: Cây sử quân tử là mục tiêu tấn công của các loại sâu bọ. Nhện đỏ, rệp sáp, bọ xít, bọ cánh cứng, sâu xanh, sâu ẩn, và các loại sâu bệnh hại khác có rất nhiều trên cây. Khi sâu bệnh tấn công cây sẽ trở nên thất thường và không phát triển được. Các lá chuyển sang màu vàng cùng một lúc. Nếu vấn đề không được giải quyết, cây có thể chết.

cay-trang-leo-bi-vang-la

Cách khắc cây sử quân tử bị vàng lá

Do thừa nước

Bạn có thể giải quyết tình trạng hoa sử quân tử bị vàng lá này bằng cách ngừng tưới nước. Sau đó, bạn có thể xới đất để tạo độ xốp, giúp đất thoát nước tự do hơn. Ngoài ra, bạn có thể bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để cây có thể phục hồi nhanh chóng.

thuoc-tri-vang-la-thoi-re-cay-su-quan-tu

Mua Ngay

Đồng thời, bạn có thể bôi AT Anti Phytop 500ml, đặc trị các vết gãy cành, chảy mủ, thối rễ. Phương pháp điều trị này sẽ điều trị hoàn toàn bệnh thối rễ và cho phép phục hồi nhanh chóng. Hơn nữa, nó có khả năng tiêu diệt nấm.

Cách sử dụng rất đơn giản, tuy nhiên trước khi sử dụng cần kiểm tra độ pH của đất để đưa về độ pH thích hợp.

Do thiếu nước

Tưới nước kỹ hơn cho cây vào sáng sớm và chiều mát, sau đó luân phiên tưới ít hơn thường xuyên hơn sẽ khắc phục được bệnh cây hoa giun bị vàng lá do thiếu nước.

Do thiếu ánh sáng

Để khắc phục tình trạng này, hãy di dời cây sử quân tử đến vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá nóng, bạn nên đưa cây vào bên trong cho mát. Để tránh cây bị mất nước do ánh nắng trực tiếp.

Do bị sâu bệnh hại

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng thuốc trị vàng lá ở sử quân tử do sâu bệnh – AT Mebe 500g hỗ trợ phòng trị tất cả các loại sâu bệnh hại cây trồng.

thuoc-tri-vang-la-o-su-quan-tu

Mua Ngay

Khi sử dụng có thể chọn tưới gốc hoặc rải gốc. Với cách rắc gốc, tùy vào độ tuổi, tình trạng cây mà có thể rắc từ 10 – 20g thuốc quanh gốc. Nếu như tưới thì pha 500g chế phẩm AT mebe với 200 lít nước phun ướt đều hết tán lá hoặc 2 – 5 lít nước nếu tưới vào gốc.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục khi thấy cây sử quân tử bị vàng lá. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những hiểu biết tốt hơn và giúp bạn bạn khắc phục được tình trạng vàng lá trên cây cảnh của mình. Gọi ngay đến hotline 09 622 41 635 để được tư vấn và đặt hàng thuốc trị vàng lá cho cây cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon